Đổ trăm tỷ mua thủy phi cơ, Tập đoàn Thiên Minh nhắm đến ai?

17/06/2014 14:17 Hoàng Lực
(GDVN) - Ông Đỗ Quang Hải - Giám đốc Thương mại Hải Âu thủy phi cơ cho biết, khách hàng Tập đoàn Thiên Minh hướng đến là du khách đến từ châu Âu, châu Mỹ...

Quyết định mua 2 chiếc thủy phi cơ với giá mỗi chiếc khoảng 3,2 triệu USD (tương đương 65 tỷ đồng, bao gồm giá nguyên bản 2,5 triệu USD/chiếc + phí lắp thêm bộ phận phao) để phục vụ nhu cầu du lịch được cho là “canh bạc” của Hãng hàng không Hải Âu thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và đang thu hút sự quan tâm của người trong giới.

Theo kế hoạch, 2 chiếc thủy phi cơ này sẽ về đến sân bay Nội Bài vào tháng 8/2014 và bắt đầu khai thác phục vụ du lịch với gồm dịch vụ bay ngắm cảnh trên Vịnh Hạ Long; bay dịch vụ (Air Taxi) và các dịch vụ bay chuyên biệt theo yêu cầu của khách hàng, trước mắt là tuyến Hà Nội - Hạ Long từ tháng 9/2014.

Bên cạnh những lời khen ngợi cho sự đột phá, "chịu chơi" của ông chủ Tập đoàn Thiên Minh về quyết định này, cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc đầu tư hàng triệu USD mua sắm thủy phi cơ của Tập đoàn này ẩn chứa nhiều rủi ro.

Một chiếc thủy phi cơ (Hình minh họa).

Thứ nhất về mức giá. Theo hãng bay Hải Âu tiết lộ, mức giá dịch vụ chiều bay Hà Nội - Hạ Long và ngược lại dao động từ 250 USD – 350 USD/lượt (tương đương hơn 6 triệu đồng/lượt). Đây được xem là mức giá cao so với tour du lịch từ Hà Nội đi Hạ Long, cụ thể với tour du lịch Hà Nội – Hạ Long (trọn gói 3 ngày, 2 đêm) của Công ty cổ phần Hanoi Redtours tổ chức chỉ ở mức 2,5 – 3 triệu đồng/người/chuyến.

Thủy phi cơ được Tập đoàn Thiên Minh đặt mua có sức chở tối đa 12 hành khách, bay 300 km/h, cất hạ cánh được trên mặt nước.

Như vậy, một chuyến bay với thủy phi cơ dành cho một người sẽ tương đương 3 suất du lịch trọn gói với 3 ngày 2 đêm cùng chiều Hà Nội – Hạ Long. Rõ ràng có thể thấy, dịch vụ du lịch với thủy phi cơ sẽ “kén” khách, hơn nữa ngoài mức giá bay thủy phi cơ, khách hàng phải bỏ chi phí di chuyển quãng đường hơn 30 km từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài.

Trước lo lắng này, ông Ngô Quang Hải - Giám đốc Thương mại Hải Âu thủy phi cơ (Tập đoàn Thiên Minh) cho rằng: Đối tượng khách hàng du lịch bằng thủy phi cơ được Thiên Minh hướng đến đó là du khách nước ngoài, đến từ các thị trường châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, dĩ nhiên trong đó có cả người Việt Nam. Mức giá 250 USD từ Nội Bài – Hạ Long là giá hợp vì với chi phí này, khách hàng không phải đi ô tô suốt 4 tiếng đồng thời được ngắm cảnh độ cao 150m – 3.000m.

Thứ hai, về những lo ngại Thiên Minh sẽ "ế" dịch vụ thủy phi cơ, hoặc dịch vụ này chỉ thu hút khách đi một lần vì tò mò, ông Ngô Quang Hải cho biết: “Dịch vụ bay ngắm cảnh bằng thủy phi cơ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, hiện chúng tôi đã có một số lượng khách đặt từ tháng 9 và có kế hoạch mua thêm máy bay trong tương lai”.

Bên cạnh vấn đề giá, thủy phi cơ của Thiên Minh đang bị khách hàng đặt ra vấn đề an toàn cũng bay bởi với thời tiết khắc nghiệt, mưa bão bất ngờ như ở Việt  Nam sẽ không dễ đề thủy phi cơ hoạt động ổn định. Cùng với đó là yếu tố khí hậu, với miền Bắc dịch vụ thủy phi cơ có thể thu hút khách hàng vào mùa thu và mùa hạ, tuy nhiên về mùa đông khi khí hậu lạnh buốt, sương mù là yếu tố bất lợi.

Giải đáp về những vấn đề này, ông Hải khẳng định: Những máy bay được Thiên Minh nhập là dòng máy bay hiện đại sản xuất năm 2014, có thể nhận biết thời tiết xấu và tránh bay qua. “Trong quá trình sử dụng, Hải Âu sẽ kết hợp với Viet Star đơn vị bảo dưỡng máy bay của Bộ Quốc phòng đảm bảo các quy trình bảo dưỡng nghiêm ngặt tiêu chuẩn Úc, sẽ có bảo dưỡng máy bay hàng ngày, hàng tuần, 100 giờ, 300 giờ...”, ông Ngô Quang Hải cho biết.

“Vì lý do thời tiết, để đảm bảo an toàn cho du khách việc chậm chuyến hoặc hủy chuyến sẽ xảy ra nhưng khách hàng sẽ thông cảm vì chậm chuyến để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Chúng tôi sẽ hoàn lại toàn bộ tiền vé cho khách trong trường hợp bất khả kháng”, ông Hải khẳng định.

Hoàng Lực