EVN đạt được nhiều thành tự quan trọng, ổn định hệ thống điện quốc gia

29/12/2018 07:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Trong tiến trình phát triển của đất nước suốt nhiều năm qua luôn có sự đóng góp không hề nhỏ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
EVN đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nỗ lực không ngừng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Liên tục trong nhiều năm qua, EVN đã hoàn thành sứ mệnh đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế quốc dân và xã hội với mức tăng trưởng đạt 11% so với năm 2015. Đây là mức tăng trưởng điện được đánh giá vào hàng cao nhất trên thế giới. Hiện nay, quy mô hệ thống điện của Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 30 trên thế giới.

EVN cũng kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao độ tin cậy cung ứng điện, tiếp tục đổi mới trong công tác kinh doanh, phục vụ ngày càng tốt hơn trên 25 triệu khách hàng. Nhờ vậy, mức độ hài lòng của khách hàng trên toàn quốc đều tăng qua từng năm.

EVN đã từng bước nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, nâng hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động tăng 11% so với năm trước. EVN đặt mục tiêu đến năm 2020, Tập đoàn sẽ trở thành 1 trong 4 công ty điện lực quốc gia mạnh nhất ASEAN. 

Trong 10 năm qua, EVN đã thực hiện các chương trình xây dựng mới và cải tạo nâng cấp lưới điện trung hạ thế nông thôn nhằm mở rộng diện cấp điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sinh hoạt và đảm bảo vận hành an toàn ổn định lưới điện của dân cư khu vực nông thôn.

EVN đã thực hiện cung cấp điện phục vụ phát triển sản xuất, sinh hoạt cho gần 02 triệu hộ dân nông thôn với tổng giá trị nguồn vốn vay ODA gần 02 tỉ USD đến từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)...

EVN đã và đang thực hiện nhiều dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và biên giới nhằm góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Nghệ An, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang với tổng kinh phí hơn 5.500 tỉ đồng, cấp điện lưới quốc gia cho 369 xã và gần 400.000 hộ dân nông thôn chưa có điện.

Không chỉ có vậy, EVN còn đặc biệt quan tâm tập trung dành nguồn vốn đầu tư hệ thống điện cung cấp cho các huyện đảo, xã đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường và đặc biệt là góp phần giữ vững an ninh chủ quyền biển đảo.

Tập đoàn cũng đã đầu tư cấp điện lưới quốc gia bằng đường dây trên không và cáp ngầm xuyên biển ra các huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang), Lý Sơn (Quảng Ngãi) và các xã đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Hòn Tre (tỉnh Kiên Giang), Quan Lạn, Minh Châu, Cái Chiên, Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi (tỉnh Quảng Ninh), xã đảo Thạnh An (TP. Hồ Chí Minh).... với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 6.100 tỉ đồng, cấp điện cho hơn 140.000 hộ dân trên các đảo.

Bên cạnh đó, EVN cũng đẩy mạnh công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ các tổ chức quản lý điện địa phương không đủ năng lực quản lý, cung cấp điện trực tiếp tới các hộ dân nông thôn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển sản xuất, sinh hoạt do Chính phủ quy định.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển mở rộng cải tạo, nâng cấp hệ thống điện và quản lý cung cấp điện cho khu vực nông thôn đã góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam, nâng tỷ lệ số xã có điện từ 97,0%, số hộ dân có điện 93,4% năm 2007 lên tương ứng 99,98% số xã và 98,83% số hộ dân nông thôn có điện từ năm 2017 và tiếp tục mở rộng trong năm 2018.

Có thể khẳng định rằng trong tiến trình phát triển kinh tế đất nước suốt nhiều năm qua, EVN đã có những đóng góp không nhỏ, luôn phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, không ngừng cải tạo và phát triển đồng bộ hệ thống lưới điện đảm bảo đủ điện phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng điện phục vụ sinh hoạt của bà con nhân dân khu vực nông thôn trên khắp mọi miền tổ quốc.

Nỗ lực của EVN đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế đất nước.

Bước vào năm 2019, EVN luôn kiên trì mục tiêu  trở thành tập đoàn hàng đầu trong khu vực, phát triển bền vững, hiệu quả, ứng dụng các công nghệ số, công nghệ thông tin và công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cho mọi hoạt động từ sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh - dịch vụ khách hàng, vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho một cuộc cách mạng mới, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ngành, EVN đã bắt tay vào thực hiện tiếp cận công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Đến nay, EVN đã hoàn thành và phê duyệt Đề án nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào  hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, EVN cũng luôn nỗ lực trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện toàn diện từ công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, giám sát đến công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể.

Đảng ủy EVN đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề rất sát với đặc thù đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo đạt được hiệu quả cao nhất; tiếp tục quán triệt, triển khai tốt các Nghị quyết của Trung ương và Đảng ủy Khối, thực hiện có hiệu quả theo tình hình thực tế; tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi bộ, phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên.

Với những thành tựu quan trọng đã đạt được trong nhiều năm qua, EVN hứa hẹn sẽ có thêm nhiều đóng góp rất lớn vào thành công chung của nền kinh tế, giữ vững niềm tin với Đảng, Chính phủ và Nhân dân cả nước trong vai trò là trụ cột về an ninh năng lượng của quốc gia.

Trúc Diệp