Lợn TQ nghi vỗ béo bằng công nghệ đen “chảy nhỏ giọt” vào VN

Ông Vũ Quốc Hùng, trưởng phòng kiểm dịch (chi cục Thú y Bắc Giang) cho biết, có hiện tượng lợn Trung Quốc đang “chảy nhỏ giọt” vào nước ta qua đường tiểu ngạch.

Ông Vũ Quốc Hùng, trưởng phòng kiểm dịch (chi cục Thú y Bắc Giang) cho biết, có hiện tượng lợn Trung Quốc đang “chảy nhỏ giọt” vào nước ta qua đường tiểu ngạch. "Điều đáng lo ngại là có thể họ sử dụng công nghệ đen để vỗ béo lợn trước khi xuất”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, lợn của Trung Quốc béo trắng, thường xé lẻ từ 5-7 con/chuyến để dễ vận chuyển lách qua các trạm kiểm dịch, rồi mổ bán trong dân. Thông thường, lợn đi đường tiểu ngạch đều phải có kiểm dịch. Loại lợn của Trung Quốc đang vào nước ta đều có thẻ tai của kiểm dịch bên phía họ, nhưng vào nước ta thì thương lái cắt thẻ tai đó đi. Thương lái chỉ muốn lấy Bắc Giang làm địa điểm trung chuyển, để đưa sâu vào các tỉnh thành trong nội địa.

Gần đây, do giá heo ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom heo. Ảnh minh hoạ

Gần đây, do giá lợn ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện 
tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom.
Ảnh minh họa.

 

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang cho hay, thời gian trước, có hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom lợn, tuy nhiên hai tháng nay, do giá lợn ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng trên.

“Trong lúc giá thịt lợn của Việt Nam cũng tương đương như bên Trung Quốc, nhưng lại có hiện tượng lợn của họ chảy sang ta với giá mềm hơn, điều đáng lo ngại là có thể họ sử dụng công nghệ đen để vỗ béo lợn trước khi xuất”, ông Hùng cho biết. Theo chi cục thú y Bắc Giang, hiện Bắc Giang mới kiểm soát 50% số chuyến kiểm dịch động vật xuất khỏi tỉnh, và chưa kiểm soát được động vật nhập vào tỉnh.

Bắc Giang là một tỉnh chăn nuôi lớn của miền Bắc với khoảng 1,1 triệu con lợn, gần 13 triệu gia cầm, 150 nghìn con bò. Thịt lợn ở Bắc Giang xuất đi các tỉnh Lạng Sơn (rồi qua Trung Quốc), Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên… Hiện giá thịt lợn hơi ở Bắc Giang từ 60.000 - 65.000 đồng/kg, còn lợn ngoại 68.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo Sài Gòn Tiếp thị

>> Thịt lợn “đội” giá, người mua quay sang “săn” thịt ôi, cá ươn

>> Thịt lợn tăng giá phi mã do người dân bỏ trống chuồng?
 

Đang tải tin...