Mai Linh tặng thêm quà Tết là coupon taxi?

21/01/2013 13:21 Hà Nhi
(GDVN) - "Nếu nguồn thu tốt, các cựu chiến binh Việt Nam mà mua coupon taxi làm quà tết hoặc có nguồn thu từ các khoản thu khác, HĐQT sẽ xem xét một món quà hoặc một phần thưởng Tết nào đó” – ông Hồ Huy tâm sự.


Quà tết của Mai Linh là coupon taxi?

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Mai Linh group, ông Hồ Huy chia sẻ: Với tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đang phải "gồng mình" trả một khoản nợ lớn, chính vì vậy năm nay, Mai Linh ăn Tết tiết kiệm. 

“Năm ngoái, chúng tôi có thưởng Tết, mỗi cán bộ công nhân viên từ 1– 2 triệu đồng và một tháng lương nhưng năm nay, quà thì chắc chắn có nhưng còn phụ thuộc vào nguồn thu từ giờ tới Tết xem như thế nào. Nếu nguồn thu tốt, các cựu chiến binh Việt Nam mà mua coupon taxi làm quà tết hoặc có nguồn thu từ các khoản thu khác, HĐQT sẽ xem xét một món quà hoặc một phần thưởng Tết nào đó” – ông Hồ Huy tâm sự.

Kinh tế khó khăn, năm nay, không ít các doanh nghiệp thay vì thưởng tiền mặt đã lo thêm quà, gà, lợn hay coupon taxi cho cán bộ nhân viên của mình.


Tuy vậy, với khoản nợ bảo hiểm xã hội khoảng 38,7 tỷ đồng, tổng nợ phải trả của Mai Linh 2.279 tỷ đồng, gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu (tính đến 30/9), theo lời ông Hồ Huy, đại đa số các cán bộ công nhân viên tại đây đều đã xác định năm nay không có thưởng Tết mà chỉ nhận quà, quyết tâm vượt khó cùng doanh nghiệp. 

“Tập đoàn Mai Linh hiện có 28.000 lao động, nếu mỗi người chỉ thưởng khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng thì công ty cũng phải chuẩn bị khoảng 30 tỷ đồng phục vụ cho việc thưởng Tết, trong khi đó, với điều kiện tài chính của Mai Linh bây giờ, 1 tỷ đồng đã khó rồi, nếu 30 tỷ không biết sẽ xoay sở ra sao” – người được coi là “ông trùm taxi Việt” thành thật tâm sự.

Trong khi không ít các ngân hàng, doanh nghiệp, bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, đã tuyên bố không có thưởng Tết thì một số đơn vị khác vẫn cố gắng không cắt lương, cắt bổng của anh em.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho biết: Do chi phí đầu vào cao cùng với nhiều yếu tố khác khiến các doanh nghiệp của VN cũng như Trung Nguyên đều bị ảnh hưởng. 

Tuy vậy, nhờ việc đầu tư có trọng điểm, không dàn trải sang các lĩnh vực khác như bất động sản…, doanh số của Trung Nguyên đạt được trong năm 2012 khá ấn tượng, cao hơn 50% so với năm 2011.

“Chúng tôi cố gắng ngày hôm nay không cắt lương, cắt bổng, cũng như không cắt giảm bất cứ một nhân viên nào – đó là tư tưởng then chốt của Trung Nguyên - Trừ trường hợp các bạn bỏ đi vì những lý do khác nhau, chứ không ai vì khó khăn mà sa thải nhân viên” – ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định.

Tiết lộ về thưởng Tết, ông Vũ cho hay: Thưởng Tết vẫn duy trì như mọi năm, không có gì thay đổi, “có chăng chỉ kêu gọi tinh thần làm việc có trách nhiệm hơn trong vấn đề chi phí, làm sao thông minh hơn, suy nghĩ nhiều hơn chứ không thể theo quán tính như mọi ngày” – ông Vũ nói.

Với hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, họ đang phải “giật gấu vá vai” để lo được cho nhân viên thêm tháng lương thứ 13 ăn Tết. Một số doanh nghiệp thì đang lo lắng đi “xin cơ cấu lại nợ” nên không còn tâm trí nào lo thưởng Tết cho nhân viên.

Tại TP.HCM, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đến giữa tháng 1/2013, đơn vị sẽ tính đến thưởng Tết cho cán bộ. Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Đức, mức thưởng Tết năm nay sẽ giữ nguyên như năm ngoái.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hà Nhi