Phở Việt "lạ lùng" với nghêu, cá, thịt đà điểu

08/12/2011 13:18 H.H (tổng hợp)
(GDVN) - Ngoài phở bò, gà... để tạo hương vị lạ và độc đáo, người nấu còn tạo ra vô vàn món phở như phở thịt đà điểu, phở nghêu hay phở cá ngừ...

Phở trà
Thực ra đây là tên gọi khác của món phở chay. Điều đặc biệt nhất của món phở này là nồi nước dùng. Khác hẳn loại nước dùng bình thường đậm đà béo ngậy, nước phở trà vẫn thơm nồng mùi quế chi, hoa hồi, thảo quả, vẫn ngọt vị nhưng cái ngọt này dường như thanh khiết,, nhẹ nhàng hơn.

Nguyên liệu gồm củ sen, ngưu bàng, rau câu, nấm đông cô, carot, váng đậu… tất cả được sắp xếp thật khéo, nằm gọn trong lòng bát. Địa chỉ: Quán chay thiên nhiên 33B ngõ 127 Thái Hà, HN.

Phở chua
Phở chua gắn liền với hai địa danh là Lạng Sơn và Cao Bằng. Yếu tố quyết định của phở chua là nước sốt được tổng hòa từ ớt, cà chua, đường, nước mắm, gừng và dấm đường, một loại dấm được làm từ quả chuối tây chín của Lạng Sơn.

Một điểm khác biệt nữa là nếu các món phở khác, bạn có thể điểm danh nguyên phụ liệu ngay khi được bê ra. Với phở chua, các thành phần có “giá trị” nhất lại ẩn dưới màu đỏ của tương ớt, vàng ươm của đậu phộng, xanh ngát của rau thơm. Địa chỉ: 35 Nguyễn Chí Thanh, HN.

Phở đà điểu
Về màu sắc, thịt đà điểu không khác với thịt bò nên khi dọn ra bàn rất khó để nhận biết. Nhưng khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được độ mềm, ngọt, không dai cùng hương vị khá lạ, bắt buộc bạn phải nhấm nháp thêm miếng nữa để cảm nhận rõ.

Nước dùng cho món phở này có vị ngọt thanh, hương thơm cũng lạ do được hầm bằng xương đà điểu. Địa chỉ:  Nhà hàng Q&Q – 73 phố Núi Trúc, Hà Nội.

Phở hải sản
Vẫn hoa hồi, thảo quả để tạo nên hương vị đặc trưng của phở Việt Nam, nước dùng phở hải sản còn được chế biến từ xương gà hầm kĩ và đương nhiên không thể thiếu hải sản nên có vị ngọt tự nhiên và đặc biệt thơm phức.

Với tôm, ngao và mực, 3 loại hải sản đặc trưng được nhiều người yêu thích, cùng với bánh phở truyền thống, phở hải sản đã làm nên một món ăn cách tân từ những chất liệu quen thuộc.

Phở khô
  Phở khô không được chế biến bằng phở thông thường, mà phải là phở sợi nhỏ, săn và hơi dai, để khi trộn dễ thấm gia vị mà không bị nát. Đi kèm phở khô là thịt bò hay thịt bê thái mỏng, chần thật nhanh qua nước lèo rồi cho vào bát nước dùng. Thịt nạc heo băm nhuyễn cũng là phụ liệu không thể thiếu để làm nên một tô phở khô ngon.

Hương vị của phở khô khác hẳn với phở xào, áp chảo. Nước dùng đi kèm tuy không trong veo như món phở ở các địa phương khác nhưng có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của thịt bò xắt mỏng. Địa chỉ: Quán Bò Cao Nguyên, trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Phở nghêu
Phở nghêu là món phở kiểu Singapore với nước dùng là hải sản hầm. Có hai loại phở chính, một dùng loại nước trong và một dùng loại nước chua cay sa tế.

Về hình thức, ngoài những sợi bánh phở, những thành phần còn lại của phở nghêu nhất là nước dùng sa tế với vị cay cay, chua chua, cùng vị béo ngọt của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu phộng rang hợp với bún, với mì hơn. Dù vậy, nó cũng là một trong những món xếp trong list những món ăn nên thử. Địa điểm tham khảo: Quán Hương Thanh, trên đường Lê Thánh Tôn, Q.1. TP. HCM.

Phở sắn cá ngừ
Phở sắn (khoai mì) cá ngừ là đặc sản của vùng đất Quế Sơn (Quảng Nam). Quy trình chế biến món ăn này như sau: củ sắn sau khi thu hoạch, ngâm nước rồi ép thành những vỉ hình bánh sợi, có khổ như giấy A1. Trước khi ăn, ngâm qua nước lạnh khoảng 10 phút,  sợi phở sắn sẽ trở nên mềm, dẻo, có mùi thơm và độ ngọt nhẹ của củ sắn.

Cá ngừ sau khi được đánh bắt, nấu cùng cà chua, hành lá, nêm thêm một chút ớt cho có vị cay là đã có món nước dùng tuyệt hảo cho món phở. Đặc biệt, một phụ liệu không thể thiếu của món phở sắn cá ngừ là bánh tráng gạo nướng. Theo giải thích của người dân địa phương là "cho chắc (no) bụng".

H.H (tổng hợp)