Tăng giá 30%, giỏ quà Tết bình dân đắt khách

14/01/2012 13:25 P.Thúy
Theo chị Hương - nhân viên bán hàng tạp hóa tại đường Trương Định, những giỏ quà bình dân có giá 500 đến 700 nghìn đắt khách hơn cả.
Khác với những năm trước nhiều người săn lùng những giỏ quà lạ mắt, đắt đỏ để thể hiện mình với khách,  năm nay nhiều gia đình, cơ quan lại chọn những giỏ quà Tết loại bình dân để tặng khách cũng như người thân.

Anh Xuân Hiếu - chủ cửa hàng kinh doanh vật tư điện nước tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: "Năm nay, với giá cả tăng từng ngày, để chọn một giỏ quà hợp lý, hợp giá là điều không hề dễ dàng".

Nếu nhưng năm ngoái, chỉ cần 1,5 triệu đồng, anh có thể mua một giỏ quà khá tươm tất, sang trọng biếu đối tác nhưng năm nay một giỏ quà tương tự như thế, giá đã đội lên đến 2 triệu đồng. Thậm chí giá một số loại rượu, bánh kẹo ngoại đang tăng nhanh nên giỏ quà càng gánh thêm giá cả.
Giá các giỏ quà đều tăng thêm mặc dù không tăng thêm số lượng quà tặng bên trong.

Chị Hương - nhân viên bán hàng tạp hóa tại đường Trương Định, Hà Nội cho biết, năm nay giá cả bánh kẹo, đồ uống đặc biệt là các loại rượu, đồ khô tăng đáng kể nên giỏ quà cũng tăng giá theo. Những giỏ quà bình dân có giá 500 đến 700 nghìn đắt khách hơn cả. Những giỏ quà này thành phần chính là 1 chai rượu vang Chi-lê, vang Pháp hoặc một chai rượu ngoại tầm trung như Johnny Walker Red Label... có giá từ 250.000 - 300.000 đồng, 1 hộp bánh giá từ 70.000-100.000 đồng, trà Lipton... còn lại là một số loại mứt, kẹo trong nước.

Thậm chí, với giá 200 đến 300 nghìn đồng, khách cũng có thể mua được giỏ quà bắt mắt, tuy nhiên "nội dung" những giỏ quà này khá đơn sơ: hộp cà phê, chai nước ngọt loại 1 lít hoặc vang chát Đà Lạt, rượu Voka Hà Nội, hoa quả sấy và hộp bánh bông lan. Với những giỏ quà này, chủ cửa hàng thường độn thêm bìa catton ở bên dưới và trang trí bằng giấy bóng kính, nơ.

Chia sẻ băn khoăn khi đi chọn mua một giỏ quà gửi về quê nội, vừa túi tiền mà vẫn sang trọng... chị Nguyễn Thị Kha (phố Hoàng Ngân, Hà Nội) cho biết: Cuối cùng chị quyết định chọn mua giỏ quà bao gồm chai rượu vang Italia, kẹo socola, trà Lipton, ô mai mơ, bánh ChocoPie có giá 600 nghìn đồng.

"Giỏ quà như này năm ngoái chỉ mất khoảng 400 nghìn đồng là đẹp và đầy đủ nhưng năm nay cái gì cũng đắt nên giỏ quà loại 400 nghìn đồng nhìn thiếu quá", chị Kha than.

Đề phòng giỏ quà gói sẵn bị... rút ruột

Chị Phí Thu Hương (Triều Khúc, Hà Nội) vẫn còn nhớ bài học đắt giá khi năm ngoái chị mua hai giỏ quà mang về quê Tết. Giỏ quà có giá hơn 500 nghìn đồng có khá nhiều đồ ngon. Chưa kịp tự hào về giỏ quà Tết sang hơn nhiều người thì chị Hương nhận được tin báo quà Tết bị rút ruột.
Nhiều người ngại mua quà gói sẵn vì tâm lý sợ rút ruột.
Hộp bánh socola ngoài hộp ghi 24 bánh nhưng bóc bên trong chỉ có 13 cái bánh, lốc nước yến 6 lon bị rút xuống còn 4 lon, cà phê sữa cũng bị rút vài gói nhỏ. Tất cả những hộp quà bị rút ruột đều thay bằng bìa catton vào bên trong để cho nặng khách hàng không nghi ngờ.

"Năm mới chẳng lẽ mình lại ra cửa hàng mua quà Tết đôi co, tranh cãi thì không hay nhưng mất mặt với họ hàng ở quê quá. Họ nghĩ mình lừa họ, từ giỏ quà sang đã bị thay tráo bằng giỏ quà độn bìa", chị Hương ấm ức.

Để tránh mua phải những giỏ quà rút ruột, khách hàng nên mua những hộp quà riêng lẻ sau đó nhờ cửa hàng gói lại vừa mua được những món quà mình thích mà không rơi vào cảnh bị rút ruột quà.

Nhiều người thấy giá quà Tết tăng cao hơn năm ngoái họ lại chọn phương án khác là đỡ tiền Tết với gia đình thay vì mua giỏ quà cho sang trọng. Nếu đi Tết sếp hay đi Tết cô giáo cho con thì đi thắng bằng "hàng nóng" cho nhanh chứ thời nay 1 triệu chẳng mua được gì cả.

P.Thúy