Vàng tăng thêm 800.000 đồng/lượng sau một ngày 'điên loạn'

08/08/2011 09:26
(GDVN) - Tăng chóng mặt lên nhanh chóng, giá vàng miếng trong nước chiều nay đã thiết lập một kỷ lục mới ở mức 44,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm gần 1 triệu đồng

(GDVN) - Tăng chóng mặt lên nhanh chóng, giá vàng miếng trong nước chiều nay đã thiết lập một kỷ lục mới ở mức 44,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm từ 800.000 đến 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

>> Đầu tuần, giá vàng tăng “phi mã” lên 43,4 triệu đồng/lượng

Từ khi mở cửa tới thời điểm gần 16h chiều nay, giá vàng trong nước đã lần lượt chinh phục ba ngưỡng cản 42, 43 và 44 triệu đồng/lượng. Cứ sau ít phút, vàng lại được thay đổi giá niêm yết một lần, khi tăng khi giảm, mức thay đổi mỗi lần điều chỉnh giá lên tới hàng trăm nghìn đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, vàng miếng còn đang giữ ở mức 42,9 – 43,3 triệu đồng/lượng,  tới cuối giờ trưa, vàng tăng lên ngưỡng 44 ,1 - 44,2 triệu đồng/lượng và duy trì mức giá này cho tới tận cuối giờ chiều nay.

Lúc 13h45, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua thấp hơn giá bán 700.000 đồng/lượng. Nhưng tới thời điểm 15h50, giá vàng đã “hạ nhiệt” hơn một chút nhưng vẫn đứng ở mốc cao ngất ngưởng là 43,5 và 43,9 triệu đồng/lượng.

Và sau 16h, giá vàng lại trên đà hồi phục về mức trên 44,1 triệu đồng/lượng, tăng nóng thêm 200.000 đồng so với ít phút trước đó. Gần cuối phiên giao dịch ngày 8/8, giá vàng bán ra chốt ở mức 44,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm từ 800.000 đến 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

Giá kim loại này đang cho thấy những diễn biến “bất kham” và hết sức khó lường. Nhiều thời điểm, thị trường rơi vào tình trạng “loạn giá”

Sự biến động dữ dội của giá vàng trong nước sáng nay được cho là kết quả tác động cùng lúc của ba yếu tố: giá vàng quốc tế, tương quan cung-cầu trong nước, và tỷ giá USD/VND.

Tỷ giá tăng càng tiếp thêm lửa cho giá vàng. Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Vietcombank chiều nay niêm yết đã lên 20.690 đồng (mua vào) và 20.810 đồng (bán ra). Như vậy, tỷ giá này hiện đã tăng 110 đồng ở chiều mua và 150 đồng ở chiều bán so với cuối tuần.

Trước sự “nổi loạn” của kim loại quý này, phản ứng của thị trường cũng có sự trái chiều khác nhau. Một số chủ tiệm vàng trên “phố vàng” Trần Nhân Tông cho rằng: Người dân vẫn phản ứng khá dè dặt. “Không có tình trạng xếp hàng mua vàng như sáng thứ Bảy tuần trước, cả buổi sáng và chiều nay, tiệm vàng của tôi đều thưa thớt cả khách bán lẫn khách mua”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đa phần những người mua vàng trong sáng nay đều là cá nhân mua với mục đích dự trữ khi thấy giá vàng liên tục tăng.

Giới kinh doanh vàng cũng thể hiện rõ độ thận trọng khi nới giãn khoảng cách giữa giá mua và bán vàng lên 500.000 đồng/lượng.

Với tốc độ tăng chóng mặt, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá thế giới khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, trong khi trước đó không lâu, mức chênh lệch này lên tới 1,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, trước thềm phiên giao dịch tại châu Âu, giá vàng giao ngay đã có thời điểm lên 1.714 USD/ounce, tăng trên 50 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Tuy nhiên, sau đó, giá vàng lại điều chỉnh giảm, về mức 1.709 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, trên phân tích kỹ thuật, vàng đã bắt đầu rơi vào vùng quá mua (over-bought) và có khả năng điều chỉnh giảm mạnh một khi hoạt động chốt lời diễn ra. Nhưng trong trung và dài hạn, triển vọng tăng giá của vàng là rất lớn khi mà nền kinh tế toàn cầu đang còn nhiều bất ổn.

Khuê Hạ

>> Giá vàng "điên cuồng" tăng nóng lên 41,9 triệu đồng/lượng

>> Vàng trong nước diễn biến trái chiều, cao hơn thế giới 300.000 đồng

alt