Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) đã tiếp nhận điều trị trường hợp bệnh nhân là nam thanh niên 32 tuổi (trú tại Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhân được chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
BSCKI. Trần Đình Thăng - Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc thông tin, trước đó bệnh nhân giết mổ lợn trên một con lợn chết không rõ nguyên nhân. Sau mổ lợn 5 giờ, bệnh nhân xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều. Bệnh nhân được chỉ định vào điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng mệt mỏi, lơ mơ, khó thở, đau bụng vật vã và vẫn tiếp tục nôn.
Hai tiếng sau, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, tụt huyết áp, được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và ở mặt, suy đa phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…
Các bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn và chỉ định lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng liều cao, can thiệp nhiều thủ thuật chuyên sâu khác, cấy máu dương tính với vi khuẩn Streptococcus Suis.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tán huyết, hoại tử da… Các bác sĩ phải nỗ lực điều trị tích cực trong 21 ngày, tình trạng cải thiện tốt, dự kiến sẽ ổn định ra viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, do đến bệnh viện muộn nên trường hợp này có để lại di chứng giảm thính lực.
Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus Suis gây nên. Người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Biểu hiện thường gặp nhất của người bệnh là viêm màng não mủ (95%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng thành nhiễm khuẩn huyết sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, cơ quan y tế đã liên tục khuyến cáo người dân không ăn các món tái, đặc biệt tiết canh lợn. Không giết mổ lợn bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân. Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống. Người dân khi tiếp xúc với nguồn lây như lợn bệnh và sau ăn thức ăn có nguồn gốc từ lợn không đảm bảo vệ sinh mà xuất hiện các triệu chứng bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được điều trị kịp thời.