Y tá rút ống thở oxy của bệnh nhân để yêu cầu làm thủ tục nhập viện

03/04/2013 08:08 Kienthuc.net.vn
Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương thừa nhận, có việc y tá bất cẩn rút ống thở ô xy của anh Bình khi bệnh nhân này đang cấp cứu để làm thủ tục nhập viện.

Liên quan đến cái chết bất thường của bệnh nhân Vũ Thanh Bình (31 tuổi, trú tại 205 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), ngay tại phòng Cấp cứu của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương (gọi tắt là BV Lao phổi) chiều 1/4 khiến người nhà bức xúc, sáng 2/4, trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Sỹ - Giám đốc Bệnh viện cho biết chưa thể kết luận nguyên nhân cái chết nhưng y tá của BV làm sai quy trình cấp cứu, rút ống thở ô xy của bệnh nhân Bình để yêu cầu làm thủ tục nhập viện.

Ông Sỹ khẳng định: “Quy trình của BV Lao phổi đã được thiết lập và nằm trong quy chế BV của Bộ Y tế, khi bệnh nhân phải cấp cứu, đội ngũ y bác sỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân trước, mọi thủ tục khác như nhập viện làm sau, thậm chí có thể để đến ngay hôm sau hoàn thành. Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân Vũ Thanh Bình, có thể do người nhà bệnh nhân và y tá không hiểu nhau nên mới có động tác rút ống thở ô xy để đưa bệnh nhân Bình ra ngoài cổng làm thủ tục nhập viện. Chúng tôi sẽ làm rõ do trình độ năng lực hay hành vi phạm tội của những nhân viên, y tá kíp trực. Tuy nhiên cần có thời gian và không thể kết luận ngay được."

Thi thể bệnh nhân Bình được chuyển khỏi BV Lao phổi lúc 10h sáng2/4. Ảnh: Trần Vũ

Ông Sỹ cũng cho biết thêm, theo báo cáo của các cán bộ y tế của Bệnh viện tiếp xúc ban đầu thì bệnh nhân Bình khi đưa tới Cấp cứu tại đây, tình trạng bệnh rất nặng, phải thở bằng ô xy, gần như hôn mê. Khi đưa vào phòng Cấp cứu, lúc 13h15, ông Sỹ trực tiếp đọc điện tim thì điện tim rung rất thấp. Ông Sỹ đã chỉ đạo sử dụng tất cả phương tiện hiện có của bệnh viện từ máy thở, máy xốc tim…để hỗ trợ nhưng bệnh nhân không qua khỏi được lúc gần 15h.

Khi bệnh nhân Bình tử vong, thể theo yêu cầu của người nhà, Giám đốc BV đã triệu tập tất cả y, bác sĩ của kíp trực Cấp cứu, cùng với bên công an, thanh tra Bộ Y tế, người nhà bệnh nhân thảo luận, lập biên bản sự việc.

Về việc người nhà bệnh nhân cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Bình là do sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ của BV, ông Sỹ cho rằng vấn đề tắc trách hay không phải xem xét thấu đáo. “Có thể đội ngũ y tá còn non chỉ nghĩ rằng đưa đi làm thủ tục thì cần phải rút ống thở ô xy ra bởi khoa Cấp cứu của BV không có bình ô xy di động. Nếu tôi hoặc những bác sĩ có kinh nghiệm khác sẽ không xử lý như vậy, cái này phải xem lại cả quá trình mới kết luận được. Gia đình yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kíp trực vào thời gian anh Bình nhập viện thì chúng tôi cũng trả lời rõ trong trường hợp bệnh nhân tử vong, chúng tôi đều phải làm rõ trách nhiệm của từng người, từng kíp làm việc. Nếu có hành động có thể vi phạm pháp luật của những người thực thi đó thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ”, ông Sỹ nói.

Theo ông Sỹ, để xác định được nguyên nhân khiến bệnh nhân Bình tử vong cần nhiều yếu tố. BV sẽ phải kiểm thảo tử vong của tất cả các trường hợp tử vong của bệnh viện theo quy định, đồng thời cần có hội đồng chuyên môn của BV hoặc Bộ Y tế, trên cơ sở phải có bằng chứng pháp y. Riêng bằng chứng pháp y là mổ tử thi, gia đình bệnh nhân không đồng ý. Do vậy, nếu gia đình có văn bản yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết, phía BV sẽ làm theo từng bước một mới có thể kết luận được và tối thiểu sẽ phải mất 45 ngày kể từ khi xảy ra vụ việc.

Có mặt tại BV Lao, ông Vũ Sỹ Vân, Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã được nghe BV Lao phổi báo cáo và sẽ giám sát chặt chẽ mọi thủ tục, quy trình của BV liên quan đến cái chết của bệnh nhân Bình. Trong trường hợp, người nhà bệnh nhân không đồng tình với kết luận của BV Lao phổi, Thanh tra Bộ Y tế sẽ trực tiếp xử lý vụ việc.

Sáng nay, do chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nên người nhà bệnh nhân Bình tiếp tục kéo tới BV. Lúc 10h, thi thể anh Bình đã được chuyển bằng xe cấp cứu tới nhà xác của Bệnh viện Việt Đức thể theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Kienthuc.net.vn