Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng

15/05/2017 17:21
Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ năm 2016 nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng, thi công phần công trình sai phạm.

Phần diện tích được dùng để xây dựng nhà cộng đồng, nhà trẻ, hồ bơi… đã bị chủ đầu tư biến thành căn hộ thương mại.

“Tận thu” 104 căn hộ

Theo tìm hiểu, dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cấp Sơn Trà do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Theo giấy phép xây dựng dự án này có 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì từ tầng 2 đến tầng 5 của tòa nhà được sử dụng cho mục đích là làm nhà giữ xe, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym…

Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng ảnh 1
Dự án của Mường Thanh đã biến phòng sinh hoạt cộng đồng, bể bơi... thành 104 căn hộ để rao bán. Ảnh: TT

Từ tầng 6 trở lên, chủ đầu tư được phép xây dựng căn hộ để kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng của hạng mục khối nhà chung cư (từ tầng 2 đến tầng 5). Cụ thể, chuyển đổi bốn tầng của tòa nhà thành 104 căn hộ (26 căn/tầng) để bán.

Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng ảnh 2

Tập đoàn Mường Thanh có đến 15 công trình sai phạm là "không thể chấp nhận được"

(GDVN) - Chủ tịch TP.Hà Nội đánh giá: “... như Tập đoàn Mường Thanh, 15/38 công trình sai phạm phòng cháy chữa cháy, như thế chúng tôi không thể chấp nhận được...".

Tháng 9-2016, công trình vi phạm này bị lực lượng chức năng phát hiện. Thanh tra Sở xây dựng Đà Nẵng cho rằng, việc xây dựng nêu trên không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với sai phạm này. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công toàn bộ phần công trình vi phạm, lập hồ sơ thủ tục gửi cơ quan chức năng để xem xét việc điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Trường hợp không được cấp giấy phép điều chỉnh, buộc chủ đầu tư thực hiện xây dựng đúng theo nội dung giấy phép đã được cấp trước đó.

Tuy nhiên, Mường Thanh vẫn tiếp tục cho nhà thầu thi công công trình, bất chấp quyết định của lực lượng chức năng.

Ngày 11/4, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) lập biên bản dừng thi công, tiến tới đình chỉ thi công dự án. Đồng thời, Sở xây dựng báo cáo sự việc lên Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, xử lý.

Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất với Sở xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, giao Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn và Ủy ban nhân dân phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Ngày 9/5, chủ đầu tư đã có văn bản gửi cơ quan chức năng cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Sở Xây dựng chưa nhận đơn điều chỉnh giấy phép

Liên quan đến việc thay đổi công năng, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ngày 20/9/2016, Sở này đã có công văn gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) và Thường trực Thành ủy Đà Nẵng để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình.

Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng ảnh 3

Đại gia Lê Thanh Thản tiếp tục xây dựng trái phép, coi thường pháp luật

(GDVN) - Một đại dự án không có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành cho thi công bất chấp quy định của pháp luật.

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có công văn hướng dẫn về việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ Mường Thanh Sơn Trà.

Căn cứ nội dung này, Sở Xây dựng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện.

“Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh,

liên hệ Cục Cảnh sátphòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh” đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của Tổ hợp Khách sạn – căn hộ Mường Thanh.

Theo đó thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 5/1, Ủy ban nhân dân thành phố có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và  387.

Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ Tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục  liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định.

Trường hợp, chủ đầu tư không đảm bảo thực hiện theo cam kết. Sở Xây dựng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo theo quy định.

Hiện chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục có liên quan để nộp Sở Xây dựng để thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.

Sở Xây dựng cũng chưa nhận được đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của Chủ đầu tư” đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Dự án không nằm trong danh sách được rao bán

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, để việc mua bán bất động sản (nhà ở) hình thành trong tương lai đúng pháp luật và cung cấp thông tin rộng rãi đối với các Dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức cá nhân có nhu cầu.

Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng ảnh 4

Chung cư Đại Thanh: Từ tiếng tăm thành tai tiếng

Sở Xây dựng đã công khai thông báo trên trang website của Sở Xây dựng và Cổng thông tin điện tử thành phố các dự án được bán.

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên của dự án nêu trên (dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cấp Sơn Trà – pv) để thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định.

“Trường hợp không đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng đã có công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28/4 đề nghị Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản” đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Tấn Tài