“Người bị tiểu đường nên ăn gì?” là câu hỏi phổ biến nhất trong giới những người bị bệnh này và ở bài này xin liệt kê các loại thực phẩm nên và không nên có trong chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường mà ít người ngờ đến!
Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, bạn không những cải thiện được sức khỏe mà còn phòng tránh được bệnh tiểu đường.
Dưới đây là các loại thực phẩm nên và không nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường và khả năng giúp bạn chống lại căn bệnh này.
Các loại thực phẩm nên ăn
1. Táo
Ngạn ngữ có câu “An apple a day, the doctor away” (Mỗi ngày ăn một quả táo, bạn sẽ không cần tới bác sĩ). Do đó, thói quen ăn táo chắc chắn sẽ làm sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể.
Táo xanh rất tốt đối với sức khỏe của người bị tiểu đường (Ảnh: Health Magazine)/ |
Táo chứa ít calo nhưng lại có hàm lượng chất xơ rất cao (mỗi quả táo chứa trung bình 4g chất xơ).
Ngoài ra, táo còn có khả năng giúp bạn quên đi cảm giác đói và ngăn ngừa các đợt tăng đường đột ngột giữa các bữa ăn.
Loại quả này có khả năng chống lại tác động xấu của cholesterol và ngăn cản hiện tượng tăng lượng đường một cách đột ngột trong cơ thể.
Táo xanh và táo đỏ là 2 loại phổ biến và bổ dưỡng nhất.
Một lát táo trộn với yến mạch và sữa sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng năng lượng vào buổi sáng.
2. Trứng
Tiến sĩ Nicholas Fuller (Viện thử nghiệm lâm sàn Boden, Đại học Sydney, Australia) đã tiến hành nghiên cứu về tác động của trứng đối với cơ thể.
Theo đó, thói quen sử dụng trứng trong 3 tháng liên tục sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cảm giác thèm ăn.
Ngược lại với lầm tưởng của đa số, những người bị bệnh tiểu đường không có dấu hiệu tăng cholesterol sau khi ăn trứng. Trứng chứa nhiều amino acid và hàng loạt các dưỡng chất quan trọng khác.
Nhiều người nghĩ rằng ăn lòng đỏ trứng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen sử dụng 1 hoặc 2 quả trứng mỗi ngày sẽ không gây hại gì cho bạn.
Ăn trứng thường xuyên sẽ giúp bạn chống lại các cơn đói. Đây là giải pháp hàng đầu cho những người muốn ngừa bệnh tiểu đường.
3. Cá
Vấn đề lớn nhất của những người mắc bệnh tiểu đường chính là nguy cơ biến chứng sang tim mạch.
Thói quen ăn cá đều đặn sẽ giúp bạn giảm đến 40% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cá chứa nhiều chất béo lành mạnh có tác động tốt đối với cơ thể.
Các acid béo trong cá sẽ làm tăng khả năng kháng viêm, kháng insulin và giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
4. Quả chôm chôm
Quả chôm chôm ngoài giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, phospho… còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Hạt chôm chôm còn gọi là thiều tử, vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no…, có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, được dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm niêm mạc miệng, kiết lỵ, các vết loét lâu ngày, giảm béo và làm đẹp da.
Không nên dùng gạo trắng
Gạo là lương thực chính của người Việt Nam ta, được làm từ lúa và qua quá trình xay xát, vo rửa, nấu chín… đã có nhiều thay đổi về thành phần chất dinh dưỡng.
Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường |
Quá trình xát và đánh bóng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong hạt gạo (chất béo trong cám, chất xơ, các vi chất như vitamin nhóm B nhất là B1 trong lớp vỏ cám, muối khoáng).
Chất xơ giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng vi sinh vật đường ruột, chống táo bón, tăng cường miễn dịch và phòng chống được cả các bệnh ung thư ở đại tràng.
Vitamin B lại tan trong nước, nên khi vo rửa gạo, phần vitamin B ít ỏi còn lại cũng mất nốt, và kết quả là cơm chỉ còn tinh bột và đạm thực vật.
Không có xơ nên tinh bột được tiêu hóa và hấp thu nhanh làm đường huyết tăng nhanh và nhiều hơn sau ăn.
Đây là một trong những nguyên nhân chính của người bệnh tiểu đường.
Nếu không ăn gạo trắng thì nên ăn gì?
- Gạo chà sơ, gạo lức, gạo nguyên cám kèm muối mè, gạo nếp cẩm, gạo huyết rồng, gạo thảo dược… (nói chung những loại gạo mà ko có màu trắng tinh, càng trắng càng không tốt).
- Bắp.
- Bánh mì rắc muối mè, bánh mì đen,…
- Khoai lang, các loại khoai,…
- Lúa mạch.
- Yến mạch…
- Ngũ cốc.
- Các loại đậu: đen, xanh, trắng, đỏ…
Thay thế gạo trắng bằng những món ăn trên thường xuyên sẽ giúp bạn giảm đến 70% lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chúng có nhiều vi chất và hàm lượng chất xơ lớn sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm lại, nhờ vậy mà cơ thể có thể duy trì nguồn năng lượng ổn định từ tinh bột.