Nhập học phải mở thẻ ngân hàng mới, SV bức xúc, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì?

03/09/2023 06:38
Mai Quyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, thông tin sinh viên khoá mới phải mở 1 loại thẻ ngân hàng mới được cấp thẻ SV là chưa chính xác.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số sinh viên Khóa 27 trúng tuyển và nhập học vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng ngày 25/8/2023 nêu việc nhà trường bắt buộc tất cả sinh viên khóa này phải mở tài khoản của một ngân hàng thì mới được làm thủ tục nhập học.

Cũng theo phản ánh của sinh viên này: "Trong buổi nhập học, nhà trường bố trí một khu riêng có nhân viên của ngân hàng để yêu cầu sinh viên khóa mới kê khai và ký phiếu đăng ký mở tài khoản với các thông tin ràng buộc mà bản thân sinh viên không hiểu những nội dung đó là gì.

Ngoài ra, sinh viên cũng được nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân như: căn cước công dân, và các giấy tờ khác. Khi nhóm sinh viên này thắc mắc, nhân viên hướng dẫn nói nhà trường bắt buộc phải làm thẻ ngân hàng thì mới được cấp thẻ sinh viên".

Đáng nói, sinh viên này và nhiều sinh viên đến nhập học khác đã có tài khoản ngân hàng (không phải của ngân hàng này) trước đó, bố mẹ các em ở nhà cũng chỉ biết chuyển tiền vào tài khoản đó cho sinh viên để đóng tiền học phí, sinh hoạt. Hơn nữa, bản thân sinh viên cũng không có nhu cầu mở thẻ ngân hàng mới.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Quý Hào - phụ trách Truyền thông và Quan hệ công chúng Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Vị này cho biết thông tin phản ánh của sinh viên về nhà trường là chưa chính xác.

Cụ thể, theo ông Hào, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc thanh toán, sử dụng các dịch vụ được văn minh, hiện đại. Để làm được điều này, nhà trường liên kết với ngân hàng để phát hành thẻ sinh viên tích hợp.

Trong đó, thẻ tích hợp của sinh viên được gắn chip, cho phép tùy biến phát triển các tính năng kèm theo. Trước đây, sinh viên của trường mang theo nhiều loại thẻ (thẻ sinh viên, thẻ thư viện, thẻ giữ xe…) để sử dụng các dịch vụ ở trường, nhưng với thẻ tích hợp, sinh viên chỉ cần mang một thẻ duy nhất, rất tiện lợi. Đặc biệt, sinh viên có thể dùng thẻ này để thanh toán học phí, đi đến thư viện của trường,...

Ông Hào khẳng định, việc sinh viên mới nhập học mở thẻ tích hợp đã được nhà trường thực hiện ổn định nhiều năm qua và được sinh viên ủng hộ, không có bất kỳ khiếu nại, hay thắc mắc gì từ phía người học.

“Nhà trường khẳng định vẫn để sinh viên khoá mới được quyền lựa chọn. Theo đó, các em có quyền mở thẻ tích hợp hoặc không mở thẻ tích hợp. Song, nếu trường hợp các em không mở thẻ tích hợp thì sẽ rất bất tiện khi phải sử dụng nhiều loại thẻ cùng một lúc như: thẻ giữ xe, thẻ thư viện,… khi ở trường.

Trường hợp sinh viên không làm thẻ tích hợp thì vẫn được sử dụng các tài khoản ngân hàng khác bình thường trong việc chuyển khoản đóng học phí cho trường”, ông Hào cho biết.

Trước thông tin phản ánh của sinh viên về việc nhân viên hướng dẫn nói với sinh viên rằng nhà trường bắt buộc phải làm thẻ ngân hàng này thì các em mới được cấp thẻ sinh viên, ông Hào cho hay, ông không được chứng kiến sự việc, không tiến hành kiểm tra và cho rằng không thể nào có chuyện này xảy ra.

Theo ông Hào, nhà trường quy định 10 bước trong quá trình làm thủ tục nhập học của sinh viên. Trong đó, ở bước 5, 6, 7, nếu sinh viên mở thẻ tích hợp, các em sẽ thực hiện đóng các khoản phí, nộp hồ sơ cập nhật thông tin sinh viên, và đăng ký làm thẻ sinh viên.

Còn những sinh viên không có nhu cầu mở thẻ tích hợp thì trường lập 1 danh sách riêng. Những sinh viên này sẽ vẫn thực hiện các bước, sau đó sẽ mở thẻ sinh viên không tích hợp.

"Nhân viên hướng dẫn cung cấp thông tin cho sinh viên như phản ánh trên là không đúng với thực tế", ông Hào chia sẻ.

10 bước làm thủ tục nhập học của sinh viên Khoá 27 Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Ông Nghiêm Quý Hào cung cấp).

10 bước làm thủ tục nhập học của sinh viên Khoá 27 Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Ông Nghiêm Quý Hào cung cấp).

Về lý do chọn ngân hàng này để làm thẻ tích hợp sinh viên, ông Hào cho biết, qua quá trình quan sát và theo dõi thị trường, rất nhiều ngân hàng đã làm các hoạt động tương tự để mở thẻ tích hợp cho sinh viên nhưng ngân hàng này không thu phí khi mở thẻ tích hợp cho sinh viên.

Cũng theo ông Hào, ngân hàng này đã có quan hệ lâu dài với Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Do đó, họ có nền tảng thông tin dữ liệu, cung cấp sẵn các dịch vụ cho giảng viên, sinh viên khoá trước.

Năm 2023, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh khoảng 6.630 chỉ tiêu trình độ đại học cho 40 ngành Chương trình tiêu chuẩn, 19 ngành Chương trình chất lượng cao, 12 ngành Chương trình đại học bằng tiếng Anh, 7 ngành chương trình học tại phân hiệu Khánh Hòa và 9 ngành Chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Hiện nhà trường vẫn đang trong quá trình tiếp đón sinh viên nhập học. Thời gian nhập học cho đến hết ngày 6/9/2023.

Mai Quyết