ĐH Xây dựng Hà Nội bắt 100% SV mở thẻ ngân hàng Agribank, người học "kêu trời"

05/11/2022 07:21
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trường đại học Xây dựng Hà Nội bắt buộc 100% sinh viên trường này phải mở tài khoản ngân hàng Agribank dù trước đó các sinh viên đã từng có thẻ ATM hay chưa.

Nhiều trang mạng xã hội mới đây lan truyền một văn bản về việc triển khai mở tài khoản và phát hành thẻ tại ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội cho sinh viên K67, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Văn bản này được cho là của Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên thuộc Trường đại học Xây dựng Hà Nội phát đi.

Bắt buộc toàn bộ sinh viên K67 mở thẻ ATM, thẻ ghi nợ của Agribank?

Đáng chú ý, trong mục "lưu ý" của văn bản nói trên có đề cập việc: "Yêu cầu bắt buộc 100% sinh viên K67 mở tài khoản và phát hành thẻ tại ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội (kể cả sinh viên đã có thẻ ATM của Agribank), trong trường hợp sinh viên không thực hiện đúng quy định của nhà trường, phòng Tài vụ sẽ không giải quyết các công việc liên quan đến sinh viên về việc nộp học phí, học bổng, miễn giảm học phí và các chế độ khác có liên quan"

Ngoài ra, văn bản này cũng nêu việc, sinh viên hoàn thành việc kê khai và nộp đủ hồ sơ mở thẻ (trước ngày 28/10/2022). Sau thời gian trên, các sinh viên chưa mở tài khoản theo lớp phải tự túc ra mở tài khoản và làm thẻ tại Agribank chi nhánh Hà Nội để được giải quyết các công việc trong quá trình học tập.

Văn bản của Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, Trường đại học Xây Dựng Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình

Văn bản của Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, Trường đại học Xây Dựng Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình

Theo đó, sau khi lớp trưởng các lớp nhận tờ khai mở thẻ tại Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, các sinh viên trong lớp đó phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai của ngân hàng Agribank.

Sau đó, sinh viên nộp lại cho Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên hồ sơ mở thẻ bao gồm: Bản đăng ký thông tin khách hàng; hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ ghi nợ; phiếu nhận hồ sơ kiêm giấy hẹn; Giấy đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử; bản phô tô giấy tờ tuỳ thân ghi rõ mã sinh viên, tên lớp.

Ngay dưới hình ảnh này, nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc và cho rằng, đây là cách làm mang tính "áp đặt" của Trường đại học Xây dựng Hà Nội đối với các sinh viên mới nhập học. Bởi lẽ, nếu các sinh viên này không tuân theo các "quy định" nói trên, rất có thể quá trình học tập tại trường sẽ diễn ra không hề "suôn sẻ".

Ngoài ra, một số bình luận khác nêu nhận định, việc yêu cầu tất cả các sinh viên khoá K67 đều phải phát hành thẻ của ngân hành Agirbank dù trước đó các sinh viên này đã có thẻ ATM của ngân hàng này hay chưa đều phải "làm lại từ đầu" mà không chọn phương án "tích hợp" thẻ cũ cho sinh viên là thiếu tôn trọng lựa chọn của các sinh viên đó.

Đặc biệt, nhiều ý kiến đặt câu hỏi, như trong các hồ sơ, giấy tờ sinh viên phải hoàn thành thì sinh viên phải hoàn tất "hợp đồng sử dụng và phát hành thẻ ghi nợ". Vậy Trường Đại học Xây dựng Nội bắt sinh viên làm thẻ ghi nợ dựa trên quy định nào?

Nhằm làm rõ các thông tin nói trên, chiều ngày 4/11 phóng viên đã đến trực tiếp Trường đại học Xây Dựng Hà Nội để tìm hiểu.

Tại thời điểm phóng viên có mặt tại Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, khu vực giải quyết thủ tục về chế độ chính sách - học bổng, xác nhận thẻ sinh viên vẫn tập trung rất đông sinh viên chờ đến lượt được giải quyết. Khi tìm hiểu, phần lớn các sinh viên tập trung tại đây là của khoá K67.

Khi phóng viên đưa mẫu văn bản được lan truyền trên mạng cho nhóm sinh viên có 3 em đang đứng chờ làm thủ tục, tất cả các sinh viên này khẳng định đây là mẫu văn bản mà các sinh viên này nhận được từ lớp trưởng các lớp.

Sinh viên tên T. khoá K67 thông tin với phóng viên: "Đây là văn bản chúng em tiếp cận được từ cuối tháng trước, hiện tại mọi thủ tục liên quan đến việc mở thẻ này chúng em bắt buộc phải hoàn thiện xong hết và gửi lại cho nhà trường".

Khi được hỏi, trước khi hoàn thiện hồ sơ mở thẻ ATM của ngân hàng Agribank, các sinh viên này có được nhà trường hướng dẫn về các thao tác nộp và rút tiền cũng như quá trình đóng học phí thông qua các tài khoản được mở hay không thì đa phần các sinh viên đều tỏ ra rất mơ hồ.

Một vài sinh viên khác khi được hỏi đều trả lời rằng, đây là quy định nhà trường đặt ra, họ là các sinh viên mới nên chấp nhận làm cho "xong chuyện".

Sinh viên tên T cũng cho biết thêm, các thủ tục và giấy tờ mở tài khoản của ngân hàng Agribank các sinh viên này phải hoàn thiện và nộp lại cho lớp trưởng từ ngày 28/10. Đến nay các sinh viên này vẫn chưa nhận được thẻ ATM.

Để hiểu rõ hơn về quy trình các sinh viên tại Trường đại học Xây dựng Hà Nội nộp và đóng học phí thông qua thẻ ATM này như thế nào, phóng viên ghi nhận một số thông tin từ sinh viên cũ của trường này ở khoá K64.

Sinh viên này cho biết: "Với trường hợp sinh viên nào có học bổng hoặc nhận chế độ, phần thưởng quy ra tiền thì nhà trường sẽ chuyển các khoản tiền đó vào các thẻ ATM mà sinh viên có. Nếu đợt nhận tiền đó trùng vào thời gian đóng học phí thì nhà trường sẽ tự động trừ học phí và các khoản thu có liên quan".

Một số sinh viên K67 chờ làm thủ tục tại Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên. Ảnh: T.D
Một số sinh viên K67 chờ làm thủ tục tại Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên. Ảnh: T.D

Đáng nói, khi phóng viên đề nghị sinh viên nói trên cho xem qua mẫu thẻ ATM mà sinh viên đó được cấp, sinh viên này nói rằng, vì hầu như không thao tác trực tiếp gì với tấm thẻ đó nên ít sinh viên nào cầm theo thẻ đó đến trường, có khi sơ suất lại bị mất hoặc thất lạc thì sẽ rất phiền phức.

Sinh viên này cũng cho biết, tuy có thẻ ATM của nhà trường mở ra nhưng trong các giao dịch ngoài nhà trường sinh viên này đều không dùng thẻ này.

Đáng chú ý, khi đề cập đến quy trình làm thẻ của khoá K64 có giống K67 hay không thì sinh viên này khẳng định, trước đây khi sinh viên này vào trường nhập học thì nhà trường đã mở sẵn thẻ ATM để phát cho các sinh viên luôn chứ không thông qua việc cung cấp các hồ sơ mở thẻ. Sau khi nhập học xong xuôi nhà trường sẽ cũng cung cấp số tài khoản và mã thẻ.

Chúng tôi đặt ra nghi vấn, nếu mở thẻ khi không thông qua các quy trình kê khai thông tin thì nhà trường căn cứ vào đâu để làm hồ sơ thẻ ATM, sinh viên này nhận định rằng: "Có thể trong quá trình chúng em nhập trường thì nhà trường lấy theo những thông tin đó. Cũng không cần phải cung cấp giấy tờ tuỳ thân cho nhà trường".

Tại sao Trường Đại học Xây dựng bắt sinh viên mở thẻ Agribank?

Để có thông tin khách quan về các nội dung trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quang Trung - Trưởng Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, Trường đại học Xây dựng Hà Nội để làm rõ. Theo đó, lãnh đạo Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên xác nhận, văn bản nói trên là do Phòng này ban hành.

Giải thích về lý do có yêu cầu bắt buộc 100% sinh viên K67 phải mở tài khoản ngân hàng Agribank như trong văn bản đã nêu, ông Trung cho rằng: "Đó là tài khoản duy nhất mà nhà trường được quét để trừ tiền trong đó. Những thẻ khác của sinh viên nó là của cá nhân thì đương nhiên nhà trường không thể can thiệp được".

Ông Trung cũng nhấn mạnh, trong việc mở thẻ ATM Agirbank này thì sinh viên không mất phí gì. Việc mở thẻ và có thể chủ động quét được số tiền trong tài khoản của sinh viên thì nhà trường có thể chủ động trong khâu thu học phí.

"Có thể khi sinh viên vừa nhận học bổng mà trùng đợt thu học phí thì mình có thể quét để trừ luôn tiền học phí", ông Trung nói.

Phóng viên đặt ra câu hỏi về việc, tại sao nhà trường lại lựa chọn ngân hàng Agribank để mở tài khoản cho sinh viên trong trường, vị này cho biết: "Lý do chúng tôi chọn ngân hàng này là bởi tính ưu việt của nó. Chúng tôi cũng được trả lời rằng, mạng lưới ngân hàng này cũng phủ sóng rộng nhất, tốt nhất tới các địa phương, nhất là khu vực miền núi. Với việc này, ngân hàng khác thì có thể có, có thể không".

Việc yêu cầu 100% sinh viên K67 mở tài khoản và phát hành thẻ tại ngân hàng Agribank của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đang nổ ra nhiều tranh cãi. Ảnh: Trung Dũng

Việc yêu cầu 100% sinh viên K67 mở tài khoản và phát hành thẻ tại ngân hàng Agribank của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đang nổ ra nhiều tranh cãi. Ảnh: Trung Dũng

Phóng viên nêu câu hỏi, quy trình để một ngân hàng có thể lọt vào danh sách "đại diện" cho tất cả các thẻ ATM của sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội? Tại sao nhà trường không tận dụng những tài khoản của sinh viên đã có sẵn để bớt khâu thủ tục và đảm bảo nhu cầu tự nguyện khi lựa chọn thẻ của sinh viên.

Về vấn đề này ông Trung cho rằng: "Việc đó phóng viên phải làm việc với Phòng Tài vụ của nhà trường, Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên chỉ là đơn vị thực hiện. Khi nhà trường giao cho Phòng để làm thẻ sinh viên thì chúng tôi chỉ phối hợp để làm thẻ. Nếu có dùng thẻ khác thì cho đến nay Trường đại học Xây dựng cũng chỉ sử dụng của 2 ngân hàng, trong đó có Agribank".

Trước thông tin về việc, sinh viên K64 Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, thời điểm sinh viên khoá K64 nhập học, nhà trường đã tạo sẵn thẻ mà không cần hồ sơ mở thẻ, ông Trung quả quyết, không thể nào có chuyện đó.

"Chúng tôi khẳng định, không chỉ sinh viên K64 mà tất cả sinh viên các khoá khi muốn được cấp thẻ ATM của ngân hàng này đều phải làm hồ sơ và có dán ảnh, ký tên xác nhận. Những thông báo mở tài khoản tương tự như vậy là thường niên rồi.

Việc này nếu Phòng làm được thì chúng tôi cũng chủ động để làm, nhưng phía ngân hàng không cho phép chúng tôi làm như vậy".

Liên hệ với Phòng Tài vụ, Trường đại học Xây dựng Hà Nội, ông Trần Vĩnh Trung - Trưởng phòng Tài vụ cho biết, do chưa có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường nên không thể phát ngôn chính thức tới báo chí liên quan đến các vấn đề nói trên.

Trung Dũng