Phát ngôn Bộ Văn hóa: Trọng Tấn, Anh Thơ mắc bệnh sao, phớt lờ tất cả!

20/07/2012 15:41
Văn Trinh
(GDVN) - Liên quan tới chuyện tự ý bỏ về nước trong khi chương trình nghệ thuật chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào tại Lào đang diễn ra, hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn đã bị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) gửi Công điện đình chỉ biểu diễn các chương trình nghệ thuật trong nước và ngoài nước.
>>Bộ Văn Hóa đình chỉ biểu diễn Trọng Tấn, Anh Thơ

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam về án phạt này, ông Phan Đình Tân, Phó Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết: "Ban đầu, chúng tôi ra quyết định cấm Anh Thơ, Trọng Tấn biểu diễn trong và ngoài nước để họ có thể chấn chỉnh lại, nhìn nhận có trước có sau. Họ không thể đặt uy tín cá nhân lên trên lợi ích quốc gia được. Chúng tôi sẽ cấm một thời gian để họ nhìn nhận lại, còn nếu họ cố tình vi phạm sẽ phải nhận các hình thức kỷ luật khác nặng hơn."

Ca sỹ Trọng Tấn.
Ca sỹ Trọng Tấn.

>>Bộ Văn Hóa đình chỉ biểu diễn Trọng Tấn, Anh Thơ

"Anh muốn trở thành một nghệ sỹ giỏi thì anh phải trở thành một công dân tốt, biết chấp hành kỷ cương. Chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ lợi ích các nhân cho nghệ sỹ, nhưng vì họ từ trước đến nay mắc chứng bệnh sao, coi thường kỷ cương, kỷ luật của đất nước. Trong khi bản thân họ lại là viên chức nhà nước", người phát ngôn của Bộ Văn hóa nhấn mạnh thêm.
Theo lời ông Phan Đình Tân, chương trình nghệ thuật chào mừng "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào" tại Lào là một chương trình lớn, kỷ niệm 50 năm gắn bó giữa 2 nước, có lãnh đạo cao cấp của 2 bên tham dự. Do vậy, việc Trọng Tấn, Anh Thơ tự ý bỏ về là không thể chấp nhận và "phớt lờ tất cả". "Tôi không biết Anh Thơ và Trọng Tấn có phản ứng gì với quyết định của Bộ Văn hóa không nhưng 6 Vụ trưởng, phó vụ trưởng đã ký vào văn bản. Bên này uất lắm! Chúng ta cần giáo dục từ những chuyện nhỏ như thế này, ai cũng cần có kỷ cương, phép nước". Nói về nguyên nhân 2 nghệ sỹ bỏ về, ông Tân chia sẻ thêm, có nghe nói Trọng Tấn ký hợp đồng 1 tuần tham gia chương trình biểu diễn của Công an tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên, đại diện Bộ Văn hóa đã gọi điện cho Giám đốc Học Viện âm nhạc Quốc Gia cử người đi thay, tiếp đó, gọi điện cho phía Công an Ninh Bình, Bí thư tỉnh Ninh Bình và đã được thông cảm.
Ca sỹ Anh Thơ.
Ca sỹ Anh Thơ.
"Nhưng họ (Anh Thơ, Trọng Tấn - PV) phớt lờ tất cả. Chúng tôi còn nói là nếu có đền bù gì, chúng tôi sẽ đền bù cho, không phải lăn tăn điều gì cả, thế nhưng họ không coi mọi người ra gì cả", ông Tân nhấn mạnh. Trước đó, ngày 18/7/2012, từ Viên Chăn (CHDCND Lào), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đã ký Công điện gửi các cơ quan chức năng thuộc Bộ thông báo ý kiến về việc hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn, giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia VN tự ý bỏ về nước không tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào tổ chức ngày 18/7/2012 tại Thủ đô Viên Chăn (CHDCND Lào). Được biết, hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn có lịch tham gia chương trình biểu diễn do Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức vào ngày 18/7/2012. Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cử các nghệ sĩ khác đi Ninh Bình biểu diễn thay hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn. Mặc dù vậy hai nghệ sĩ này vẫn tự ý bỏ về nước. "Đây là hành vi thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái 'tôi' của người nghệ sĩ cao hơn cái chung của đất nước". Công điện yêu cầu Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN yêu cầu các nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn kiểm điểm giải trình, đồng thời áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc kể từ ngày 18/7/2012 để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật của người nghệ sĩ, người giảng viên và ý thức công dân đối với nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở cả trong nước và ngoài nước.

>>Bộ Văn Hóa đình chỉ biểu diễn Trọng Tấn, Anh Thơ

Văn Trinh