Philippines tổ chức du lịch ra Trường Sa chống Trung Quốc bành trướng

12/05/2015 07:06
Hồng Thủy
(GDVN) - Ferdinand Atos, sĩ quan chỉ huy Philippines trên đảo Thị Tứ nói rằng ông lo ngại trước hành vi xâm lược leo thang của Trung Quốc.
Philippines tổ chức du lịch ra Trường Sa chống Trung Quốc bành trướng  ảnh 1
Lính Philippines tuần tra trên đảo Thị Tứ mà nước này đang chiếm đóng. Ảnh: The Straits Times.

Philstar ngày 12/5 đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tướng Gregorio Pio Catapang đã bay ra đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ngày hôm qua và tuyên bố phát triển tài nguyên du lịch trên biển, cam kết bảo vệ yêu sách lãnh thổ - hàng hải của Philippines trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông.

Tháp tùng tướng Catapang còn có các phóng viên và các quan chức quân sự khác. Ông tuyên bố sẽ bảo vệ hòn đảo hiện Philippines đang kiểm soát trước bất kỳ cuộc "xâm lược" nào. Ông cũng nói đã phối hợp với Thị trưởng Eugenio Bito-onon, một quan chức được Philippines đặt ra để quản lý 9 điểm đảo, bãi đá nước này chiếm đóng ở Trường Sa, về cách quân đội có thể giúp thực hiện kế hoạch phát triển chính quyền địa phương, bao gồm hoạt động du lịch ra đảo.

Chuyến thăm đảo diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình tại Philippines nổ ra liên tục, phản đối Trung Quốc xây dựng, cải tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá ở Trường Sa mà Philippines cũng yêu sách. Ông Eugenio Bito-onon nói rằng chính quyền đã đầu tư mua một chiếc tàu vỏ thép dài 25 mét có thể đưa vào sử dụng đầu năm tới để chở khách du lịch từ Palawan ra đảo Thị Tứ và một số điểm khác.

Bito-onon nói rằng cần thêm kinh phí để hỗ trợ ngư dân Philippines đánh bắt cá, mở rộng đường băng dài 1,2 km trên đảo Thị Tứ, nơi có 356 dân thường đang sinh sống. Ferdinand Atos, sĩ quan chỉ huy Philippines trên đảo Thị Tứ nói rằng ông lo ngại trước hành vi xâm lược leo thang của Trung Quốc. "Hai năm trước đây họ không có ở đó, nhưng bây giờ bạn có thể nhìn thấy họ đến gần hơn".

Tàu Trung Quốc cũng đã cảnh báo tàu thuyền Philippines về vùng biển và vùng trời khu vực, biến nó thành một vùng cấm bay. Trung Quốc cũng đã dùng vòi rồng pháo nước tấn công tàu cá Philipines và đẩy họ ra xa đảo Thị Tứ.

Hồng Thủy