Nguyên liệu chính của cốm Vòng là lúa nếp non ở dạng bánh tẻ, còn xanh, được đưa vào chảo rang đều... |
Cho tới khi đạt độ chín vừa, với độ dai và dẻo của hạt cốm bên trong. |
Những hạt thóc nếp non sau đó được tãi ra cho nguội,... |
rồi xay sạch vỏ trấu. Và lúc này cốm có màu trắng vàng, chưa có màu xanh... |
Để tạo sự hấp dẫn, bắt mắt cho cốm, người ta dùng một thứ phẩm màu để "nhuộm". |
Phẩm màu được pha với nước lã, sau đó phun hoặc vẩy đều lên những mẻ cốm rồi để cho ráo. |
Có nhà thì dùng máy phun dạng sương mù để vừa thổi trấu, vừa phun màu cho được đều. |
Có nhà thì dùng.... chổi rơm để thấm màu rồi "nhuộm" cốm... |
...và đây là can nước màu xanh thẫm mà các hộ làm cốm thường sử dụng. |
Sau khi nhuộm màu, để một lúc cho ráo thì cốm từ màu trắng ban đầu chuyển sang màu xanh nhạt rất bắt mắt thế này. |
Những hố cối dùng để giã cốm làm tăng thêm độ dẻo, dai của hạt cốm. |
Cốm khi giã, bị bắn vương ra nền nhà, |
Và người ta dùng tay, dùng... chổi để quét những hạt cốm này xuống hố cối. |
Tại một xưởng cốm, nền nhà thì cáu bẩn, tường thì ẩm mốc, bụi bặm, cốm vương vãi khắp nền nhà đen ngòm. |
Và ít ai biết được rằng, những hạt cốm này khi ra ngoài phố bày bán cho khách được làm như thế nào. |
Cốm Vòng xưa nay vốn được người ta chọn mua làm quà - nét đặc trưng của người Tràng An. |
Nam Phong