Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm Y tế không bị ảnh hưởng vì dịch Covid -19

04/04/2020 09:29 Sơn Nam
GDVN- Nếu cơ sở khám chữa bệnh bị cách ly y tế do dịch Covid - 19, bảo hiểm xã hội vẫn đảm bảo quyền lợi y tế cho người có thẻ bảo hiểm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người lo ngại nếu cơ sở khám chữa bệnh bị cách ly y tế, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những bước đi cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, ngày 01/4/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT, trong đó, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với Sở Y tế kịp thời hướng dẫn việc tổ chức khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế khi có cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn bị cách ly y tế hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19.

Vệ sinh sạch sẽ các bệnh viện nhằm phòng chống Covid-19.

Trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh nêu trên là bệnh viện tuyến Trung ương hoặc tuyến tỉnh, người có thẻ Bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở đó được lựa chọn khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tương đương hoặc cơ sở khám chữa bệnh tuyến thấp hơn tuyến đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên cùng địa bàn tỉnh và được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí như khám chữa bệnh đúng tuyến.

Đối với người bệnh Bảo hiểm y tế đang trong thời gian cách ly tại các cơ sở y tế nêu trên mà mắc các bệnh khác phải khám và điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế do cơ sở khám chữa bệnh bị cách ly y tế sẽ được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 505/BYT-BH ngày 6/2/2020, kể từ ngày cơ sở khám chữa bệnh có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc cách ly y tế hoặc thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19.

Người “truyền lửa” đưa chính sách Bảo hiểm đến với người dân
Người “truyền lửa” đưa chính sách Bảo hiểm đến với người dân

Đề nghị cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bị cách ly y tế hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19 cập nhật dữ liệu chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định Bảo hiểm y tế ngay sau khi người bệnh xuất viện theo đúng các quy định hiện hành để phục vụ công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn kịp thời bám sát thực tế triển khai chính sách Bảo hiểm y tế, chủ động đưa ra các giải pháp nhằm đảo bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế; đồng thời, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nếu cơ sở y tế bị cách ly, người có báo hiểm Y tế vẫn được đảm bảo quyền lợi.

Trước đó, ngày 06/02/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 505/BYT-BH hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, trường hợp miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, cưỡng chế cách ly y tế gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19; ca bệnh có thể nhiễm Covid-19; ca bệnh xác định nhiễm Covid-19.

Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Đồng thời, danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý KCB về danh mục thiết bị y tế, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Bên cạnh đó, trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm - đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì được quy định như sau:

Đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế sẽ được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng Bảo hiểm y tế như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn đối với những trường hợp ca bệnh liên quan tới Covid-19.

Ngoài ra, trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, thì được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng Bảo hiểm y tế như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn đối với những trường hợp ca bệnh liên quan tới Covid-19.

Người bệnh không có thẻ Bảo hiểm y tế phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Đối với trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, thì người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm y tế.

Đối với người không có thẻ Bảo hiểm y tế phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Ngay từ khi có những ca nhiễm đầu tiên, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn phối hợp với các ngành, địa phương chuẩn bị các kịch bản tình huống để sẵn sàng bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong bối cảnh ấy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị có vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề phối hợp thực hiện chi trả, đảm bảo quyền lợi của những người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Điều đó góp phần giữ ổn định tình hình đời sống xã hội trong bối cảnh những ca lây lan virus có nguy cơ gia tăng. Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định luôn đảm bảo quyền lợi của người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị tại các cơ sở y tế.

Sơn Nam