Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô?

18/05/2018 08:53
Vũ Phương
(GDVN) - Chủ tịch huyện Quế Võ đã kết luận Hiệu trưởng Trường Phương Liễu tham ô, tham nhũng, nhưng điều lạ là gần một năm qua chưa hề xử lý cán bộ sai phạm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, một cán bộ công tác trong ngành giáo dục tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phải nghỉ hưu non vì tố cáo hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) tham ô, tham nhũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và thu hút không ít thầy cô giáo trên cả nước dõi theo.

Vì quá bức xúc trước cách làm sai trái, tham ô, tham nhũng một cách trắng trợn tiền của học sinh và ngân sách, ông Đ. đã đứng lên tố cáo hiệu trưởng.

Kết quả ông Đ. bị trù dập, không được phân công công việc và sau đó còn bị chuyển công tác sang một trường khác xa nhà.

Theo đó, ông Đ. tố ông Nguyễn Văn Huy – Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu thời còn làm Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai (năm học 2009-2010 và 2010-2011) đã tham ô, tham nhũng, chiếm đoạt tài sản của học sinh và giáo viên số tiền lớn khiến nhiều giáo viên và cán bộ nhà trường vô cùng bức xúc.

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô? ảnh 1Cán bộ phải xin hưu non vì tố Hiệu trưởng tham ô

Ông Đ. và một số phụ huynh tố cáo ông Nguyễn Văn Huy từ năm 2011, nhưng đến năm 2017 tức hơn 6 năm sau, những sai phạm của vị hiệu trưởng này mới được Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ kết luận số 1026 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ – ông Hoàng Minh Xuyên ký ngày 13/9/2017.

Nhưng thật đáng tiếc và khó hiểu, Kết luận do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ký đã gần 1 năm mà ông Nguyễn Văn Huy Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu vẫn hàng ngày rao giảng về đạo đức cho học sinh và giáo viên mà không hề bị đình chỉ công tác hay xử lý.

Không ít ý kiến nghi ngờ có dấu hiệu tiêu cực, chính quyền huyện Quế Võ cố tình bao che, dung túng cho sai phạm diễn ra nhiều năm liền.

Khi kết luận đã chỉ rõ sai phạm cũng không xử lý được cán bộ sai phạm, chính quyền huyện Quế Võ vì sao không xử lý hay ông Nguyễn Văn Huy có “cái ô” to.

Trong khi đó, ngày 14/5 một vụ việc có dấu hiệu tương tự xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vị Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, quận 11 đã bị đình chỉ công tác.

Nguyên nhân của việc đình chỉ này, là do với cương vị là Hiệu trưởng của trường, ông Lương Ngọc Duy đã để những bức xúc về mặt tài chính kéo dài trong giáo viên nhà trường.

Từ vụ việc trên có thể thấy, việc xử lý cán bộ sai phạm, đảng viên suy thoái của lãnh đạo huyện Quế Võ "lạnh" như thế nào khi gần 1 năm qua cán bộ sai phạm vẫn chưa hề bị xử lý. Điều này ít nhiều làm giảm niềm tin của phụ huynh, người dân vào chính quyền huyện Quế Võ. 

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô? ảnh 2
Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu bị tố sai phạm từ năm 2011 và năm 2017 kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ về những sai phạm như tham ô, tham nhũng tiền của học sinh và ngân sách, nhưng đến nay vẫn làm hiệu trưởng và không hề bị xử lý. Ảnh: Chụp từ cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quế Võ. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đ. bức xúc cho biết: “Để tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy ra ánh sáng, tôi đã làm đơn gửi đi rất nhiều cơ quan từ cấp huyện lên đến Trung ương từ năm 2011 đến nay.

Một người được học sinh gọi là thầy, một hiệu trưởng lại vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, tiêu cực như vậy thì làm sao lãnh đạo, quản lý nhà trường tốt được.

Hàng ngàn học sinh đang học trong ngôi trường giáo dục mà hiệu trưởng tham ô, tham nhũng sẽ ra sao”.

Ông Đ. cũng bày tỏ sự thất vọng và khó hiểu trước cách làm của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ: “Từ ngày 22/8/2011 tôi đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Huy gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ. Nhưng không hề nhận được câu trả lời cũng như có sự vào cuộc của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy.

Cho đến khi Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ chuyển đơn tố cáo của tôi về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ họ mới tiếp nhận.

Văn bản số 205 do ông Nguyễn Đắc Hữu – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ ký ngày 9/7/2013 đã trả lời đơn thư tố cáo theo một kết luận không liên quan đến ông Nguyễn Văn Huy.

Tôi và phụ huynh không ít lần đến trực tiếp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ gặp ông Nguyễn Đắc Hữu – Trưởng Phòng để tố cáo ông Nguyễn Văn Huy, nhưng không được tiếp nhận. Thậm chí còn thách thức tôi và một số phụ huynh muốn kiện đâu thì kiện”.

Như vậy, dư luận hoàn toàn có thể đặt dấu hỏi có sự bao che cho sai phạm của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ đối với Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huy hay không, khi nhiều năm liền nhận được tố cáo mà không vào cuộc thanh tra làm rõ sai phạm.

Ông Đ. cũng thông tin đến phóng viên, hiện ông tiếp tục làm đơn gửi lên các cấp trả lời tại sao kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hoàng Minh Xuyên ký ngày 13/9/2017 đã chỉ rõ ông Nguyễn Văn Huy tham ô, tham nhũng đến nay đã hơn 8 tháng trôi qua mà chưa có hình thức xử lý nào.

Ông Huy hiện vẫn đang làm Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu như chưa hề có sai phạm nào xảy ra. Một người thầy như vậy có xứng đáng làm hiệu trưởng nữa hay không?.

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô? ảnh 3
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ bị tố có nhiều dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm. Khi người dân gửi đơn tố cáo thì trả lời thiếu trách nhiệm. Ảnh: Vũ Phương

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đắc Hữu – Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ lại đổ cho rằng: “Thời điểm xảy ra sai phạm tại Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai tôi chưa về Phòng Giáo dục.

Năm 2013, tôi mới về nhận nhiệm vụ Trưởng phòng. Trong khi đó, sự việc xảy ra từ năm học 2009-2010 và 2010 – 2011. Vì vậy mà tôi nắm không chắc lắm”.

Trước câu hỏi của phóng viên, trước sai phạm đã rõ của ông Nguyễn Văn Huy, là cơ quan quản lý về mặt chuyên môn, theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ, ông Huy còn xứng đáng và đủ tiêu chuẩn, tư cách làm hiệu trưởng? Phòng đã có đề nghị hình thức kỷ luật nào đối với ông Huy?

Ông Nguyễn Đắc Hữu cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được kết luận thanh tra nào về ông Huy từ Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ. Việc xử lý cán bộ thuộc Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ, Phòng Giáo dục không có thẩm quyền. Đến thời điểm này cũng chưa có hình thức xử lý nào đối với ông Huy”.

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô? ảnh 4
Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ về việc thu hồi tiền sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu. Ảnh: Vũ Phương

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Ngà – Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ cho biết: “Về việc xem xét kỷ luật ông Nguyễn Văn Huy phải chờ xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm trước.  Sau đó mới xem xét kỷ luật về mặt chính quyền.

Hiện, cơ quan Đảng ủy huyện Quế Võ mới đang xem xét kỷ luật Đảng viên đối với ông Nguyễn Văn Huy. Chúng tôi cũng đang giục cơ quan Đảng sớm có hình thức kỷ luật đối với trường hợp này”.

Còn đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc xử lý cán bộ Trường trung học cơ sở Phương Liễu thuộc thẩm quyền của huyện Quế Võ. 

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô? ảnh 5Hiệu trưởng mầm non Phượng Mao ăn chặn của học sinh bán trú

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, kết luận số 1026 của Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ chỉ rõ những sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy khi còn làm Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai năm học 2009-2010 và năm học 2010-2011.

Kết luận nêu rõ: “Xử lý về kinh tế. Quyết định thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Quế Võ để chờ xử lý tổng số tiền sai phạm 96.161.500 đồng của ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, gồm các khoản sau:

+ Khoản tiền tham nhũng 83.161.500 đồng (từ nguồn đóng góp của học sinh là 62.791.200 đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp là 20.370.300 đồng).

+ Khoản tiền vay từ quỹ xây dựng của Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai sử dụng trái mục đích số tiền là 10.000.000 đồng.

+ Khoản tiền dạy thêm giờ chi trả cho 3 cá nhân không đúng mục đích, không đúng dự toán được giao số tiền là 3.000.000 đồng”.

Kết luận cũng đề nghị xử lý kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Văn Huy: “Đề nghị Ủy ban kiểm tra huyện ủy, các tổ chức đảng có thẩm quyền chỉ đạo, tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng đối với ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu vì đã có những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên”.

Vũ Phương