The Times: Pháp sẽ phải bồi thường Nga 1,5 tỷ USD nếu không giao tàu

25/04/2015 07:30
Nguyễn Hường
(GDVN) - Pháp có thể sẽ phải trả bồi thường cho Nga 1,5 tỷ USD nếu hủy hợp đồng bán tàu Mistral cho nước này.

Tờ The Times của Anh ngày 24/4 đưa tin cho biết, Pháp có thể sẽ phải trả bồi thường cho Nga 1,5 tỷ USD nếu hủy hợp đồng bán tàu Mistral cho nước này.

Tàu Mistral. ảnh 1
Tàu Mistral.

Ngoài ra, Pháp cũng thiệt hại khoảng 3 triệu euro mỗi tháng là chi phí phát sinh trong quá trình nước này trì hoãn bàn giao cho Nga chiếc đầu tiên đã đóng xong từ năm ngoái.

Thỏa thuận mua bán tàu Mistral giữa Nga và Pháp đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận phương Tây những ngày qua. Quyết định của Paris trong vấn đề này sẽ có tác động rất lớn không chỉ tới uy tín của Pháp trong thị trường mua bán vũ khí đang có sự cạnh tranh gay gắt mà còn cả quan hệ của nước này với các đồng minh phương Tây.

Do áp lực từ Mỹ trong việc trừng phạt Nga liên quan tới khủng hoảng Ukraine, Paris đã phải trì hoãn vô thời hạn việc giao cho Moscow chiếc tàu Mistral đầu tiên mà thời hạn bàn giao theo hợp đồng đã trôi qua từ vài tháng trước.

Tuyên bố trước đó của Tổng thống Pháp Francois Hollande thừa nhận rằng hiện Paris không thể thực hiện hợp đồng trong bối cảnh hiện nay. 

Tuy nhiên, hai bên vẫn đang tích cực tổ chức thảo luận về giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt là vấn đề đền bù rất thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, vẫn chưa có một con số cụ thể chính thức nào được đưa ra. Nhưng theo các đồn đoán, mức thiệt hại mà pháp sẽ gánh chịu trong vụ này có thể lên tới 3 tỷ USD. 

Nguyễn Hường