Thí sinh Bùi Quang Huy, Gia Lâm, Hà Nội - MS 14

14/11/2012 15:45
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Bùi Quang Huy, Gia Lâm, Hà Nội với món "Cá lóc hấp bông hẹ".
"Hương vị cá lóc hấp bông hẹ dịu ngọt và rất thơm ngon. Ai đã một lần thưởng thức món ăn này do chính người nội trợ thôn quê vùng Đồng Tháp chế biến hẳn sẽ nhớ mãi. Một lần đi công tác ở Đồng Tháp tôi đã có dịp thưởng thức món ăn này bên một quán nhỏ ven đường. Con cá lóc làm sạch, ướp cá với bột ngọt, tiêu, củ hành, ít muối để trong 10 phút. Hái 14-18 bông hẹ (non vừa búp nở) ở đọt, rửa sạch, lần lượt sắp phân nửa vào đĩa lớn, đặt cá lên, rồi sắp phân nửa phần bông còn lại lên phía trên, để trong nồi hấp cách thủy đậy nắp nồi đun sôi trong 30 phút thì cá chín. Lấy đĩa cá ra ăn với cơm nóng hoặc nhắm rượu. Nước chấm là nước mắm đồng dầm ớt, tiêu, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Khi lấy đĩa cá nóng ra, lấy bông hẹ phía trên ra, để lộ thân cá một phần khói lên nghi ngút rất hấp dẫn. Bông hẹ rất ngon vì nó hút hết những mùi vị thơm ngọt của cá khi hấp tiết ra. Trong bữa ăn có người cao tuổi thì nên nhường cụ bông hẹ phía dưới cá trước, rồi mới đến người trẻ ăn bông hẹ ở phần trên. Đây là một phong tục rất hiếu lễ của người miền Nam khi thưởng thức món ăn tuyệt ngon này "
"Hương vị cá lóc hấp bông hẹ dịu ngọt và rất thơm ngon. Ai đã một lần thưởng thức món ăn này do chính người nội trợ thôn quê vùng Đồng Tháp chế biến hẳn sẽ nhớ mãi. Một lần đi công tác ở Đồng Tháp tôi đã có dịp thưởng thức món ăn này bên một quán nhỏ ven đường. Con cá lóc làm sạch, ướp cá với bột ngọt, tiêu, củ hành, ít muối để trong 10 phút. Hái 14-18 bông hẹ (non vừa búp nở) ở đọt, rửa sạch, lần lượt sắp phân nửa vào đĩa lớn, đặt cá lên, rồi sắp phân nửa phần bông còn lại lên phía trên, để trong nồi hấp cách thủy đậy nắp nồi đun sôi trong 30 phút thì cá chín. Lấy đĩa cá ra ăn với cơm nóng hoặc nhắm rượu. Nước chấm là nước mắm đồng dầm ớt, tiêu, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Khi lấy đĩa cá nóng ra, lấy bông hẹ phía trên ra, để lộ thân cá một phần khói lên nghi ngút rất hấp dẫn. Bông hẹ rất ngon vì nó hút hết những mùi vị thơm ngọt của cá khi hấp tiết ra. Trong bữa ăn có người cao tuổi thì nên nhường cụ bông hẹ phía dưới cá trước, rồi mới đến người trẻ ăn bông hẹ ở phần trên. Đây là một phong tục rất hiếu lễ của người miền Nam khi thưởng thức món ăn tuyệt ngon này "
Ban Biên Tập