Những lý do bé có trọng lượng thấp có thể bao gồm: Mẹ thiếu cân, ăn kiêng, di truyền, điều kiện y tế kém…
Tuy nhiên, nếu lý do khiến cân nặng của thai nhi thấp là do chế độ ăn uống kém, thì đã đến lúc các bà mẹ phải thay đổi lượng thức ăn.
Các bà mẹ đang mang bầu cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, từ đó giúp tăng cân cho em bé (Ảnh: theo boldsky). |
Thực phẩm giúp tăng cân cho thai nhi
Các bà mẹ nên ăn những thực phẩm giàu protein để tăng cân cho thai nhi hơn là có chất béo và carbohydrate không lành mạnh. Lượng protein cần thiết mỗi ngày cho một phụ nữ mang thai là khoảng 80g.
1. Trứng
Chất lượng protein trong trứng cao đến mức nó được lấy làm tài liệu tham khảo khi so sánh các protein trong các thực phẩm khác. Ngoài ra, chúng cũng chứa axit folic, choline và sắt.
Hầu hết protein trong trứng có thể được cơ thể hấp thụ khi nó được thực hiện ở dạng luộc chín. Một quả trứng luộc chín mỗi ngày là quá đủ cho một bà bầu.
2. Trái cây khô và các loại hạt
Hầu hết các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên ăn các loại hạt khi gặp vấn đề về cân nặng của thai nhi. Chúng là một nguồn protein tốt và không béo.
Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, đậu phộng, pista, quả óc chó... Các loại trái cây khô tốt nhất là chà là, quả mơ khô, nho khô và quả sung.
3. Sữa
Tối thiểu 2 ly sữa mỗi ngày là điều bắt buộc đối với bà bầu. Nó có thể lên đến bốn ly một ngày. Nó chắc chắn là một trong những nguồn protein tốt nhất và một nghiên cứu nói rằng uống một lượng khoảng 200-500 ml sữa mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến trọng lượng của thai nhi.
4. Sữa chua
Sữa chua có khả năng ngăn ngừa nguy cơ sinh nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Một sự thật đáng ngạc nhiên là ngoài việc là một nguồn protein, sữa chua còn có hàm lượng canxi nhiều hơn sữa.
Phụ nữ mang thai cần tránh tối đa lo âu, căng thẳng |
Nó cũng giàu vitamin B phức tạp và kẽm. Phụ nữ manh thai được đề nghị nên ăn ba hộp sữa chua mỗi ngày.
5. Lá rau xanh
Một lượng vitamin A, vitamin C, folate, sắt và magiê tốt có thể thu được bằng cách ăn rau xanh ít nhất ba lần một tuần. Bông cải xanh cũng thuộc loại này.
Vitamin A rất quan trọng để có thị lực tốt, đóng vai trò chính trong sự phát triển của da và xương ở trẻ, điều này rõ ràng dẫn đến tăng cân.
6. Thịt nạc
Thịt nạc là một nguồn protein tuyệt vời rất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp và các mô của thai nhi. Các thành phần như sắt và vitamin B phức tạp cũng giúp phát triển trí não của bé.
7. Cá
Bên cạnh việc giàu protein, cá là nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất. Cá là một lựa chọn tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
8. Cây họ đậu
Hai phần đậu mỗi ngày là bắt buộc khi mang bầu. Đậu xanh, đậu nành, đậu thận, đậu Hà Lan, đậu lăng và nhiều loại khác có nhiều protein và carbohydrate nhưng ít chất béo.