"85,6% người TQ cho rằng Quân đội TQ có thể thực hiện xâm lược Biển Đông"

Đông Bình
(GDVN) - Hơn 50% cho rằng, dùng vũ lực cướp đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông đều không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc, nhưng tự tin PLA chiến thắng...

Nữ đại tá Trung Quốc Lương Phương-Đại học Trung Quốc vừa ngạo mạn tuyên bố, Quân đội Trung Quốc hiện nay đã và đang đến những khu vực "có thể xảy ra chiến tranh trong tương lai" để tiến hành tập trận, trong khi đó, Trung Quốc liên tục tập trận ở Biển Đông nhất là các cuộc tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo. Trong hình là lực lượng tàu chiến Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận (nguồn mạng sina Trung Quốc, ảnh tư liệu)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 3 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 13 tháng 3 đưa tin, tuyệt đại đa số người Trung Quốc cho rằng, cho dù Quân đội Mỹ tiến hành can thiệp, Quân đội Trung Quốc cũng có thể cướp lấy đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bài báo cho rằng, một cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành gần đây phát hiện, có 87% người được hỏi cho biết, Quân đội Trung Quốc đã có năng lực đánh chiếm đảo Senkaku hiện đang nằm trong tay Nhật Bản. Khi được hỏi nếu Mỹ can thiệp thì phải chăng vẫn cho rằng Quân đội Trung Quốc có thể thực hiện được mục tiêu này hay không, có 74% người được hỏi vẫn khẳng định là có.

Bài báo cho rằng, đối với Biển Đông, những con số này cũng cơ bản tương đồng, khi được hỏi phải chăng cho rằng Quân đội Trung Quốc có thể thông qua thủ đoạn quân sự cướp lấy các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông, 85,6% người được hỏi cho rằng Quân đội Trung Quốc có thể thực hiện mục tiêu (xâm lược) này. Khoảng 73% người được hỏi cho rằng, mặc dù Quân đội Mỹ đại diện cho các nước Đông Nam Á can thiệp thì họ vẫn cho rằng Quân đội Trung Quốc có thể “chiến thắng”.

Đây là một phần kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm  nghiên cứu châu Á - Mỹ Andrew Chubb và Perth (Andrew Chubb and the Perth USAsia Centre) công bố. Cuộc thăm dò ý kiến lần này là kết quả được rút ra căn cứ vào thăm dò điện thoại từ 1.413 người ở các khu vực của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trường Sa và Thành Đô.

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng tàu ngầm (ảnh tư liệu)

Theo bài báo, mặc dù tin tưởng đối với năng lực của quân đội nước mình, nhưng đa số người được hỏi cho rằng, họ không hy vọng vì đảo tranh chấp mà xảy ra chiến tranh ở Biển Đông hoặc biển Hoa Đông. Khi được hỏi đến sử dụng vũ lực chiếm  lấy đảo Senkaku phải chăng phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc, có 55,5% người được hỏi cho rằng, điều này hoàn toàn không phù hợp với lợi ích quốc gia.

Có 54% người được hỏi cho rằng, dùng vũ lực cướp đảo ở Biển Đông không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc, trong khi đó, có 33,5% người được hỏi không đồng ý điểm này.

So với rất nhiều vấn đề trong nước của Trung Quốc, những người được hỏi cũng không coi tranh chấp đảo là vấn đề đặc biệt quan trọng. Những người phụ trách thăm dò ý kiến yêu cầu những người được hỏi lựa chọn ra 5 vấn đề quan trọng nhất, có khoảng 51% người được hỏi coi "tranh chấp đảo với láng giềng" là một trong những sự lựa chọn của họ.

Bài báo cho rằng, tuyệt đại đa số người cho rằng, Quân đội Trung Quốc có thể "giành chiến thắng" trong các cuộc xung đột với Mỹ ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo bài báo thì điều này càng làm cho việc thúc đẩy thực hiện chính sách cứng rắn của nhà cầm quyền Trung Quốc dễ được ủng hộ hơn. Đồng thời, xét tới hậu quả ở trong nước khi Trung Quốc thất bại trong chiến tranh, điều này hoàn toàn có thể làm cho Trung Quốc giữ thái độ thận trọng hơn khi gây ra một cuộc xung đột.

Một thực tế hiện nay là Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam và ngông cuồng, bất chấp sự thật lịch sử, luật pháp quốc tế và quyền lợi chính đáng của các nước ven Biển Đông, nhất là chủ quyền và các quyền lợi liên quan của Việt Nam. Trung Quốc đang ra sức phát triển vũ khí trang bị để phục vụ cho tham vọng tham lam vô độ này, nhưng chắc chắn lòng tham này sẽ bị chặn đứng, Trung Quốc sẽ buộc phải hành động theo khuôn khổ của luật pháp quốc tế, phải trả lại đảo đá đã xâm lược của Việt Nam – PV.

Trung Quốc ưu tiên bố trí tàu chiến tiên tiến ở Biển Đông như tàu khu trục tên lửa Type 052C/D, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 072 và Type 071, tàu đệm khí... Trong hình là tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất của Trung Quốc hiện nay và là chiếc Type 052D đầu tiên, mới biên chế cho Hạm đội Nam Hải vào năm 2014, đặt tên là Côn Minh, số hiệu 172.

 

Đông Bình
Đang tải tin...