Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc mở rộng đường sắt Thanh -Tạng tới Nepal

(GDVN) - Trung Quốc kéo dài đường sắt, lập nhiều trạm kiểm soát ở biên giới và chuẩn bị mở mới vài cửa khẩu với Nepal là “có ý đồ tấn công quân sự”.

Trung Quốc tăng cường quan hệ với Nepal.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 4/4 có bài viết cho rằng, Trung Quốc đang cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế với Nepal.

Bài viết dẫn lời tờ “Thời báo Ấn Độ” ngày 3/4 cho biết, Trung Quốc và Nepal đã tiến hành trao đổi về tăng cường mậu dịch song phương và kéo dài đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng (Thanh-Tạng) tới lãnh thổ của Nepal.

Đối với Trung Quốc, Nepal không chỉ là một trong những con đường chạy ra nước ngoài của các thế lực ly khai Tây Tạng, mà còn tiếp giáp với Ấn Độ, có ý nghĩa chiến lược to lớn.

Quân đội Trung Quốc (ảnh minh hoạ)


Báo Nhật cho biết, Trung Quốc và Nepal vừa tiến hành hội đàm, đề tài bao gồm kéo dài đường sắt Thanh-Tạng tới lãnh thổ của Nepal.

Trước đây, Trung Quốc nói với Chính phủ Nepal rằng, Trung Quốc sẽ giúp Nepal xây dựng cửa khẩu ở thị trấn nhỏ Kodari tại biên giới.

Giáo sư Đại học Jawaharlal Nehru là Srikanth Kondapalli cho biết: “Trung Quốc thiết lập nhiều trạm kiểm soát ở biên giới Trung Quốc-Nepal và chuẩn bị mở mới vài cửa khẩu, chỉ đợi ký thỏa thuận với Nepal. Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc có thể có ý đồ phát động tấn công quân sự”.

Đường sắt Thanh-Tạng.

Ngày 5/4, tờ “Hoàn Cầu” dẫn nguồn tin từ trang mạng của Công ty Phát thanh Anh (BBC) cho biết, một ủy ban của Quốc hội Nepal đã phê duyệt cho Tập đoàn Tam Hiệp-Trường Giang Trung Quốc xây dựng một nhà máy thủy điện có vốn đầu tư tới 1,6 tỷ USD tại nước này.

Báo Anh cho biết, vào tháng 2/2012, Chính phủ Nepal đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Tam Hiệp-Trường Giang, xây dựng nhà máy thủy điện West Seti có công suất lắp đặt là 750 MW khu vực tây bắc nước này.

Nhưng cách đây không lâu, Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Quốc hội Nepal ra lệnh dừng triển khai công trình, tiến hành điều tra đối với Tập đoàn Tam Hiệp-Trường Giang chưa qua đấu thầu lại giành được dự án công trình.

Quân đội Ấn Độ (ảnh minh hoạ)


Nhà máy thủy điện West Seti là dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn nhất, sau khi Nepal trải qua nội chiến nhiều năm.

Báo Anh cho biết, thông qua điều tra, Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Chowdhury cho biết, đã chỉ đạo Chính phủ có thể cho phép Tập đoàn Tam Hiệp-Trường Giang tiến hành thi công, nhưng cần sửa nội dung của hợp đồng.

Ngoài ra, dự án nhà máy thủy điện West Seti cũng cần phải được Ủy ban Xét duyệt Đầu tư Nepal xét duyệt thông qua theo pháp luật.

Một nghị sĩ cho biết, Tập đoàn Tam Hiệp-Trường Giang phải giảm sở hữu cổ phần, từ 75% ban đầu xuống nhiều nhất 51%, phần còn do phải được phân phối cho người dân ở các làng mạc xa xôi trong khu vực công trình.

Đường sắt Thanh-Tạng.

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
Đang tải tin...