Báo Mỹ đánh giá 5 loại máy bay chiến đấu mạnh nhất trong lịch sử

11/12/2013 09:28 Việt Dũng
(GDVN) - Những máy bay chiến đấu này là SPAD.13, F-6F Hellcat, Me-262 Schwalbe, MiG-21 Fishbed và F-15 Eagle.

Bài viết "5 loại máy bay chiến đấu mạnh nhất trong lịch sử" do trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ đăng ngày 7 tháng 12 của trợ lý giáo sư Robert Farley, Học viện Ngoại giao và Thương mại quốc tế Patterson Mỹ cho hay:

Các nước mua sắm máy bay chiến đấu là để giải quyết vấn đề chiến lược quốc gia, vì vậy đánh giá đối với máy bay chiến đấu phải căn cứ vào năng lực giải quyết và làm giảm những vấn đề này của chúng.

Như vậy, máy bay chiến đấu rốt cuộc hỗ trợ giải quyết các vấn đề chiến lược của nước chế tạo và nước mua với mức độ nào? Để trả lời vấn đề này, chúng ta phải xem xét từ các phương diện như tính năng tác chiến, độ tin cậy và giá thành.

Máy bay chiến đấu SPAD.13 (Công ty SPAD)

Trong thời đại quân sự ban đầu của lĩnh vực hàng không quân sự, đổi mới công nghệ rất nhanh, máy bay mũi nhọn dùng chưa được nửa năm đã lỗi thời. Do đó, muốn chọn một loại máy bay chiến đấu ưu thế của thời đại nay là rất khó khăn.

Máy bay chiến đấu SPAD.13

Nhưng, nói về tính năng tác chiến và mức độ dễ dàng của sản xuất, máy bay chiến đấu SPAD.13 nhỉnh hơn một chút. Thiết kế của loại máy bay này ở mức độ rất lớn đã áp dụng kiến nghị của các phi công Pháp như George Guinemer.

Bất cứ về mặt leo cao hay bổ nhào, loại máy bay này đều vượt xa hầu hết các loại máy bay khác. Việc sản xuất máy bay SPAD.13 cũng rất dễ dàng, cuối cùng đã có gần 8.500 chiếc SPAD.13 đã đưa vào hoạt động.

Vấn đề độ tin cậy quan trọng xuất hiện thời kỳ đầu cũng được giải quyết vào giai đoạn sau của Chiến tranh thế giới thứ nhất, hơn nữa bất kể thế nào, tính năng chiến đấu của máy bay SPAD.13 áp đảo tất cả.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, máy bay chiến đấu SPAD.13 đã giúp các nước đồng minh đứng vững trước các cuộc tấn công do tướng Đức Ludendorff phát động, đồng thời đã nắm được quyền kiểm soát trên không ở Pháp trong thời gian phản công.

Máy bay chiến đấu F-6F Hellcat (Công ty Grumman)

Lực lượng sử dụng máy bay chiến đấu đương nhiên không chỉ là không quân. Máy bay chiến đấu F-6F Hellcat có thể cất cánh tin cậy từ tàu sân bay, vì vậy, loại máy bay này đã phát huy vai trò quan trọng trong các đợt tấn công tàu sân bay quy mô lớn của Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Máy bay chiến đấu F-6F Hellcat

Từ khi máy bay F-6F Hellcat chính thức tham gia tác chiến vào tháng 9 năm 1943 trở đi, 75% thắng lợi giành được ở Thái Bình Dương của lực lượng hàng không Hải quân Mỹ đều phụ thuộc vào loại máy bay này. Phi công Hải quân Mỹ David Mc Campbell lái máy bay Hellcat, trong thời gian 1 ngày tiêu diệt 9 máy bay Nhật Bản. Máy bay F-6F được vũ trang hạng nặng, có thể gây ra tổn thất chiến đấu lớn hơn nhiều so với các loại máy bay khác cùng thời đại.

Theo thống kê, trong tác chiến đường không, máy bay F-6F đã bắn rơi 5.200 máy bay địch và bị trả giá bằng tổn thất 270 chiếc, trong đó tỷ lệ tổn thất của máy bay chiến đấu Mitsubishi A6M Zero là 1:13.

Máy bay chiến đấu Me-262 (Công ty Messerschmitt)

Máy bay chiến đấu Me-262 Schwalbe không thể hỗ trợ cho Đức giành chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng không thể chặn đứng kế hoạch tấn công ném bom liên hợp do không quân hai nước Mỹ-Anh phát động. Nhưng, nếu như nhà lãnh đạo quân sự Đức khi đó đã đưa ra quyết định đúng đắn, loại máy bay này ít nhất có thể hoàn thành một nhiệm vụ.

Me-262 là loại máy bay chiến đấu động cơ phản lực dùng cho chiến đấu thực tế đầu tiên trên thế giới. Do bị Chính phủ và Không quân Đức phản đối, việc đầu tư sản xuất toàn diện của Me-262 bị trì hoãn, bởi vì họ không muốn bỏ các nguồn lực để sản xuất một loại máy bay thử nghiệm không có công dụng rõ ràng.

Máy bay chiến đấu Me-262 Schwalbe

Trong giai đoạn đầu, quân Đức sử dụng loại máy bay này với tính chất là máy bay lưỡng dụng chiến đấu ném bom. Nhưng, cùng với việc quân Đức ngày càng cần một loại máy bay đánh chặn có tính năng xuất sắc, Me-262 đã tìm được vị trí của mình. Thực tế chứng minh, máy bay Schwalbe có thể phát động tấn công mang tính hủy diệt đối với biên đội máy bay ném bom của Mỹ, hơn nữa tốc độ bay nhanh hơn máy bay cường kích của Mỹ.

Mặc dù một số vấn đề động cơ nảy sinh ảnh hưởng đến việc sản xuất loại máy bay này, nhưng trong giai đoạn sau của Chiến tranh thế giới thứ hai, việc sản xuất, chế tạo máy bay Me-262 đã trở nên tương đối dễ dàng, có thể tiến hành sản xuất quy mô lớn ở các nhà máy dưới lòng đất phân tán.

Máy bay chiến đấu MiG-21 Fishbed (Cục thiết kế Mikoyan Gurevich)

Lựa chọn loại máy bay này rất kỳ lạ? So với máy bay chiến đấu khác thời kỳ Chiến tranh Lạnh, MiG-21 phần lớn không được người ta xem trọng, hơn nữa có tỷ lệ tổn thất rất lớn. Trong chiến tranh Trung Đông, MiG-21 Fishbed đều là vật hy sinh rất thường gặp.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu MiG-21 chiến thắng về giá rẻ, tốc độ nhanh, khả năng kiểm soát mạnh, yêu cầu bảo trì thấp. Nắm được thao tác máy bay MiG-21 tương đối dễ dàng, nhưng nếu muốn bay tốt hoàn toàn không dễ dàng lắm.

Máy bay chiến đấu MiG-21 Fishbed

Trong một khoảng thời gian rất dài, không quân các nước liên tục mua máy bay MiG-21. Nếu tính cả máy bay J-7 của Trung Quốc, có thể tổng cộng có 13.000 máy bay chiến đấu MiG-21 đã biên chế cho không quân nhiều nước. Ở ý nghĩa nhất định, MiG-21 chính là AK-47 của thế giới máy bay. 50 quốc gia đã sử dụng MiG-21, hơn nữa loại máy bay này đã bay 55 năm.

MiG-21 hiện nay vẫn phát huy vai trò quan trọng trong không quân 26 quốc gia, trong đó có Không quân Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Romania. Nếu như máy bay MiG-21 và phiên bản phái sinh của nó bay đến năm 2034, sẽ có người còn cảm thấy ngạc nhiên.

Máy bay chiến đấu F-15 Eagle (Công ty McDonnell Douglas)

Sau khi đi vào hoạt động năm 1976, loại máy bay này lập tức được đánh giá là máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới. Đến nay, F-15 cơ bản vẫn là máy bay chiến đấu có tính năng tổng hợp mạnh nhất, tỷ lệ giữa hiệu suất và giá cao nhất, cho dù Su-27 và F-22 đã vượt qua F-15 ở một số mặt. Nếu nói trong lịch sử Mỹ có một loại máy bay chiến đấu có thể xứng với tiêu chí quốc gia của Mỹ, ngoài F-15 còn có sự lựa chọn khác không?

Máy bay chiến đấu F-15 Eagle tượng trưng cho thời đại bá quyền của Mỹ, từ sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam đến thời kỳ thống trị sau Chiến tranh Lạnh. Việc thiết kế F-15 đã rút ra bài học từ chiến tranh Việt Nam, tính năng ưu việt hơn các loại máy bay chiến đấu đã có trước đó, hơn nữa đã xác lập tiêu chuẩn cho máy bay ưu thế trên không hiện đại.

Máy bay chiến đấu F-15

Mặc dù trải qua nhiều thử thách, nhưng đến nay chưa có một máy bay chiến đấu F-15 nào bị đối thủ đường không bắn rơi. Dây chuyền sản xuất F-15 ít nhất sẽ vận hành đến năm 2019, nếu Công ty Boeing có thể thành công tiêu thụ máy bay chiến đấu Silent Eagle phiên bản cải tiến của nó thì dây chuyền sản xuất này sẽ còn hoạt động lâu hơn.

Việt Dũng