Báo Mỹ: Đảo Senkaku không có giá trị chiến lược đối với Nhật Bản

28/08/2015 08:42 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Kế hoạch phòng thủ Nhật Bản sẽ mua 150 trực thăng Bell 412, 17 máy bay vận tải Osprey, tăng lên 22 tàu ngầm, lực lượng săn ngầm đáng sợ, chi viện cho Mỹ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 27 tháng 8 dẫn trang mạng "Aviation Week & Space Technology" Mỹ ngày 20 tháng 8 đăng bài viết "Đảo xa là hạt nhân của chiến lược phòng thủ Nhật Bản".

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C là lực lượng săn ngầm đáng sợ

Theo bài viết, đứng ở Trung Quốc nhìn ra xa, từ Nhật Bản đến Indonesia, liên kết các đảo sẽ giống như một lá chắn, đứng ở đó chặn đứng tuyến đường tiến ra Thái Bình Dương.

Trong những hòn đảo được gọi là chuỗi đảo thứ nhất này, những hòn đảo thuộc về Nhật Bản giữa Okinawa và Đài Loan chắc chắn có sự thú vị khác đối với các nhà chiến lược Trung Quốc - những người tìm cách dọn sạch đường đi vươn ra bên ngoài.

Những hòn đảo này cách tương đối gần, thuộc một quốc gia được cho là đối thủ tiềm tàng, đồng thời lại quá nhỏ, không thể triển khai lực lượng phòng thủ mặt đất quy mô lớn.

Các nhà chiến lược rất có khả năng tìm cách đoạt lấy một số đảo, làm thay đổi cục diện: để một số đảo của chuỗi đảo thứ nhất trở thành lá chắn ngăn chặn thế lực nước ngoài tiến vào biển Hoa Đông.

Nhật Bản cũng có tư tưởng này, cho nên, trấn giữ những hòn đảo này trở thành trọng điểm trong chính sách phòng ngự của Tokyo.

Máy bay trực thăng Bell 412 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Ưu thế cụ thể của đá ngầm lộ trên mặt nước tuy chưa từng được thảo luận chính thức, nhưng chúng thực sự là vị trí tuyệt vời để lắp radar, hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không, đồng thời đã triển khai thiết bị dò tìm sonar và radar, giám sát các động thái và thông tin của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc nghi ngờ quyền sở hữu của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku, nhưng nhà phân tích phòng thủ độc lập Nhật Bản, trung tướng nghỉ hưu Yoji Koda phủ nhận tầm quan trọng chiến lược của những hòn đảo này.

Trọng tâm phòng thủ của Nhật Bản rõ ràng là những hòn đảo mở rộng về phía bắc đến Okinawa - nhưng không phải là những hòn đảo gần hơn với đảo chính Nhật Bản, dễ phòng thủ.

Hiện nay, Nhật Bản ít nhất có 4 chương trình mua sắm có liên quan với trọng điểm chiến lược phòng thủ đảo xa này. Trọng điểm chiến lược này của Nhật Bản đã đi ngược lại trọng tâm của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tức là điều động quân đội tới phía bắc bảo vệ Hokkaido, đề phòng Liên Xô.

Nhật Bản mua 17 máy bay vận tải cánh xoay nghiêng Osprey của Mỹ

Để xoay sở tài chính hỗ trợ cho chính sách mới, những năm gần đây Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành cắt giảm, nhất là lực lượng bọc thép.

Trong đó, một chương trình mua sắm hỗ trợ cho chiến lược này là máy bay trực thăng UH-X của quân đội, để thực hiện bay an toàn trên mặt biển, loại máy bay trực thăng này cần áp dụng thiết kế 2 động cơ.

Kế hoạch phòng thủ rõ ràng yêu cầu máy bay đảm đương vai trò điều động lực lượng đến các hòn đảo tây nam thiếu sân bay hoặc chi viện cho việc thu hồi các hòn đảo bị xâm chiếm.

Để đáp ứng nhu cầu này, Công ty công nghiệp nặng Fuji sẽ căn cứ vào giấy phép chế tạo 150 máy bay trực thăng Bell 412.

Kế hoạch phòng thủ của Nhật Bản còn cần 17 máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey, loại mày bay này có thể tiến hành vận chuyển lực lượng và trang bị tốc độ cao trong điều kiện bảo đảm kiểm soát trên không kém.

Nhật Bản sở hữu lực lượng tàu ngầm rất mạnh

Lực lượng tàu ngầm của Nhật Bản sẽ từ biên chế thông thường 16 chiếc (không thay đổi trong vài chục năm) tăng lên biên chế tác chiến 22 chiếc.

Căn cứ vào quan điểm của các nhà phân tích vấn đề quốc phòng Nhật Bản, một nguyên nhân quan trọng đưa ra quyết định này của Nhật Bản là Trung Quốc có rất nhiều tuyến đường vươn ra Thái Bình Dương, trong khi đó, ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chỉ cần kiểm soát 4 eo biển là có thể kiềm chế hạm đội của Liên Xô.

Nhật Bản có thể trợ giúp Mỹ trên vài phương diện. Yoji Koda cho rằng, điều rõ ràng nhất là, thông qua tự phòng thủ, Nhật Bản có thể bảo vệ các căn cứ phát động tác chiến tấn công của Mỹ, bao gồm vài chục sân bay quân dụng, dân dụng, bến cảng và cơ sở hậu cần.

Nhật Bản đầu tư lớn về mặt trinh sát có thể giúp cho quân đội có được ưu thế mạnh trên phương diện tấn công và phòng thủ, ít nhất là trước khi thiết bị trinh sát không bị phá hoại.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Cùng với việc Trung Quốc đầu tư nghiên cứu chế tạo trang bị chống can thiệp hải quân, nổi bật nhất là tàu ngầm và tên lửa đạn đạo chống hạm và tên lửa hành trình, một vai trò cực kỳ quan trọng của Lực lượng Phòng vệ Biển và Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản là yểm trợ cho quân chi viện Hải quân Mỹ đến.

Điều quan trọng nhất là, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sở hữu gần 50 tàu sân bay trực thăng, tàu khu trục và tàu hộ vệ, khoảng 90 máy bay tuần tra trên biển P-3C do Công ty Lockheed Martin chế tạo, là một lực lượng săn ngầm đáng sợ.

Ông Yoji Koda còn chủ trương tiếp tục chế tạo 2 tàu khu trục Aegis Nhật Bản, trợ giúp tàu chiến Quân đội Mỹ ngăn chặn các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản sở hữu khoảng 90 máy bay tuần tra săn ngầm P-3C, nhưng đang có kế hoạch thay thế bằng máy bay tuần tra săn ngầm mới P-1 tự chế tạo (trong hình).
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)