Bắt 7 "mẹ mìn" buôn bán trẻ sơ sinh

16/03/2014 07:39 Việt Văn
(GDVN) - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an TP.HCM hôm 15/3 cho biết, đã lập hồ sơ 7 đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trẻ em.

Các đối tượng trong đường dây này đã bị công an khởi tố về hành vi “mua bán trẻ em” gồm: Ngô Thị Lan (tự Hồng, 44 tuổi, ngụ quận 1, đối tượng cầm đầu), Trần Ngọc Quỳ (44 tuổi, trú quận Tân Phú), Tưởng Đình Thương (44 tuổi, trú TP Hải Phòng), Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, trú tỉnh Đắk Nông), Võ Văn Viễn (44 tuổi, trú quận Gò Vấp), Trần Thiện Nhân (44 tuổi, trú quận 1), Võ Thị Kiều Trang (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi). Trong đó Trang được cơ quan công an cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Đối tượng cầm đầu Ngô Thị Lan tại cơ quan công an. Ảnh CAông ancung cấp

Theo hồ sơ ban đầu, chiều 27/2 Võ Văn Viễn (44 tuổi) và Võ Thị Kiều Trang (26 tuổi, Q.1) đưa một bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi đến trước bệnh viện Nhi Đồng 1 bán cho Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ Q.1) với giá 7 triệu đồng. Sau khi giao em bé và nhận tiền thì công an ập vào bắt quả tang. Cùng thời điểm trên, Trần Ngọc Quỳ (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), người giới thiệu Lan mua trẻ sơ sinh từ Trang cũng bị bắt. Bé gái trong vụ mua bán này do Trang sinh tại bệnh viện Từ Dũ. Trước đó ngày 24/2, tại bệnh viện Từ Dũ, Trang sinh một bé gái. Vì sống lang bạt, không có điều kiện nuôi con nên Trang bàn với Viễn bán đứa bé để kiếm tiền tiêu xài.

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh tại TP.HCM vừa bị công an triệt phá. Ảnh CA cung cấp

Từ lời khai của các đối tượng trên, cơ quan công an đã mở rộng điều tra, truy bắt thêm 3 đối tượng có liên quan là Thương, Phương và Nhân.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, hằng ngày lang thang ở bệnh viện Từ Dũ để tiếp cận với các bà mẹ trẻ lỡ có con ngoài ý muốn hay những cặp vợ chồng nghèo khó không đủ điều kiện nuôi con, sẽ dụ họ bán con. Sau khi tìm được mối, các đối tượng trên sẽ môi giới cho các bà mẹ này bán con cho Lan và Thương để hưởng tiền hoa hồng.

Đối tượng Quỳ khai nhận, đã 3 lần môi giới bán 3 trẻ sơ sinh cho Lan. Mỗi lần như thế, Lan trả công cho Quỳ 1 triệu đồng/đứa trẻ. Còn đối tượng Tưởng Đình Thương thì khai, từ tháng 6/2013 đến nay đã môi giới bán 20 trẻ sơ sinh cho nhiều đầu mối khác nhau, mỗi vụ, Thương thu lợi bất chính từ 2 – 7 triệu đồng/đứa trẻ. Riêng Phạm Tuấn Phương khai tham gia hai vụ mua bán trẻ sơ sinh. 

Giữa tháng 2 vừa qua, đối tượng Quỳ, Phương môi giới cho một người phụ nữ bán con mới sinh ở bệnh viện Nhân dân Gia Định cho Lan với giá 14,5 triệu đồng. Sau đó, thông qua đối tượng Thương giới thiệu,  Lan lại bán đứa trẻ này cho 1 người phụ nữ (trú tỉnh Tây Ninh, chưa rõ lai lịch) với giá 35 triệu đồng. Phi vụ này các đối tượng hưởng tiền công của 2 bên là 18 triệu đồng và chia nhau tiêu xài.

Theo cơ quan công an, đầu mối bán các đứa trẻ của Thương, Lan được xác định là những gia đình hiếm muộn con cái ở các tỉnh thành phía Nam hoặc các đầu nậu trong các đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua Trung Quốc.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra. 

Việt Văn