Bloomberg: Ban Ki-moon có thể trở thành Tổng thống Hàn Quốc

23/05/2015 12:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Ban Ki-moon có thể sẽ tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2016.

Tờ Bloomberg ngày 22/5 đưa tin cho biết, ông Ban Ki-moon có thể sẽ tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2016. 

Trong bối cảnh uy tín của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị sụt giảm mạnh sau một loạt các bê bối kinh tế và chính trị khiến cử tri thất vọng, các cuộc thăm dò dư luận lại cho thấy ông Ban Ki-moon giành được nhiều sự ủng hộ từ công chúng xứ kim chi với hình ảnh một nhà lãnh đạo năng động, giàu kinh nghiệm ngoại giao về đối thoại để tìm kiếm hòa bình, nhân quyền, bình đẳng. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.


Hơn nữa, người Hàn Quốc đã tỏ ra mệt mỏi về tình trạng đối đầu với Triều Tiên. Theo kết quả thăm dò của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, hơn 80% người Hàn Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Kim Joong-un.

Trong cuộc phỏng vấn tại Seoul nhân dịp thăm Hàn Quốc hôm 21/5, ông Ban Ki-moon cho biết, một số quốc gia chủ chốt đã tạo điều kiện cho ông tham gia chạy đua chức Tổng thống Hàn Quốc ngay cả khi đang thực hiện sứ mệnh của Liên Hợp Quốc.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này cũng như dự định tới thăm khu công nghiệp liên triều Kaesong nhưng không thành do phía Bình Nhưỡng hủy quyết định vào phút chót được xem là một trong những bước đệm cho tham vọng chính trị của cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc 70 tuổi.

Ngoài ra, cổ phiếu của một số công ty Hàn Quốc do bạn bè và người thân của ông Ban Ki-moon nắm giữ đã tăng mạnh sau khi ông công bố ý định thăm Kaesong. Trong số các công ty này gồm có Bosung Power Technology (công ty sản xuất vật liệu cung cấp điện do em trai ông Ban Ki-moon làm phó chủ tịch), Korea Cable TV Chung-Buk System có trụ sở tại quê hương của ông. Cổ phiếu của hai công ty này tăng gần 15% trong một ngày. 

Phoenix Materials, một công ty sản xuất màn hình plasma do bạn học của ông Ban Ki-moon điều hành cũng có cổ phiếu tăng 12%.

Ko Seunghee, một nhà phân tích tại KDB Daewoo Securities Co ở Seoul, cho rằng động thái này cho thấy có một kỳ vọng rất mơ hồ rằng các doanh nghiệp trên bằng cách nào đó sẽ được hưởng lợi nếu ông Ban Ki-moon trở thành Tổng thống.

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cũng đã cố gắng ngăn chặn tình trạng này khi yêu cầu mọi người ngăn chặn những phỏng đoán về tương lai chính trị của ông, kể cả tiến hành bỏ phiếu thăm dò.

Nhưng cảnh báo đã bị bỏ qua. Một cuộc thăm dò được công bố một ngày sau lời kêu gọi trên của ông Ban Ki-moon cho biết, ông đã dẫn đầu danh sách các ứng cử viên cho chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ tới với tỷ lệ ủng hộ là 34.6%. 

Được biết, nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc của ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc một năm trước cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tới của Hàn Quốc. 

Ngoài uy tín về ngoại giao và chính trị, ông Ban Ki-moon cũng được xem là một nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với công chúng Hàn Quốc. 

Cuốn tiểu sử của ông là một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Hàn Quốc, tên tuổi của ông còn mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho quê hương của mình với một loạt sản phẩm xuất khẩu như ớt bột, đào, nhân sâm được gắn nhãn “Made in Ban Ki-moon's Hometown” (được sản xuất tại quê hương Ban Ki-moon). 

Sinh viên một trường đại học tại Hàn Quốc năm ngoái đã bình chọn ông Ban Ki-moon là người truyền cảm hứng nhất tại Hàn Quốc. Những sự kiện ông có mặt tại Hàn Quốc đều thu hút rất đông người tham dự./.

Nguyễn Hường