Ukraine giận dữ chỉ trích ông Ban Ki-moon tham dự duyệt binh ở Nga

30/04/2015 15:10
Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Klimkin cho rằng việc ông Ban Ki-moon sẽ tham dự sự kiện Ngày 9/5 sẽ tạo ra những tín hiệu không tốt đẹp.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin hôm 29/4 đã giận dữ lên tiếng chỉ trích kế hoạch tham dự sự kiện Ngày 9/5 tại Moscow của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Ukraine giận dữ chỉ trích ông Ban Ki-moon tham dự duyệt binh ở Nga ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh Lenta

Theo thông tấn Itar-tass, ông Klimkin cho rằng việc ông Ban Ki-moon sẽ tham dự sự kiện Ngày 9/5 sẽ tạo ra những tín hiệu không tốt đẹp bởi Nga đã vi phạm các "nguyên tắc cốt lõi" của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nhà ngoại giao Ukraine thừa nhận ông Ban Ki-moon có lý do để thăm Ba Lan, Ukraine và Moscow trong dịp này, nhưng bày tỏ hy vọng rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ từ chối có mặt trong lễ diễu hành tại Quảng trường Đỏ.

Phản ứng trên của phía Ukraine xuất hiện sau khi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng.

Tính tới thời điểm này, các nhà lãnh đạo của 25 quốc gia và một số tổ chức quốc tế đã xác nhận sẽ có mặt tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên. Danh sách khách mời chính xác sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Nguyễn Hường