Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: cần phải luôn luôn đề phòng Trung Quốc

01/06/2012 12:37 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh, Mỹ “phải luôn luôn đề phòng, phải mạnh, phải sẵn sàng ứng phó với bất cứ thách thức nào”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Tờ “Phương Đông” dẫn các nguồn tin cho biết, trong thời điểm Mỹ chuyển trọng điểm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngày 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta kêu gọi mở ra “kỷ nguyên mới” hợp tác quốc phòng Trung-Mỹ, cùng thúc đẩy hòa bình của châu Á-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới.

Panetta đã phát biểu như trên tại Học viện Hải quân Mỹ. Ông nói, trong tương lai, sự thịnh vượng, an ninh của Mỹ dựa vào khả năng thúc đẩy hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ cần tăng cường mở rộng tiếp xúc với toàn bộ khu vực này.

Ông đặc biệt nhấn mạnh, Mỹ cần tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, “then chốt của hòa bình khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở chỗ Trung-Mỹ mở ra kỷ nguyên mới hợp tác quốc phòng – quân đội hai nước cùng gánh tránh nhiệm quốc phòng nặng nề, thúc đẩy hòa bình của châu Á-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới”.

Nhưng Panetta còn cho biết, hiện nay sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng mạnh và đang tiến hành hiện đại hóa, Mỹ “phải luôn luôn đề phòng, phải mạnh, phải sẵn sàng ứng phó với bất cứ thách thức nào”.

Hạm đội tàu sân bay Mỹ.

Đề cập đến chiến lược tổng thể, Panetta nói, trong tương lai, Lầu Năm Góc sẽ tăng cường quan hệ với đồng minh và các đối tác hợp tác, tăng cường sức chiến đấu trên các lĩnh vực như mạng, hệ thống máy bay không người lái, không gian, lực lượng đặc nhiệm; đồng thời, cố gắng xây dựng một lực lượng tác chiến cơ động, linh hoạt, nắm chắc công nghệ tiên tiến.

Kể từ khi tuyên bố chuyển trọng điểm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 1/2012, Lầu Năm Góc liên tiếp cho biết không có ý đồ đối đầu với Trung Quốc.

Trước đây, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey từng nói, Mỹ sẽ cố gắng tránh mắc phải “bẫy chiến lược” giữa Trung-Mỹ, không vì lo ngại Trung Quốc mà xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Ngày 18/5, trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc thường niên của Lầu Năm Góc cũng tăng thêm nội dung hợp tác an ninh và trao đổi quân sự hai nước Trung-Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt thăm Mỹ, hiện đang trông đợi vào chuyến thăm Trung Quốc trong năm của Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Locklear và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta.

Tên lửa đạn đạo JL-1 phóng từ tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc cho hay báo cáo của Lầu Năm Góc còn tuyên truyền về “mối đe dọa từ Trung Quốc”, phỏng đoán về việc xây dựng lực lượng quân sự, sự phát triển công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc và tình hình Quân đội Trung Quốc ứng phó với tình hình eo biển Đài Loan, đồng thời nghi ngờ độ minh bạch chi tiêu quân sự của Trung Quốc, tuyên bố kinh phí dành cho nhiều chương trình hoàn toàn không được đưa vào ngân sách quốc phòng do Trung Quốc công bố.

Sau khi công bố báo cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản bác lại và nhấn mạnh, trong khi quan hệ quân sự hai nước được cải thiện trở lại, việc làm của Mỹ (tuyên truyền “mối đe dọa từ Trung Quốc”) gây thiệt hại cho lòng tin chiến lược giữa Trung-Mỹ, cho rằng Mỹ cần nhìn nhận công bằng việc xây dựng quốc phòng của Trung Quốc để có hành động thực tế thúc đẩy quan hệ quân sự Trung-Mỹ phát triển tiến lên.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc.
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)