Bom nhiệt hạch Triều Tiên là mối đe dọa đối với Trung Quốc

09/01/2016 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ Triều Tiên thử "bom nhiệt hạch" đang đặt ra một mối đe dọa đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh nằm trong tầm ngắm tên lửa của Bình Nhưỡng.
Hình minh họa: Jewocity.com.

South China Morning Post ngày 9/1 bình luận, vụ Triều Tiên thử "bom nhiệt hạch" đang đặt ra một mối đe dọa đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh nằm trong tầm ngắm tên lửa của Bình Nhưỡng. Sau vụ thử "bom nhiệt hạch", Trung Quốc khó có thể còn tiếp tục là trung gan vô tư của các cuộc đàm phán hòa bình, mà đã trở thành mục tiêu "tống tiền hạt nhân" của Bắc Triều Tiên.

Zhang Liangui, một giáo sư nghiên cứu các vấn đề chiến lược quốc tế từ Trường Đảng trung ương Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Hầu hết người Trung Quốc tin rằng Washington và Bình Nhưỡng là những bên chủ chốt trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong khi Bắc Kinh chỉ là trung gian. Nhưng với việc Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân, Trung Quốc giờ trở thành một nạn nhân chính."

Triều Tiên là quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Nga, Ấn Độ có khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào Bắc Kinh. Nhưng về mặt lý thuyết kho vũ khí của Bình Nhưỡng là mối đe dọa nhỏ nhất.  Cái Zhang Liangui cho rằng thói "vô đạo đức" của Bắc Hàn mới là cái nguy hiểm nhất.

Vụ nổ "bom nhiệt hạch" hôm Thứ Tư vừa rồi được dàn dựng đủ gần biên giới Trung - Triều để tạo ra chấn động khiến người dân Trung Quốc giáp biên giới cảm nhận rõ. Việc di tản học sinh ra khỏi trường học, nhân viên khỏi văn phòng ở Đông Bắc Trung Quốc sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch là một minh chứng.

Sun Xingjie, một giáo sư quan hệ quốc tế đại học Cát Lâm cho biết: Bất kỳ rò rỉ hạt nhân nào của Bắc Triều Tiên cũng đe dọa mạng sống của người dân Đông Bắc Trung Quốc. Bình Nhưỡng hiện nay không ai có thể đoán trước, không ai rõ bạn hay kẻ thù thực sự của Triều Tiên là ai, dù nước này vẫn tuyên bố vũ khí hạt nhân được phát triển để chống lại Hoa Kỳ và "kẻ thù khác".

Andrei Chang, Tổng biên tập tạp chí Kanwa cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ chỉ sử dụng chương trình hạt nhân của họ như một chiến lược tống tiền vì ông Kim Jong-un sẽ không dám hành động. Tất nhiên Bắc Kinh rất bực về điều này. Vụ thử "bom nhiệt hạch" của Bình Nhưỡng đã nhắc nhở Bắc Kinh xem xét lại một cách nghiêm túc quan hệ với nước láng giềng Đông Bắc.

Hồng Thủy