Brazil quan tâm tới pháo phòng không Đức Gepard-1A

21/02/2013 08:33 Theo QĐND/VKP
(GDVN) - Sau chuyến thăm, các đại biểu quân sự Brazil đánh giá cao tính năng chiến đấu của tổ hợp Gepard-1A và nhấn mạnh.

Giới truyền thông Đức vừa đăng tải thông tin lục quân Brazil tỏ ra rất quan tâm tới tổ hợp pháo phòng không tự hành 35mm Gepard-1A do công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) chế tạo. Brazil dự kiến sẽ sử dụng Gepard-1A để bảo vệ không phận các khu vực tổ chức World Cup 2014.

Gepard - 1A

Theo trang tin Infodefensa, Đức và Brazil đang đàm phán sơ bộ về vấn đề trên và tùy thuộc vào quyết định của chính phủ Đức, hai bên sẽ quyết định ký hợp đồng hay không.

Giữa năm 2011, Đức đã đề nghị cung cấp 36 tổ hợp pháo Gepard-1A đã qua sử dụng cho Brazil. Đề nghị này cũng bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ hậu cần, phụ tùng và chuyển giao công nghệ thông qua việc mở một chi nhánh của KMW tại thành phố Santa Maria, phía Nam Brazil.

Đầu năm 2012, chính phủ Đức quyết định loại hoàn toàn các dòng pháo phòng không tự hành có trong trang bị, tập trung vào mua sắm các tổ hợp tên lửa phòng không để tiết kiệm ngân sách.

Tuy nhiên, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ dây chuyền chế tạo pháo phòng không tới năm 2024. Tới tháng 12 cùng năm, đoàn đại biểu quân sự lục quân Brazil đã tới thăm Đức để đánh giá khả năng kỹ thuật của tổ hợp pháo Gepard-1A và điều kiện thực hiện hợp đồng.

Sau chuyến thăm, các đại biểu quân sự Brazil đánh giá cao tính năng chiến đấu của tổ hợp Gepard-1A và nhấn mạnh do cùng sử dụng khung gầm xe tăng Leopard-1A5 (Brazil đã mua trước đó), Brazil sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí hậu cần nếu mua tổ hợp pháo Gepard-1A.

Ngoài tổ hợp Gepard-1A, lục quân Brazil cũng đang đàm phán với Nga khả năng mua 3 tiểu đoàn pháo-tên lửa phòng không Pantsis-S1 (12-18 xe) và 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không vác vai Igla. Năm 2006, Brazil đã chi ra 20 triệu USD mua một số tên lửa phòng không Igla-S và quan tâm tới việc chuyển giao công nghệ sản xuất dòng tên lửa này.

Theo QĐND/VKP