Các điều tra viên phủ nhận ép cung ông Chấn: Liệu có mâu thuẫn?

11/11/2013 10:17 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Ngày hôm qua, việc các điều tra viên bị ông Chấn tố đã đánh đập ép cung đã đồng loạt phủ nhận không hề có chuyện đó. Như vậy là tự nhiên ông Chấn khai nhận mình giết người để rồi cả chục năm ngồi tù ông liên tục kêu oan?

Việc hủy hai bản án tù chung thân với ông Nguyễn Thanh Chấn sau hơn 10 năm ngồi tù đang được cả xã hội quan tâm theo dõi. 10 năm trước, ông Chấn bị tình nghi đã giết cô hàng xóm sau khi "gạ tình" không thành. Qua nhiều khâu điều tra cẩn thận, tỉ mỉ với đầy đủ "chứng cứ rõ như ban ngày", Tòa án Bắc Giang đã kết án ông Chấn tù chung thân.

Nhưng mới đây, hung thủ thực sự của vụ án mạng năm đó đã ra đầu thú và nhận tội, chả còn lí do gì để giam giữ ông nữa nên ông Chấn được thả. Ông Chấn trở về quê hương sau hơn 10 năm ngồi “bóc lịch” oan tại trại giam trong sự vui mừng tột độ của gia đình và người dân làng.

Trao đổi với báo chí và luật sư đã từng bào chữa cho mình, ông Chấn một mực cho rằng 10 năm trước các điều tra viên của vụ án đã ép cung, dùng nhục hình và bắt ông ký vào bản khai nhận tội. Ngoài ra, ông Chấn cũng cáo buộc những điều tra viên này đã ép ông phải…làm "diễn viên", bắt ông phải miêu tả lại quá trình gây án mà kịch bản và đạo diễn do chính các điều tra viên viết và chỉ đạo.

Trước sức ép từ dư luận, ngay đến cả Quốc hội cũng phẫn nộ trước vụ việc của ông Chấn nên sau đó, lãnh đạo công an Bắc Giang đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Những điều tra viên ngày xưa trực tiếp xét hỏi ông Chấn được triệu tập để giải trình về việc: “Ông Chấn nói các ông ngày xưa đánh đập, ép cung rồi bắt ông ấy ký nhận tội, giờ các ông tính thế nào?”

Các điều tra viên trả lời: “Làm gì có chuyện đó.

Thế rồi Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc CA Bắc Giang thông báo, các điều tra viên trực tiếp điều tra ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước đã hoàn tất giải trình và “không thấy có vấn đề gì”, tất cả đều đều khẳng định không ép cung, đánh đập, “hướng dẫn khai” như tố cáo.

Tìm hiểu vụ việc của ông Chấn ngay từ đầu nhưng khi theo dõi đến đoạn này thực sự khiến nhiều người phải "ngã ngửa" ra với những diễn biết quá bất ngờ...

Không ai ép cung ông Chấn, chẳng lẽ tự nhiên ông Chấn khai nhận mình giết người để rồi cả chục năm ngồi tù ông liên tục kêu oan? – có lẽ là không phải.

Hay là ông Chấn thích đi tù? – lại càng không.

Vậy thì vì lí do gì đã khiến ông Chấn, một người không liên quan gì đến vụ án lại chấp nhận vào ngồi tù hơn 10 năm trời? - Điều này chắc chắn không cần nói ra thì ai cũng hiểu.  

Qúa trình CQĐT lấy lời khai ông Chấn diễn ra tại trại tạm giam (Bắc Giang). Lúc xét hỏi ông có lẽ ngoài ông và những điều tra viên đó ra thì không còn ai khác. Như vậy thì có trời mới biết được các điều tra viên đã làm gì ông. Giờ ông tố người ta đánh đập, ép cung, vậy bằng chứng của ông đâu, ai chứng minh cho ông điều đó? 

VIẾT CƯỜNG