Các nước ven Biển Đông cần chuẩn bị phương án đối phó Trung Quốc leo thang

12/10/2015 07:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà phân tích này cảnh báo, nếu Mỹ không ngăn chặn nổi Trung Quốc, có thể Philippines (và các nước khác) sẽ phải gánh chịu hậu quả.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, ảnh: CNN.

CNN ngày 11/10 đưa tin, Hoa Kỳ có thể sớm triển khai tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Washington muốn gửi đi thông điệp rằng, nước Mỹ không công nhận yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp, bành trướng) của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Nhà phân tích quốc phòng Rommel Banlaoi nói, nếu Tổng thống Obama chấp nhận đề xuất này của Lầu Năm Góc, Philippines (và các nước liên quan khác ở Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam - PV) nên chuẩn bị tinh thần cho phản ứng leo thang của Trung Quốc có thể dẫn đến những hành động hung hãn hơn của nước này trong khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

"Trung Quốc có thể phản ứng bằng cách tăng các hoạt động quân sự, bán quân sự, thậm chí có thể cản trở hoạt động của Philippines (và các bên liên quan khác) ở những khu vực tranh chấp. Trung Quốc có đủ nguồn lực để làm điều này", Banlaoi bình luận. Bộ Quốc phòng Philippines cho hay, việc tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây đã khó khăn hơn lâu nay vì sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Banlaoi cho rằng, sự gia tăng hiện diện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông có thể ngăn chặn các hoạt động bành trướng của Trung Quốc sẽ có lợi cho Philippines (và các nước khác trong khu vực). Nhưng nhà phân tích này cảnh báo, nếu Mỹ không ngăn chặn nổi Trung Quốc, có thể Philippines (và các nước khác) sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Chính phủ Philippines cho biết sẽ xác minh thông tin Mỹ có thực sự định tuần tra 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa hay không. Người phát ngôn phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte nói rằng vì lợi ích của sự thận trọng, các hoạt động đối ngoại đang diễn ra để xác nhận thông tin này trước khi có thể đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhận xét, Mỹ đã tuần tra tại vùng biển tranh chấp này trong nhiều năm nay. Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông là một cách để bảo đảm tự do, an ninh hàng không, hàng hải. Tàu chiến Mỹ được tự do truy cập các cảng Philippines theo thỏa thuận hợp tác an ninh quốc phòng song phương hiện có.

Ông cho rằng, việc tuần tra 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo bồi lấp bất hợp pháp trên những bãi cạn, rặng san hô ở Trường Sa chứng tỏ rằng Mỹ tuân thủ các quy định của pháp luật và mong muốn đảm bảo tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Hồng Thủy