Các sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch Chí Linh chung tay chống dịch Covid-19

02/02/2021 06:04 Trần Phương
GDVN- Tại tâm dịch Chí Linh, Hải Dương các sinh viên tình nguyện đã phát huy, chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực chống dịch Covi-19.

Trường Đại học Sao Đỏ, ngôi trường trong vùng tâm dịch lớn Chí Linh, Ban Giám hiệu nhà trường, sinh viên tình nguyện đã và đang góp công, góp sức cho cuộc chiến chống dịch cam go.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Nguyên – Hiệu phó Trường Đại học Sao Đỏ cho biết, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Ban Giám hiệu Trường Ðại học Sao Đỏ đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chung tay cùng với chính quyền thành phố Chí Linh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ tiếp tế chống dịch. Ảnh: Đại học Sao Đỏ

Trong đó, nhà trường đã pha 600 lít nước sát khuẩn cung cấp kịp thời cho cán bộ giảng viên và cung cấp miễn phí cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Chí Linh để cùng chung tay với địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài những sinh viên phải cách ly tại các cơ sở, 115 sinh viên nhà trường đã có mặt tại các chốt và là lực lượng nòng cốt trong công tác kiểm soát, chống dịch.

Toàn bộ 450 đoàn viên, thanh niên, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại thành phố Chí Linh luôn sẵn sàng tăng cường cho công tác phòng chống dịch; cơ sở 2 của nhà trường đang được sử dụng làm khu cách ly tập trung của thành phố, ký túc xá cơ sở 1 là nơi ở cho lực lượng công an tham gia chống dịch,...

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Nguyên, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, với tinh thần tương thân tương ái, Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ đã phát động tới cán bộ, giảng viên ủng hộ kinh phí, hiện vật chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Phút nghỉ ngơi của sinh viên tình nguyện Đại học Sao Đỏ.

Ngày 30/01/2021, nhà trường đã gửi tặng 02 tấn gạo, thông qua Ủy ban nhân dân phường Sao Đỏ, số gạo này sẽ được phân bổ và trao tới các bếp ăn dã chiến trong toàn thành phố.

Bên cạnh đó nhà trường đã phát động quyên góp ủng hộ, số tiền chưa thông kê cụ thể nhưng cũng đã được hơn 100 triệu đồng.

Cách ly xã hội toàn bộ Thành phố Chí Linh, Hải Dương 21 ngày kể từ 12h ngày 28/1
Cách ly xã hội toàn bộ Thành phố Chí Linh, Hải Dương 21 ngày kể từ 12h ngày 28/1

Có mặt tại buổi lấy mẫu xét nghiệm ở thôn Cầu Dòng – phường Cộng Hòa – thành phố Chí Linh, Hoàng Thị Xuân – lớp Xét nghiệm 10B (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) quê ở Cao Bằng đã cùng hàng trăm sinh viên khác lựa chọn một cái Tết xa nhà để góp một phần sức lực nhỏ bé cho tuyến đầu Hải Dương.

“Vừa nghe tin dịch bệnh bùng phát, chúng em đã viết đơn tình nguyện xin được ở lại tham gia vào công tác chống dịch. Em nhận được rất nhiều lời động viên của người thân và bạn bè, điều đó làm em càng cảm thấy tự hào hơn về quyết định của mình, tự hào là sinh viên ngành y”, Xuân chia sẻ. Chị gái của Xuân vừa lấy chồng xa, đây là lần đầu tiên cả hai chị em ăn Tết xa nhà. Nghĩ đến cảnh chỉ có bố mẹ ở nhà mong ngóng con, Xuân có chút chạnh lòng.

Dù đi học xa quê lâu rồi chưa về nhà nhưng Xuân vẫn quyết định ở lại cùng Hải Dương chống dịch. Ảnh: Bộ Y Tế.

Cũng giống Xuân, Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Thị Hiền là hai chị em họ đồng thời cũng là sinh viên năm 3 trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Mặc dù đã về Thái Bình nghỉ Tết, nhưng ngay khi nghe tin, hai chị em đã không ngần ngại xin phép bố mẹ lên đường đi vào tâm dịch. “Bố mẹ em ban đầu cũng lo lắng, nhưng vì chúng em đã chọn nghề này nên chỉ có thể động viên cả hai chị em cố gắng, chú ý bảo vệ bản thân. Tuy phải ăn Tết xa nhà nhưng đổi lại chúng em có một cái Tết thực sự ý nghĩa cho hành trang sinh viên ngành y” – Nguyễn Gia Tài tâm sự.

Có nhiều câu chuyện để kể, nhiều góc nhìn để sẻ chia. Đó là những y tá, điều dưỡng xa con nhỏ, là những lái xe cứu thương làm việc không ngừng nghỉ, là những sinh viên xa nhà ở lại trực chiến tại tuyến đầu chống dịch ở Hải Dương.

Tất cả đang chung tay, góp sức cùng cộng đồng với một niềm tin sẽ sớm dập được dịch mọi thứ quay trở lại cuộc sống thường ngày để bà con nhân dân đón một cái tết an toàn.

Hai chị em Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Thị Hiền trong buổi lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Cầu Dòng - Phường Cộng Hòa - Thành phố Chí Linh. Ảnh: Bộ Y tế

Sinh viên tình nguyện cùng các lực lượng địa phương trong các chốt kiểm soát tai Hải Dương.

Tất cả sẵn sàng đón cái tết xa nhà vì an toàn của cộng đồng. Ảnh: Đại học Sao Đỏ

Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng. Ảnh: Đại học Sao Đỏ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 18h ngày 01/02: Việt Nam có tổng cộng 963 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 270 ca.

Tính từ 6h đến 18h ngày 01/02: 31 ca mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Cũng theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 01/2 có 03 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN1451, BN1525, BN1533; Số ca âm tính với SARS-CoV-2 Lần 1 là 8 ca; lần 2 là 5 ca; lần 3 là 2 ca. Số ca tử vong: 35 ca. Số ca điều trị khỏi: 1.460 ca.

Bộ Y tế tếp tục khuyến cáo người dân thực hiện hướng dẫn phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Trần Phương