"Cách chức trưởng CA phường như vụ CVP Sở mới dẹp được loạn vỉa hè"

27/11/2012 07:18 Độc giả Trần Văn Bằng
(GDVN) - "Việc Chánh văn phòng Sở ở Sóc Trăng bị cách chức vì lấn chiếm lề đường đã cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng đặt ra một thực tế, chỉ có kiên quyết xử lý nghiêm như vậy mới có thể dẹp được loạn vỉa hè đang nhức nhối hiện nay", độc giả Trần Văn Bằng bày tỏ.
Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về lãnh đạo văn phòng Công an Hà Nội cho biết, sẽ xem xét trách nhiệm trưởng công an phường nếu để lấn chiếm vỉa hè và một số bức của người dân về việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, đồng thời, từ việc Chánh văn phòng Sở LĐ - TB và XH Sóc Trăng bị cắt chức vì lấn chiếm lề đường, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến, phản hồi từ phía độc giả.

Một trong ý kiến đó là của độc giả Trần Văn Bằng. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Người dân Hà Nội mong chờ vào sự cương quyết sau phát ngôn của phó CVP CA Hà Nội
.


Cây ATM của một ngân hàng đã "lấn chiếm" mất một phần diện tích khá lớn vào trong sân của trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh tình trạng cột ATM của ngân hàng ngang nhiên lấn chiếm cả vào trước trụ sở CA phường Thanh Xuân Trung thì hiện nay 2 cột ATM đã đuợc dỡ bỏ (khu vực vòng tròn đỏ trước đây là nơi đặt máy ATM ảnh chụp chiều ngày 22/11)

Những ngày gần đây, tôi đọc trên báo chí thấy người của công an TP Hà Nội đã lên tiếng rất nhiều về vấn đề: lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ách tắc giao thông, và ông Phó chánh văn phòng Công an TP Hà Nội Thượng tá Hoàng Cao Thắng cho biết, sẽ xem xét trách nhiệm của Trưởng công an phường để xay ra tình trạng trên.

Là một người dân thủ đô, qua quá trình quan sát, chứng kiến, tôi thấy rất rõ việc, trên hầu khắp các tuyến đường, phố từ nội đến ven trung tâm đều diễn ra cảnh người dân vô tư lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ, để xe máy, xe đạp...

Nhiều tuyến đường, phố sau một thời gian còn bị biến thành các chợ cóc... Phương tiện đi lại khó khăn, cảnh chen lấn, xô đẩy, tránh các hàng rong kinh doanh buôn bán, dẫn đến việc ùn tắc đường kéo dài không còn xa lạ.

Thực tế như nhiều người vẫn thường than phiền, câu chuyện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán không còn là câu chuyện mới mẻ ở mảnh đất thủ đô nhưng nó lúc nào cũng là một chủ đề nóng, lúc nào cũng được bàn tán sôi nổi.

Tôi đồng tình với ý kiến của lãnh đạo công an thành phố Hà Nội khi nhấn mạnh việc, sẽ xem xét trách nhiệm của trưởng công an phường nếu để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra.

Bởi thực sự, một điều mà ai cũng có thể thấy rõ là, việc quản lý, đảm bảo trật tự trên lòng đường, vỉa hè hiện nay đã được giao về cho công an các địa phương nhưng tình trạng lấn chiếm, ngang nhiên kinh doanh buôn bán vẫn xảy ra, ngang nhiên, đầy thách thức.

Trách nhiệm ở đây không ai khác, chính là thuộc về công an các phường, xã và trưởng công an phường, xã là người đại diện quản lý cao nhất sẽ phải chịu trách nhiệm chính.Hiện nay 2 cột ATM đã đuợc dỡ bỏ (khu vực vòng tròn đỏ trước đây là nơi đặt máy ATM ảnh chụp chiều ngày 22/11)

Nên việc lãnh đạo công an Hà Nội cho biết, sẽ xem xét trách nhiệm của trưởng công an phường nếu để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra là rất chính xác, tôi hoàn toàn đồng tình với điều này.

"Cương quyết cách chức trưởng CA phường như vụ cách chức ông CVP Sở mới dẹp được loạn vỉa hè"

Liên quan đến những phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè gây cản trở giao thông được độc giả phản ánh thời gian qua tại nhiều tuyến phố thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân – Hà Nội). Trong đó đáng chú ý là tình trạng lấn chiếm đất công sử dụng nhằm tư lợi cá nhân bằng việc để cây rút tiền tự động ATM án ngữ ngay trong sân trụ sở Công an phường này như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin.

Sau loạt bài báo nói về những sai phạm trong việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dấu hiệu cho thuê đất công trái phép, và tuyên bố của Thượng tá Hồng Cao Thắng, phó chánh văn phòng công an Hà Nội sẽ: xem xét trách nhiệm Trưởng CA phường nếu để lấn chiếm vỉa hè. Theo quan sát của phóng viên thì cột ATM án ngữ trước cổng công an phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân – Hà Nội) đã được tháo dỡ...

Nếu ai chú ý, sẽ thấy, trong mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao với câu chuyện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã cách chức Chánh văn phòng Sở LĐ - TB và XH tỉnh vì lấn chiếm lề đường . So sánh, giữa câu chuyện ông Chánh văn phòng và ông trưởng công an phường Hà Nội, tôi thấy có nhiều sự giống nhau.

Hà ông đều là quan chức, là công bộc của dân, nhưng, một ông lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán riêng cho gia đình, còn một ông, với trọng trách quản lý, lại buông lỏng, để tình trạng buôn bán, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra tràn lan.

Việc làm của cả hai ông, đều chính tác nhân góp phần làm cho vấn nạn tắc đường ngày càng xảy ra nghiêm trọng hơn.

Tôi rất đồng tình và ủng hộ việc lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp của ông Chánh văn phòng Sở trong trường hợp này. Việc cách chức, điều chuyển công tác của ông Chánh văn phòng cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, nói cách khác việc này thể hiện, không ai có thể tự tung, tự tác làm bất cứ điều gì bên trên pháp luật cả.

Ai cũng sẽ bị xử lý, dù ở cương vị, trọng trách nào nếu làm sai.

Đối với trưởng công an phường ở đây cũng vậy, nếu ai làm sai, dung túng cho cái xấu lộng hành, làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của người dân, của xã hội thì đều phải bị xử lý nghiêm minh.

Và thực sự, tôi thấy rằng, chỉ có việc xử lý nghiêm minh, kiên quyết đối với các trưởng công an phường, xã như đối với ông Chánh văn phòng ở đây thì mới mong có thể dẹp được vấn nạn loạn vỉa hè hiện nay...

Các độc giả đều đồng tình với nhận định của thượng tá Thắng về sự phức tạp và lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè ở thủ đô Hà Nội như lời bạn đọc Quang Ngọc đã nói: “Chỉ cần so sánh với các thành phố khác trong nước thôi cũng thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta lộn xộn và vệ sinh môi trường kém nhất. Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được".

Chính vì vậy, nếu thuyên chuyển công tác hoặc cách chức Trưởng công an phường nào để xảy ra tình trạng trên được nhiều bạn đọc coi là giải pháp gốc, căn bản nhất. Vì “Qui trách nhiệm rõ ràng như vậy thì sẽ nghiêm ngay”, độc giả Quang Tân nói.

Để hiệu quả hơn nữa thì không chỉ quy trách nhiệm cho Trưởng công an phường mà cần phải yêu cầu các đơn vị liên quan như Ủy ban nhân dân cũng phải chung tay và cùng thực hiện.

Tuy nhiên, điều mà đa số bạn đọc quan tâm chính là sự nghiêm túc của đề xuất này như thế nào nếu áp dụng vào thực tế. Lợi ích nhóm, những hành vi tiêu cực, hối lộ cán bộ thực thi … là những điều không thể không tính đến.* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả Trần Văn Bằng