Cảnh báo Israel, Iran tuyên bố tập trận tên lửa

02/07/2012 07:14 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Các chỉ huy cấp cao của IRGC ngày 1/7 đã lên tiếng cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ một cuộc tấn công quân sự nào từ bên ngoài nhằm vào nhà nước Hồi giáo và tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc diễn tập tên lửa bắt đầu vào ngày 2/7.

Các chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngày 1/7 đã lên tiếng cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ một cuộc tấn công quân sự nào từ bên ngoài nhằm vào nhà nước Hồi giáo và tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc diễn tập tên lửa bắt đầu vào ngày 2/7.


Tên lửa được bắn trong một cuộc tập trận của Iran.

Kênh Press TV dẫn lời Tư lệnh sư đoàn không gian vũ trụ Iran, chuẩn tướng Amir-Ali Hajizadeh cho hay "nếu chế độ phục quốc Do Thái (Israel) hành động (sai trái), họ sẽ cho chúng ta cái cớ để xóa sạch họ ra khỏi hành tinh này".

Theo tướng Hajizadeh, nếu Israel muốn tấn công Iran, nước này nên tìm kiếm sự ủng hộ của Washington. Nhưng ông bày tỏ hoài nghi về việc Mỹ sẽ hợp tác với Tel Aviv trong vấn đề này bởi "các cơ sở quân sự của họ nằm trong phạm vi tên lửa và vũ khí của Iran".

Trong bài phát biểu của mình, tướng Hajizadeh tiết lộ rằng Iran đang lên kế hoạch cho công bố về một loại tên lửa đạn đạo mới tự phát triển có tầm xa 300 km, tốc độ nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

"Tên lửa có khả năng nhắm mục tiêu tới tất cả các lá chắn phòng thủ, hệ thống radar và đánh bại hệ thống chống tên lửa của Israel" - tướng Hajizadeh nói.


Cuộc tập trận mang tên "Great Prophet 7" sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Trong cùng ngày 1/7, hãng tin bán chính thức Mehr của Iran đưa tin cho biết, IRGC sẽ tổ chức một cuộc tập trận tên lửa đất đối đất bắt đầu vào ngày 2/7.

Cuộc tập trận mang tên "Great Prophet 7" sẽ kéo dài trong 3 ngày được thực hiện bởi Sư đoàn không gian vũ trụ Iran tại nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước. 

Tướng Hajizadeh cho biết thêm, hơn 100 điểm phỏng các căn cứ không quân của một số nước tại các sa mạc ở miền trung Iran sẽ được dùng là mục tiêu của các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa trong cuộc tập trận.

Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, chuẩn tướng Masoud Jazayeri cảnh báo Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc xâm lược của đối phương.

Hơn 100 điểm mô phỏng các căn cứ không quân của một số nước sẽ là mục tiêu giả của cuộc tập trận.

"Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ trả đũa bằng hành động đáp trả... và chúng tôi thậm chí còn lên kế hoạch cho các cuộc tấn công đa chiều, lớn nếu cần thiết" - tướng Jazayeri nói.

Tướng Jazayeri cũng nhấn mạnh rằng an ninh của Iran và những người bạn của mình rất quan trọng đối với Tehran.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh Lực lượng mặt đất của IRGC - chuẩn Tướng Morteza Miriyan ngày 1/7 lên tiếng cho hay "hiện tất cả các căn cứ của kẻ thù đều đang nằm trong tầm với của tên lửa của chúng tôi". 

Tướng Miriyan cũng nhấn mạnh tới khả năng Iran có thể tự chế tạo các thiết bị quân sự cần thiết và lưu ý rằng Tehran hoàn toàn có thể tự lực chiến đấu.
 
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)