Chỉ có Thiên Lôi mới dám làm như vậy!

19/02/2016 07:32 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Táo quân 2016, Thiên Lôi đã có một hành động bất ngờ khiến nhiều người phải suy ngẫm. Và cũng chỉ anh ta mới dám từ chức khi tự thấy mình tham nhũng.

Quả không ngoa khi nói rằng, phần “vòng quay tham nhũng” là điểm nhấn trong chương trình Táo quân 2016 vừa được phát sóng trong dịp tết Nguyên Đán Bính Thân. 

Bằng lối diễn xuất dí dỏm, sắc bén, các Táo đã đưa người xem trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với những tiếng cười thâm thúy, chua chát.

Còn người xem được dịp hả lòng hả dạ vì từ lâu họ đã bị dị ứng bởi hai từ “tham nhũng”.

Nhiều thông điệp đã quá quen tai như “tham nhũng ổn định”, “100% cam kết không tham nhũng”... đều được lột tả, biến tấu sinh động nhưng không phóng đại, nhìn từ "quốc nạn" tham nhũng ở nước ta hiện nay.

Và tất nhiên, đứng trước vòng quay kỳ diệu ấy, chả có anh Táo nào dám nhận mình tham nhũng. Mà nếu không may Táo nào quay được vào ô tham nhũng thì họ cũng tìm mọi cách để “đổi vận”.

Hay lý luận theo cách lấm liếm của Táo xã hội: “Tham nhũng mới chỉ dừng ở biển hiệu chứ chưa có biểu hiện”.

Và rốt cục cái “vòng quay tham nhũng”, chống tham nhũng nặng về hô hào và bị biến thành trò đùa ấy, cũng trở nên vô tác dụng vì chẳng thể tìm thấy ai tham nhũng.

Thế là hòa cả làng.

Sự việc chỉ được đẩy lên cao trào khi Thiên Lôi, một vị quan nhỏ, giữ vị trí gác cổng trên thiên đình bỗng liều lĩnh, xông vào giữa buổi chầu, dâng tấu xin từ chức vì biết mình đã tham nhũng.

Hãy xem “anh Lôi” trải lòng: “Các quan ở hạ giới mỗi khi lên thiên đình gặp Ngọc Hoàng, đều phải đi qua cửa của thần. Mỗi lần như vậy, họ đều dúi cho thần những cái phong bì.

Những lần đầu thần nhận cứ nghĩ đó chỉ là những món quà tình cảm, nhưng lâu dần thành quen. Đến khi không có thì thần cảm thấy khó chịu và những lần sau khi không có phong bì thần lại gây khó dễ để vòi vĩnh.

Rồi thần trở thành kẻ tham nhũng lúc nào không hay.

Nay thần thấy xấu hổ và tự nhận thấy mình không còn xứng đáng ở vị trí này nữa. Thần xin từ chức.

Thiên Lôi xin từ chức trong trương trình Táo quân 2016 (ảnh chụp màn hình).

Dại dột, quá dại dột! Có ai như anh Thiên Lôi không cơ chứ! Tự dưng tự đế lại đi "vạch áo cho người xem lưng" rồi vẽ chuyện từ chức. 

Hóa ra, “anh Lôi” từ chức không phải vì bị người khác phát hiện ra mình tham nhũng, mà vì anh ta thấy xấu hổ vì nhiễm bệnh tham nhũng lúc nào không hay.

Sự việc đã khiến các Táo bất ngờ, đến mức phải thốt lên rằng: “Ơ! Cái thằng này quê ở đâu mà liều vậy? Đúng là đồ trẻ trâu”.

Đúng là bất ngờ, bởi xưa nay trên thiên đình đã có ai dám từ chức do tham nhũng đâu?

Bao nhiều quan lớn ở thiên đình còn không dám nhận mình tham nhũng hoặc sợ tham nhũng tới mức “bĩnh” ra quần, thì cái chức quan “bé tí tẹo” của Thiên Lôi, tại sao dám “to gan lớn mật” làm chuyện liều lĩnh, tày trời như vậy? Té ra tham nhũng từ chân tới đầu à?

Sự sắp đặt về mặt ý tưởng của tác giả kịch bản để chức quan gác cổng thiên đình lên tiếng từ chức là dụng ý thâm thúy.

Hóa ra trên đời này còn có thứ quý hơn bổng lộc (tiền, chức tước) đó là lòng tự trọng của một vị quan nhỏ trên thiên đình. 

Nhưng tất cả chỉ là vở diễn trên sân khấu.

Còn thực tế thì hoàn toàn ngược lại với những gì Thiên Lôi đã làm trong buổi chầu cuối năm ấy. Bởi lẽ cái thứ “bổng lộc mà người ta có được do chức tước mang lại không dễ gì từ bỏ”, theo cách nói của ông Lê Văn Cuông – nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa.

Ông Cuông cũng chỉ rõ: “Đối tượng tham nhũng không ai khác là người đứng đầu các đơn vị từ Trung ương đến cơ sở.

Người ta dựa vào cái “quyền” do vị trí mang lại để thực hiện những hành vi xấu, tiêu cực, gây ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân vào bộ máy công quyền".

Bởi thế cho nên mới có chuyện: “Người ta làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỷ đồng, thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân”, như cách nói của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ - Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng từng phát biểu.

Hay thậm chí nghiêm trọng hơn, “tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

Và chỉ có Thiên Lôi trong vở diễn Táo quân mới dám làm việc (từ chức) “tày trời” như vậy. Còn các vị quan tham "chưa bị lộ" ngoài đời thực kia, các vị có dám từ chức khi cảm thấy mình không còn xứng đáng?

QUỐC TOẢN