Chiến đấu cơ Israel lại vi phạm không phận Li-băng

(GDVN) -  Các chiến đấu cơ Israel lại vi phạm không phận của Li-băng hôm 1/2, hai ngày sau khi xảy ra các tình huống tương tự để không kích bất ngờ nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Andrea Tenenti, một phát ngôn viên của lực lượng Liên Hợp Quốc tại Li-băng, Unifil, cũng xác nhận rằng các chiến đấu cơ của Israel đã tiếp tục xâm nhập không phận Li-băng, nhưng không xảy ra điều gì bất thường trong đợt vi phạm mới nhất.

Theo Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ được thông qua năm 2006 sau chiến tranh Israel - Li-băng, các máy bay của Israel bị cấm bay trên không phận của Li-băng.

Một chiến đấu cơ rời căn cứ ở miền bắc Israel.

Israel vẫn giữ im lặng trước các cáo buộc cho rằng Không quân nước này đã điều một phi đội dội bom vào 2 mục tiêu trên lãnh thổ Syria, gần biên giới với Li-băng, gồm một đoàn xe tình nghi chở vũ khí và một cơ sở nghiên cứu quân sự của quân đội Syria.

Các nguồn tin ngoại giao phương Tây nói với tờ The Guardian rằng mục tiêu của Israel là đoàn xe tình nghi chở tên lửa chống máy bay của Nga từ Syria tới Li-băng cho các chiến binh Hezbollah mà Tel Aviv vốn coi là những kẻ khủng bố nguy hiểm đối với lợi ích của quốc gia này.

Ngay sau vụ tấn công, Syria và Iran cùng lần lượt lên tiếng cảnh báo sẽ tấn công trả đũa vụ dội bom bất ngờ của Israe. Damascus cũng đâm đơn kiện lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Iran cho biết, cơ hội trả đũa Israel của Syria và Iran là rất thấp và rằng hai quốc gia này chỉ có thể nhắm mục tiêu trả đũa vào các tài sản và công dân Israel ở nước ngoài chứ khó có thể bắn tên lửa hoặc thực hiện một hành động quân sự khác trên lãnh thổ Israel.

Nguyễn Hường (nguồn The Guardian)
Đang tải tin...