Chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh khẩn cấp bám theo máy bay Mỹ

16/01/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)
(GDVN) - Khi phát hiện 2 chiếc máy bay Mỹ tiếp cận không phận Senkaku, Trung Quốc lập tức điều động chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp bám theo
Tờ Korea Times ngày 16/1 dẫn nguồn tin tờ Sankei Nhật Bản cho biết, khi phát hiện 2 chiếc máy bay  Mỹ tiếp cận không phận Senkaku, Trung Quốc lập tức điều động chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp bám theo 2 chiếc máy bay này.

Máy bay quân sự C-130 Mỹ (hình minh họa)

Động thái trên được xem như một tín hiệu vụ tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đang có dấu hiệu "lây lan" vào mối quan hệ giữa ba cường quốc, nói cách khác là Mỹ đang bắt đầu tham dự vào nhóm đảo tranh chấp này.

Theo bản tin trên tờ Sankei, các chiến đấu cơ Trung Quốc được lệnh cất cánh khẩn cấp bám theo 2 chiếc máy bay Mỹ, một chiếc máy bay trinh sát P-3C và một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130.

Chiến đấu cơ Trung Quốc đuổi theo 2 chiếc máy bay Mỹ mặc dù 2 chiếc máy bay này đang bay trên không phận Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, tờ Korea Times đưa tin.

Chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc (hình minh họa)

Không quân Trung Quốc đã tiến hành thu thập thông tin xung quanh các chuyến bay ngoài không phận Senkaku trong suốt một thời gian và việc này càng được tăng cường khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

P-3C và C-130 Mỹ bay ra Senkaku là một động thái tham dự tiếp theo của Mỹ vào khu vực biển Hoa Đông sau khi Không quân Hoa Kỳ quyết định triển khai 9 chiếc F-22, chiến đấu cơ tàng hình hiện đại, tới đồn trú tại cơ sở không quân Gadena ở Okinawa trong bối cảnh căng thẳng Nhật - Trung đang leo thang trên biển Hoa Đông.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)