Chuyên án giải cứu 11 cá thể động vật hoang dã trong sách đỏ

06/07/2013 06:47 Hoàng Lực (nguồn WCS)
(GDVN) - Lực lượng liên ngành vưa tiến hành chuyên án giải cứu 29 cá thể sống trong đó 11 cá thể là các loài hoang dã bị nghiêm cấm nuôi nhốt, mua bán trái phép theo luật quốc gia và luật quốc tế tại ba cơ sở nuôi nhốt trái phép tại ấp Cây Sẵn, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, Bình Dương.

Theo đó mới đây 3/7 lực lượng liên ngành gồm Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (văn Phòng Phía Nam) – C49B kết hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bình Dương, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương cùng với sự hỗ trợ của Viện sinh thái học miền Nam và Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) đã bất ngờ ập vào ba cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm giải cứu  29 cá thể sống trong đó 11 cá thể là các loài hoang dã bị nghiêm cấm nuôi nhốt, mua bán trái phép theo luật quốc gia và luật quốc tế, có thể bị khởi tố hình sự. 


Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam bà Dương Việt Hồng, đại diện Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã WCS Việt Nam người tham gia chuyên án cho biết, ngày 1/7 các trinh sát phòng 3 cục CSMT C49B nhận được tin báo về hành vi nuôi nhốt của 3 cơ sở tại Bình Dương, đến 1 giờ chiều đoàn trinh sát đã được tổ chức đến địa bàn.

Cán bộ đoàn liên ngành tiêm thuốc chống sốc sau khi vượn đã bị gây mê để trước khi đưa về chăm sóc hồi phục sức khỏe


Trong vai là người mua gỗ cao su về làm bột giấy, các trinh sát tiếp xúc với một nhóm người đang cưa cây cao su. Hỏi han về tình hình mua bán gỗ và giá cả, sau một hồi lâu họ cũng tiết lộ về một số loài động vật nuôi trong nhà bà Nguyễn Thị Diệp Hồng và ông Nguyễn Văn Long ở 446 Ấp Cây Sắn, Xã Lai Uyên, Huyện Bến Cát.

Được biết trước đây trang trại nuôi rất nhiều Hươu Nai, Công, và vượn sau này trang trại bán hết hươu nai và chỉ giữ lại Công, Vượn và trĩ đỏ khoang cổ. Quyết định phải vào trực tiêp quan sát, các trinh sát vào vai người tìm mua gỗ cao su đã cho xe chạy thẳng vào sân nhà bà Nguyễn Thị Diệp Hồng. Trong lúc cách trinh sát trò chuyện khai thác thông tin một cán bộ thuộc Hiệp Hội Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã (WCS) đã nhanh chóng tìm ra phía sau nhà quan sát ghi lại bằng hình ảnh qua máy quay bí mật các loài động vật hoang dã đang được nuôi nhốt.

Trinh sát Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (văn Phòng Phía Nam) – C49B
vượt rào yêu cầu chủ nhà mở cửa kiểm tra cơ sở


Qua việc khai thác của trinh sát được biết trang trại cao su là do bà Hồng, bà Vân và Ông Long cùng chung vốn. Trong khi đó phía sau nhà cán bộ Hội bảo tồn động vật hoang dã đã ghi lại hình ảnh 6 con vượn được nuôi nhốt trong 3 cái lồng lớn, ngay ngoài cùng là con vươn Pile (một loài không có phân bố ở Việt Nam), ngay kế bên là một cặp vượn đen má hung, đi sâu tiếp vào khoảng 15 m là một chuồng lớn với 3 con vượn má hung. Hầu hết các chúng đều gầy rạc da bọc xương.

Cũng theo quan sát cạnh đó một chuồng nuôi nhốt 3 con trĩ đỏ khoang cổ và một con công trống. Tất cả các loài trên đều là các loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ hoặc thuộc các nhóm cấm nuôi nhốt, mua bán.

Vượn pile, thuộc phụ lục I công ước CITES, nghiêm cấm mua bán vì mục đích thương mại
Vượn đen má hung con với vẻ mặt ngơ ngác, loài thuộc Nhóm IB nghị định 32/2006/NĐ-CP bị nghiêm cấm khai thác
 

Tiếp tục tìm hiểu trang trại kế bên ở số 49 của ông Trần Văn Lợi, tuy cổng rào khóa kín nhưng qua tiếng gáy của con công đực và tiếng kếu các loài động vật hoang dã có thể khẳng định trang trại này đang nuôi nhốt động vật quý hiếm.

Các trinh sát xâm nhập tiếp một điểm nuôi nhốt khác là Quán Cháo Vịt Cu Chì ở thị xã (một quán vịt có tiếng tại Bình Dương). Ngay trong quán nhiều loài chim quý hiếm được nuôi công khai ngay trong khuôn viên của nhà hàng. Qua quan sát cho thấy đây đều là các loài quý hiếm là diều hoa Miến Điện, diều núi và cò lạo Ấn Độ.

Sau khi xác định các cơ sở nuôi nhốt động vất hoang dã, khoảng 6 giờ sáng ngày 3/7 lực lượng liên ngành đã bí mật đột kích bất ngờ tránh việc chủ nhà thả động vật phi tang chứng cứ. Tại các trang trại lực lượng chứ năng ghi nhận nhiều sai phạm về quản lý hành chính. Trang trại có giấy phép nhưng đã hết hạn từ 2010 và không gia hạn, không thông báo giảm đàn khi thú chết.

Vượn đen má hung cái da bọc xương
Công tại 49 ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương không có giấy phép. Loài thuộc nhóm IB nghiêm cấm khai thác.
Diều núi tại hàng cháo vịt Cu Chì, 66 Hồ Văn Cống, TX Thủ Dầu Một, một loài nằm trong Sách Đỏ


Đặc biệt quan kiểm tra trang trại số 446 Ấp Cây Sắn, Xã Lai Uyên, Huyện Bến Cát, có 5 cá thể Vượn đen má hung Nomascus gabriellae (Nhóm IB nghị định 32/2006/NĐ-CP), 1 cá thể Vượn Pile (Phụ lục I Công Ước Cites), 1 cá thể công Pavo muticus (IB).

Tại nhà hàng Cháo Vịt Cu Chì ở 66 Hồ Văn Cống, Thị Xã Thủ Dầu lực lượng chức năng thu giữ những loài thú quý hiếm gồm 1 diều hoa Miến Điện Spilornis cheela (IIB), 1 Diều Núi Spizaetus nipalensis (Sách đỏ Việt Nam), 2 cò lạo Ấn Độ Mycteria leucocephala (Sách đỏ Việt Nam).

Trang trại sô 46 cùng Ấp Cây Sẵn, lực lương bị lập biên bản vi phạm hành chính cho do chủ nuôi không làm đúng thủ tục nuôi nhốt, giấy phép nuôi nhốt đã hết hạn từ 2010. Lực lượng liên ngành đã đưa sáu con vượn được chuyển giao về trung tâm cứu hộ ĐVHD Củ Chi, 5 cá thể động vật còn lại tạm gửi tại vườn bách thú Đại Nam chăm sóc, nuôi dưỡng.

Được biết theo nghị định 32/2006/NĐ-CP việc nuôi nhốt các loài bị nhóm IB có thể bị khởi tố hình sự. Hiện nay lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra nguồn cung cấp những loài vâtj quý hiếm này.

WCS là tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ được thành lập năm 1895 với sứ mệnh bảo tồn động vật hoang dã và các vùng đất hoang dã, hiện đang hoạt đột tại trên 60 nước ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latin và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, WCS phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm giảm thiểu nạn buôn bán trái phép ĐVHD.Đón đọc gợi ý bài giải, điểm thi và nhận xét đề thi trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.


Hoàng Lực (nguồn WCS)