Cục Thi hành án Sơn La đang giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn

18/08/2017 07:02 Trần Việt
(GDVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đã nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn và đang tiến hành giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Liên quan đến việc, Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào, ngày 16/08/2017 trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Lò Thị Liên, Phó Chánh Văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn của ông Hà Văn Sơn rồi và hiện nay lãnh đạo đang giải quyết nên mọi thông tin chưa thể cung cấp được gì cho báo chí”.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đang giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn. Ảnh Trần Việt.

Cùng ngày, phóng viên cũng liên lạc với ông Hà Văn Sơn để nắm rõ hơn về việc này. Qua trao đổi nhanh, ông Sơn thông tin: “Hôm nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đã mời tôi lên làm việc, họ cho biết đã nhận được đơn và đang tiến hành xác minh để giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của tôi. Họ cũng yêu cầu tôi cung cấp một số thông tin và  chứng cứ liên quan đến việc cưỡng chế kê biên của Chấp hành viên Hoàng Thị Vui, phía Tỉnh ủy cũng gửi thông báo cho tôi về việc họ đã chuyển đơn tố cáo của tôi sang cho bên Cục Thi hành án giải quyết theo đúng thẩm quyền rồi”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Hà Văn Sơn trú tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã gửi đơn tố cáo bà Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu tiếp tay cho tín dụng đen chiếm đoạt tài sản của gia đình mình.

Trong đơn, ông Hà Văn Sơn trình bày Vào năm 2013, tôi có hợp tác làm ăn và huy động vốn với ông Nguyễn Văn Đông có địa chỉ Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Trong quá trình làm ăn do không may mắn nên tôi bị phá sản, sau khi phá sản bản thân tôi còn nợ anh Đông một khoản tiền và anh Đông cũng nợ tôi 900 triệu đồng.

Vì chủ quan và tin tưởng anh Đông là bạn làm ăn lên tôi không chốt nợ ngay từ đầu, một thời gian sau anh Đông đưa hai người như "xã hội đen" xuống nhà tôi đe dọa uy hiếp gia đình tôi.

Biên bản tiếp công dân của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La trong ngày 16/08/2017. Ảnh Bạn đọc cung cấp.

Tôi có nói với anh Đông là do mới phá sản và theo sổ sách thì tôi còn nợ anh ấy một khoản nhỏ nhưng anh Đông không nghe rồi sau một hồi tính toán và áp dụng anh ấy đưa ra số tiền là 2,1 tỉ đồng bắt tôi phải trả.

Đến năm 2015, anh Đông kiện tôi ra Tòa án nhân dân huyện Yên Châu với lý do không trả nợ, sau khi tòa thụ lý đã cho chúng tôi tự thỏa thuận hòa giải thành công.

Sau khi kết thúc phiên tòa, anh Đông và chị Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên,

Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào

Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu rất nhiều lần xuống nhà tôi gây sức ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên gia đình tôi cho anh Đông mặc dù trước đó tôi đã trình bày tại tòa là đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Mộc Châu) trước thời gian khởi kiện.

Ngoài việc, ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Đông, bà Vui còn gây khó khăn, cản trở công việc kinh doanh làm kinh tế để trả nợ của gia đình tôi.

Cụ thể, đầu năm 2016 tôi cho một công ty thuê lại khu nhà xưởng rộng 2000m2 để làm nơi sản xuất nguyên liệu sạch xuất khẩu nên cần phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Hặc nhưng chính bà Vui đã yêu cầu lãnh đạo xã không được ký tên hay đóng dấu bất kỳ giấy tờ nào cho tôi.

Gần đây nhất, ngày 10/07/2017, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã liên tiếp ra văn bản số 08/QĐ-CCTHADS quyết định Cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và thông báo số 30/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế thi hành án mặc dù trước đó chưa hề kê biên.

Bà Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu, người đang bị ông Hà Văn Sơn tố cáo. Ảnh Trần Việt.

Điều khiến tôi vô cũng ngạc nhiên là ngày 10/07/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu ban hành 2 văn bản trên nhưng mãi đến cuối giờ chiều ngày 19/07/2017 mới giao cho tôi thì đến 8h30 sáng ngày 20/07/2017 đã tiến hành cưỡng chế luôn.

Trước khi cưỡng chế, bà Hoàng Thị Vui còn yêu cầu Trưởng bản đọc thông báo lên loa kêu gọi bà con trong bản, người đi đường đến xem gây mất an ninh trật tự nhằm bôi nhọ danh dự, hạ uy tín, gia đình tôi vì biết rằng hiện nay tôi đang là Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc duy nhất được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp mã số vùng trồng xoài Yên Châu phục vụ xuất khẩu sang thị trường Úc.

Trong quá trình đi cưỡng chế đoàn cưỡng chế đã tự ý xâm lấn hủy hoại và lấy rất nhiều hoa quả gồm xoài và nhãn của gia đình nhà tôi.

Trong buổi làm việc với phóng viên, bà Hoàng Thị Vui từ chối phát ngôn và cho biết: “Tôi đang là người bị ông Hà Văn Sơn tố cáo, khiếu nại nên các đồng chí muốn biết thông tin gì thì phải lên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La để có câu trả lời khách quan".

Trần Việt