Cuối tháng 11, xét xử lưu động 3 bị can của vụ trọng án tại Bình Phước

04/11/2015 17:47 Phương Linh
(GDVN) - Cuối tháng 11 hay chậm nhất là đầu tháng 12, Bình Phước sẽ đưa ra xét xử 3 bị can Dương, Tiến, Thoại của vụ án thảm sát xảy ra tại biệt thự của ông Lê Văn Mỹ.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hân – Trưởng phòng 1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước công bố vào chiều 4/11, tại buổi họp báo công bố thông tin chi tiết vụ án thảm sát ở biệt thự ông Mỹ, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án nghiêm trọng này.

Chủ trì buổi họp báo là ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, cùng với sự tham gia của đầy đủ toàn bộ các cơ quan tố tụng tham gia vụ án này như: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước và Ban Nội chính của tỉnh Bình Phước.

Nguyên nhân của việc đối tượng chủ mưu vụ án là Nguyễn Hải Dương đã nhẫn tâm giết toàn bộ 6 thành viên trong cùng 1 gia đình ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, ông Xuân đã chỉ rõ: Lý do chính là bị ngăn cấm trong tình yêu với con gái của ông Mỹ.

Ngoài ra, còn có lòng tham khi Dương muốn có đầy đủ những đồ dùng đắt tiền như những người khác, mà bất chấp đạo lý, pháp lý, chủ yếu là do lòng tham.

Các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Phước tham gia cung cấp thông tin vụ thảm sát (ảnh: P.L)

Đối với Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại, 2 bị can được cho là giúp sức tích cực cho hành vi phạm tội của Dương, ông Xuân cho rằng, cũng chính vì lòng tham, nên 2 bị can này mới tham gia chung với Dương, chứ hoàn toàn không phải vì tình bạn mà rủ nhau đi giết người như vậy.

Trong vụ án này, các bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ cùng bị truy tố với các tội danh giết người, cướp tài sản. Tội danh được quy định tại điều 93 và 133 của Bộ luật hình sự, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Trong đó, Dương, Tiến thực hiện hành vi với tính chất ma rợ, đê hèn, côn đồ.

Viện trưởng Viện KSND Bình Phước Lê Đắc Xuân (cầm mic) trao đổi với báo chí về vụ án (ảnh: P.L)

Còn đối với Trần Đình Thoại, tuy không trực tiếp tham gia gây án, nhưng trong quá trình điều tra vụ án này, đã có đủ cơ sở để chứng minh rằng, Thoại và Dương đã từng bàn bạc chi tiết với nhau kế hoạch thực hiện hành vi giết các thành viên trong gia đình ông Mỹ đến từng chi tiết, nhưng cuối cùng, giờ chót không thành công, do cháu Vỹ quên không chạy ra mở cửa.

Sau đó, Thoại còn chủ động đi mua dao để giúp cho Dương đi gây án, nên vai trò giúp sức tích cực của Thoai đối với Dương là quá rõ ràng. Chính vì vậy, Thoại cũng bị truy tố với các tội danh, định khoản, khung hình phạt cao nhất giống như Dương, Tiến.

Cũng theo đại diện cơ quan công tố, cả 3 bị can này có rất nhiều tình tiết tăng nặng, nhưng chỉ có duy nhất 2 tình tiết giảm nhẹ là: Phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự và thành khẩn khai báo vụ việc trong quá trình điều tra.

Đại diện cơ quan điều tra, Thượng tá Nguyễn Văn Đợi – Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước thông tin: Các dấu vết thu được tại hiện trường, trong các căn phòng thuộc biệt thự nhà ông Mỹ, bao gồm: Các dấu vết máu thu được ở cửa phòng, tại hiện trường và trên con dao thu được đã được đưa đi giám định, hoàn toàn trùng khớp với ADN của Dương.

Kết quả giám định tử thi nạn nhân cũng trùng khớp với các dấu vết trên 2 con dao mà 2 bị can Dương, Tiến chuẩn bị, nên không thể có một hung khí nào khác.

Thượng tá Nguyễn Văn Đợi: Vụ trọng án này không có bị can thứ 4 (Ảnh: P.L)

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu có người thứ 4 tham gia vụ án nghiêm trọng này không? Tại sao chỉ có 2 đối tượng Dương, Tiến mà lại có thể khống chế đến 4 người lớn và 2 trẻ em cũng gần như ở độ tuổi trưởng thành, Thượng tá Nguyễn Văn Đợi – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Hung thủ ra tay khi các nạn nhân đang ngủ ngon. Cửa các phòng lại đang đóng kín.

Chính vì vậy, âm thanh không thể lọt được ra ngoài. Khi phát hiện vụ giết người này, ông Mỹ định chạy ra ngoài, tẩu thoát, nhưng lại bị Dương phát hiện được, kêu vào trong, rồi lại tự đưa tay làm theo những gì Nguyễn Hải Dương yêu cầu.

“Vụ án nghiêm trọng này chắc chắn là một bài học cho tất cả mọi người trong việc phòng thủ, trang bị các kỹ năng, tình huống khi bị cướp đột nhập vào nhà” – Thượng tá Đợi chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, đề nghị cơ quan điều tra khẳng định lại một lần nữa, bé Na – người duy nhất sống sót trong vụ án nghiêm trọng này là con của ai? Thượng tá Nguyễn Văn Đợi đã nhấn mạnh: Bé Na chắc chắn là con của ông Mỹ - bà Nga, chứ không phải là con của Nguyễn Hải Dương – Lê Thị Ánh Linh như tin đồn.

Lý do mà Thượng tá Đợi đưa ra là, bé Na sinh ngày 19/8/2013, còn Dương – Linh quen nhau qua mạng zalo là cuối tháng 10/2013, nên chắc chắn không thể là con của Dương – Linh được.

Hiện vụ án nghiêm trọng này đang được hoàn tất những công việc cuối cùng, trước khi được chính thức đưa ra xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án vào cuối tháng 11, hoặc chậm nhất là đầu tháng 12 năm nay.

Phương Linh