Đã đến lúc nước Mỹ tìm cách tiếp cận khác với Đài Loan và Biển Đông

10/12/2016 11:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Những bước tiến về chính trị và quân sự của Trung Quốc là nhằm mục đích độc chiếm Biển Đông, biến vùng biển này thành một tỉnh của họ.

The Washington Post ngày 6/12 nhận định, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch kiềm chế CHDCND Triều Tiên. Trong hơn 20 năm qua, các đời Tổng thống Mỹ ngày càng lo lắng thúc giục Bắc Kinh sử dụng đòn bẩy của mình để làm việc này.

Ngày 10/12 tờ báo này bình luận, ngược với mong muốn của người Mỹ, Trung Quốc cho phép Bình Nhưỡng phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, thường xuyên đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và ngay cả chính nước Mỹ.

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump, ảnh: Mark Kauzlarich / Reuters.

The Washington Post đặt câu hỏi, liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump có lên kế hoạch chống Trung Quốc quân sự hóa, độc chiếm Biển Đông hay không, bởi chính quyền Obama không ngăn chặn được sự bành trướng của Trung Quốc chỉ với các hoạt động tự do hàng hải.

Joseph A. Bosco, chuyên viên phụ trách các vấn đề Trung Quốc trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ giai đoạn 2005 - 2006 nhận định, vấn đề CHDCND Triều Tiên, Biển Đông hay Đài Loan cần Trump có chiến lược rõ ràng trước khi quá muộn.

Dư luận thế giới đã chứng kiến nhiều nỗ lực của các đời Tổng thống Mỹ lấy lòng Bắc Kinh chỉ để người Trung Quốc kiềm chế láng giềng Đông Bắc Á. Nhưng cuối cùng Triều Tiên vẫn cứ phóng tên lửa, thử hạt nhân.

Trung Quốc không muốn bỏ rơi Triều Tiên, những gì Mỹ đã làm với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã thất bại, đã đến lúc Donald Trump phải thực hiện một cái gì đó táo bạo hơn. [1]

Cùng quan điểm tương tự, The Huffington Post ngày 9/12 dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, một trong những ứng viên cho ghế Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Bolton nhận xét:

Những phát biểu của Donald Trump về Trung Quốc và cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có thể báo hiệu một sự thay đổi chính sách, cứng rắn hơn với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông cho rằng, những bước tiến về chính trị và quân sự của Trung Quốc là nhằm mục đích độc chiếm Biển Đông, biến vùng biển này thành một tỉnh của họ.

John Bolton khuyến cáo Donald Trump, nên tính đến phương án sử dụng mối quan hệ với Đài Loan để chống lại xu thế bành trướng và độc chiếm Biển Đông. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.washingtonpost.com/opinions/its-time-for-a-different-approach-on-china-and-taiwan/2016/12/09/d2011818-bccf-11e6-ae79-bec72d34f8c9_story.html?utm_term=.53b545ab5385

[2]http://www.huffingtonpost.com/entry/john-bolton-tougher-us-line-on-china_us_584afe36e4b04c8e2bafb951

Hồng Thủy