Dân Đài Loan vận động xây đền thờ Thiên Hậu trên đảo Senkaku

22/08/2012 14:21 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - "Chúng tôi đã bắt đầu gây quỹ để xây dựng một ngôi đền thờ Thiên Hậu trên quần đảo Điếu Ngư với hy vọng ngài bảo vệ sự an toàn của ngư dân chúng tôi và ban may mắn cho công việc của họ"

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Một nhóm người Đài Loan cho biết họ sẽ xây dựng một đền thờ Thánh mẫu Thiên Hậu, vị nữ thần chuyên bảo trợ hộ trì cho những người đi biển ngay trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Một nhóm người Đài Loan muốn xây dựng tượng nữ thần biển ở Senkaku/Điếu Ngư.

"Chúng tôi đã bắt đầu gây quỹ để xây dựng một ngôi đền thờ Thiên Hậu trên quần đảo Điếu Ngư với hy vọng ngài bảo vệ sự an toàn của ngư dân chúng tôi và ban may mắn cho công việc của họ" - ông Tony Huang một người vận động gây quỹ xây đền thờ cho hay.

Tuy nhiên ông Huang từ chối cho biết số tiền đã có được là bao nhiêu cho đến nay nhưng nói thêm rằng một nghi lễ tôn giáo quan trọng và cần thiết để xây dựng đền thờ đã được thực hiện.

Buổi lễ bao gồm di chuyển một bức tượng Thiên Hậu của một ngôi đền hiện tại tới địa điểm chuẩn bị cho việc vận chuyển đến địa điểm mới. Theo kế hoạch, ngôi đền này sẽ nằm trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Miếu thờ Thiên Hậu tại Đài Loan

Nhóm người Đài Loan này cũng dự định đi thuyền đến khu vực Senkaku/Điếu Ngư một lần nữa, mặc dù họ đã bị buộc phải hủy bỏ kế hoạch hồi tuần trước sau khi không thuê được một con tàu.

Thiên Hậu Thánh mẫu là nữ thần biển được biết đến là người bảo vệ các ngư dân và thủy thủ và được gọi là vị thần bảo hộ của người dân Đài Loan, Trung Quốc vùng duyên hải, được thờ phụng ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng Đông và Hoa kiều ở Đông Nam Á.

Gần đây, tranh chấp chủ quyền về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư đã dâng cao giữa Trung Quốc và Nhật Bản sau khi một số nhóm người của cả hai bên đã đi thuyền tới quần đảo này trong tuần qua.

Anh Vũ (Nguồn AFP)