Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc lĩnh án tử hình

16/12/2013 17:35 Phong Vũ
(GDVN) - Chiều nay (16/12), sau hơn 1 ngày nghị án, HĐXX đã tiến hành tuyên án vụ Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô xảy ra tại Tổng CTy Hàng Hải VN (Vinalines). Theo đó, hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc.
Bị cáo Dương Chí Dũng.

1. Đối với Dương Chí Dũng (56 tuổi, Nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải VN, Nguyên Cục trưởng Cục hàng hải, Bộ Giao thông vận tải): tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt cho hai tội là tử hình.

2. Mai Văn Phúc (56 tuổi, nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT): tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt đối với Phúc cũng là tử hình. 

3. Trần Hải Sơn:
 (SN 1960, cựu Tổng GĐ Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm cho tội Tham ô tài sản và 8 năm tù tội cố ý làm trái, tổng cộng là 22 năm.

4. Trần Hữu Chiều: (SN 1952, cựu Phó Tổng GĐ Tổng cty Hàng hải Việt Nam): 10 năm - 9 năm tù, tổng là 19 năm.

5. Bùi Thị Bích Loan: (SN 1963, cựu Kế toán trưởng Vinalines): 4 năm tù (tính từ ngày 25/2/2012).

6. Mai Văn Khang: (SN 1958, cựu Phó Tổng GĐ Cty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam): 7 năm tù.

7. Lê Văn Dương: (SN 1970, Đăng kiểm viên – Cục Đăng kiểm Việt Nam): 7 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).

8. Huỳnh Hữu Đức: (SN 1965, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).

9. Lê Ngọc Triện: (SN 1964, cựu Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục hải quan Vân Phong): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).

10. Lê Văn Lừng: (SN 1959, cán bộ Chi cục hải quan Vân Phong): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).


Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị 2 mức án tử hình đối với các bị cáo Dương Chí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines) và Mai Văn Phúc (cựu TGĐ Vinalines). Các bị cáo còn lại đối mặt mức án từ 6-30 năm tù giam. TAND TP Hà Nội đang tuyên án các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra tại Vinalines.

Phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra trong 3 ngày (từ 12 đến 14/12/2013) với nhiều tranh luận nảy lửa giữa luật sư với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội để làm rõ các vấn đề liên quan. Ba bị cáo trong nhóm tội tham ô đều phủ nhận hành vi phạm tội của mình, cho rằng chưa đủ bằng chứng chứng minh và cơ sở kết tội chưa khách quan.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2007 đến hết năm 2008, thông qua việc mua ụ nổi No. 83M với Công ty AP-Singapore, Dương Chí Dũng cùng đồng phạm đã làm trái các quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, điều kiện nhập khẩu tàu biển, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại…

HĐXX đang đọc tuyên án vụ Dương Chí Dũng


Kết quả là ụ nổi No. 83M cũ nát, hư hỏng nặng đưa về Việt Nam phải mất thời gian dài sửa chữa song vẫn không thể dùng được vào việc gì. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 367 tỉ đồng.

Trong số 3 căn nhà đã bị kê biên, trong đó có hai căn mua hơn 10 tỉ đồng cho bạn gái đứng tên, trong phần xét hỏi tại phiên tòa chiều ngày 12/12, bị cáo Dương Chí Dũng đã thừa nhận. Tuy nhiên, Dương Chí Dũng khai số tiền mua nhà cho bạn gái là lấy từ tiền của vợ chứ không phải tiền tham ô!?Trong vụ mua bán này, sau khi thanh toán 9 triệu USD cho Công ty AP, Dũng, Phúc, Sơn và Chiều đã tham ô hơn 28 tỉ đồng là số tiền thanh toán mua ụ nổi 83M được Công ty AP chuyển lại Việt Nam. Cụ thể, Sơn đã nhận tiền “lại quả” 28 tỉ đồng rồi chuyển Dũng 10 tỉ, Phúc 10 tỉ, Chiều 340 triệu đồng và bản thân chiếm hưởng 7,8 tỉ đồng.

Trước đó, tại phiên xét xử sáng ngày 13/12, HĐXX cũng đề cấp đến vấn đề tại sao Dương Chí Dũng bỏ trốn. Theo đó, Dũng khai rằng, khoảng 6h00 tối ngày 17/5/2012, Dũng đã nhận được một cuộc điện thoại từ người thân. Nội dung cuộc điện thoại này nói rằng: “Anh hãy tạm lánh đi đâu đó một thời gian. Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố và có lệnh bắt anh rồi!”

Dương Chí Dũng khẳng định, việc bị can bỏ trốn là do hoảng sợ sau khi nhận được cuộc điện thoại nói trên chứ không có suy nghĩ trốn đi để tránh tội.

HĐXX hỏi ai là người đã báo tin trong cuộc điện thoại nói trên, Dũng nói: “Điều này bị can đã khai với Cơ quan điều tra trong một vụ án khác rồi. Nếu tòa yêu cầu bị can phải khai thì bị can sẽ khai. Nhưng nếu không, bị cáo xin phép được không nói ở đây, vì ở đây, bị cáo đang khai về vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Hơn nữa, nói ra điều này ở đây có thể tạo dư luận không tốt.”


Ngày 14/12, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Chí Dũng và đồng phạm đã được Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc và cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Nói lời sau cùng, Dương Chí Dũng thừa nhận đã để xảy ra một số sai phạm trong quá trình đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Dũng gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và toàn thể nhân viên ngành hàng hải.

Bị cáo Dương chí Dũng nghe Tòa tuyên án


Thể hiện tâm huyết với ngành Hàng hải, Dương Chí Dũng đã gây bất ngờ khi đọc 4 câu thơ: 

28 năm lại trở về - Với người hải hàng nặng thề năm xưa- Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa – Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang.

Trong khi đó, Mai Văn Phúc bật khóc khi nói về việc mình bị đề nghị truy tố tội Tham ô tài sản. Phúc nói rằng mình chỉ gặp Giám đốc Công ty AP một lần, trong khoảng 3-5 phút và chỉ chào hổi xã giao chứ không có bàn bạc gì về khoản tiền 1,666 triệu tiền “lại quả” như lời khai của Trần Hải Sơn. Phúc cũng khẳng định rằng, không được nhận 10 tỷ đồng từ Sơn như tròn cáo trạng đã nêu.

Cũng nói trong nước mắt, bị cáo Bùi Thị Bích Loan, Lê Ngọc Triện… khẩn thiết xem xét hoàn cảnh éo le của bản thân và gia đình để tuyên án mức phạt thấp nhất cho các bị cáo. Theo đó, bị cáo Loan đang bị bệnh hiểm nghèo, chồng đã mất, hiện chỉ còn một đứa con nhỏ ở nhà. Bị cáo Triện hiện vợ đang mắc bệnh ung thư. Ngày vợ Triện đi bệnh viện xạ trị cũng là ngày bị bắt giam.….

Đó là những điểm đáng chú ý nhất khi các bị cáo nói lời sau cùng tại toà.  Nhìn chung, tất cả các bị cáo đều mong HĐXX xem xét, xử đúng người đúng tội, xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Trước đó Viện kiểm sát đề nghị HĐXX:

1. Dương Chí Dũng (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines): tử hình cho cả 2 tội.

2. Mai Văn Phúc (SN 1957, cựu Tổng GĐ Vinalines): tử hình cho cả 2 tội.

3. Trần Hải Sơn (SN 1960, cựu Tổng GĐ Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 28-30 năm tù

4. Trần Hữu Chiều (SN 1952, cựu Phó Tổng GĐ Tổng cty Hàng hải Việt Nam): 22-24 năm tù.

5. Bùi Thị Bích Loan (SN 1963, cựu Kế toán trưởng Vinalines) : 6-8 năm tù.

6. Mai Văn Khang (SN 1958, cựu Phó Tổng GĐ Cty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam): 8-10 năm tù.

7. Lê Văn Dương (SN 1970, Đăng kiểm viên – Cục Đăng kiểm Việt Nam): 6-8 năm tù.

8. Huỳnh Hữu Đức (SN 1965, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 6-8 năm tù.

9. Lê Ngọc Triện (SN 1964, cựu Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục hải quan Vân Phong): 6-8 năm tù.

10. Lê Văn Lừng (SN 1959, cán bộ Chi cục hải quan Vân Phong) : 6-8 năm tù.


Tiếp tục cập nhật...
Phong Vũ