Gorbachev cảnh báo về chiến tranh toàn diện ở châu Âu

10/01/2015 14:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Căng thẳng giữa Nga và châu Âu gây ra bởi cuộc khủng hoảng Ukraine có thể không chỉ dẫn đến một hành động quân sự toàn diện mà cả một cuộc chiến tranh hạt nhân

Nhậnlãlãnh đạoạo được Mikhail Gorbachev cho biết trong cuộc phỏng vấn mới nhất với tờ Der Spiegel của Đức.

 Mikhail Gorbachev.

Tờ Lenta của Nga ngày 9/1 dẫn lời cựu lãnh đạo Liên Xô trong cuộc phỏng vấn cho biết: "Chúng ta không thể tồn tại trong vài năm nữa nếu như có ai đó không còn chịu được sự căng thẳng của tình huống này".

Gorbachev đã kêu gọi Đức không can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine, trong bối cảnh Thủ tướng Angela Merkel lặp lại cam kết sẽ "hỗ trợ Kiev hết sức có thể" nhân chuyến thăm Berlin của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Gorbachev bày tỏ quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ giữa Nga với phương Tây liên quan tới vấn đề này. Ông đã nhiều lần kêu gọi các bên liên quan trở lại bàn đàm phán để giải quyết những thách thức và mối đe dọa toàn cầu.

Gorbachev cũng kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt và lắng nghe nguyện vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu tại câu lạc bộ Valdai hồi cuối năm 2014.

Trước đó, ông cũng nhắc nhở người Nga về công lao của Tổng thống Putin khi nói rằng chính nhà lãnh đạo này đã cứu đất nước khỏi sự sụp đổ./.

Nguyễn Hường