Hải quân Mỹ, Úc và Nhật Bản tập trận quy mô lớn

26/05/2015 14:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc tập trận chung này có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy có sự tăng cường mối quan hệ quân sự giữa ba nước đối phó với hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông

Reuters ngày 25/5 đưa tin, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ và Australia.

Khoảng 40 sĩ quan và binh sĩ Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận chung với 30.000 binh sĩ Mỹ và Úc trong đầu tháng 7/2015. Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Australia, khoảng 500 binh sĩ New Zealand cũng tham gia vào cuộc tập trận này trên danh nghĩa lực lượng của Úc. 

Tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chosin (CG 65), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sampson (DDG 102) và USS Pinkney (DDG 91), USS Rentz (FFG 46) của Hải quân Mỹ. 

Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần tại các điểm trên khắp nước Úc, trong đó có diễn tập trên biển, đổ bộ, chiến thuật và chiến tranh đô thị. 

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani bác bỏ các báo cáo cho rằng cuộc tập trận lần này được tổ chức nhằm vào Trung Quốc và cho biết nó được thiết kế để tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Australia. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, cuộc tập trận chung này có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy có sự tăng cường mối quan hệ quân sự giữa ba nước nhằm đáp ứng với những căng thẳng kéo dài do dã tâm của Trung Quốc tạo ra ở Biển Đông và nỗ lực của Washington trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đồng minh an ninh tại châu Á đối phó với các mối đe dọa mới nổi lên từ Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng Mỹ đang cố gắng thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các đồng minh", Euan Graham - Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney cho biết.

Cả ba quốc gia tham gia cuộc tập trận này đều từng bày tỏ quan ngại về các hành động bá quyền của Trung Quốc trên tuyến đường hàng hải quan trọng hàng đầu khu vực là Biển Đông

Một số chuyên gia an ninh cũng bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ áp đặt các hạn chế về di chuyển trên không và trên biển ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sau khi hoàn thành việc xây dựng (bất hợp pháp) ít nhất một đường băng quân sự trong khu vực.

Nguyên do là trước đó Bắc Kinh cũng đã manh nha ý định thiết lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (AIDS) ở Biển Đông khi tuyên bố rằng họ có quyền làm điều đó (?!), nhưng hiện chưa có điều kiện, Reuters cho biết.

Nhật Bản-Australia hợp tác ba bên lớn mạnh chưa từng có

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ được nhìn thấy đậu trên boong tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận Keen Sworth 15 với Mỹ tại Nhật Bản năm 2014. 

Hợp tác an ninh giữa Canberra và Tokyo đã phát triển mạnh mẽ dưới thời Thủ tướng Tony Abbott và Shinzo Abe, trong đó Nhật Bản được coi là ứng viên hàng đầu có thể giành chiến thắng một hợp đồng cung cấp tàu ngầm thế hệ tiếp theo cho hải quân Australia. 

Các chỉ huy quân sự của Mỹ cũng đã công khai ủng hộ sự thắt chặt quan hệ của hai đồng minh châu Á-Thái Bình Dương này. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cũng công khai nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các đồng minh của mình trong trong bài phát biểu tại Thượng viện Mỹ hồi tháng này khi cho biết: "Để mở rộng tầm với của liên minh, chúng tôi đang bắt tay thúc đẩy hợp tác ba bên".

"Trong một số trường hợp, hợp tác này mang lại lợi ích trực tiếp về an ninh hàng hải cho chúng ta. Ví dụ, chúng ta đang tăng cường hợp tác với Nhật Bản và Australia để tăng cường an ninh hàng hải ở Đông Nam Á và hợp tác công nghệ quốc phòng", ông Shear nói.

Sự ủng hộ này của Mỹ sẽ là một sự thúc đẩy lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản và có khả năng mở đường cho việc bán vũ khí tiên tiến của Nhật Bản sang các nước như Philippines và Việt Nam, các chuyên gia cho biết.

Australia cũng hy vọng sẽ ký một thỏa thuận với Nhật Bản trong năm nay mở đường cho sự tăng cường hợp tác quân sự và thúc đẩy các cuộc tập trận chung, tờ Sydney Morning Herald cho biết trong bài bình luận đăng tải cuối tuần vừa qua.

Theo nhận định của nhà phân tích Graham tại Viện Lowy, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Australia và Nhật Bản sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới khi cả ông Abbott và Abe đều đặt mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng chiến lược giữa hai nước trước khi hết nhiệm kỳ.

Nguyễn Hường