Hàn Quốc biên chế phi đội FA-50 đầu tiên, chính thức khởi động KF-X

07/12/2014 08:46 Việt Dũng
(GDVN) - Hàn Quốc biên chế phi đội 20 máy bay chiến đấu ném bom FA-50, khởi động phát triển máy bay KF-X với Indonesia, tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines.
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc

Hàn Quốc biên chế phi đội máy bay chiến đấu ném bom FA-50 đầu tiên

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 12 dẫn trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 4 tháng 12 đưa tin, phi đội 20 máy bay chiến đấu ném bom FA-50 tự sản xuất đầu tiên đã biên chế cho Không quân Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2014.

Theo bài báo, những máy bay chiến đấu này đặt mua vào năm 2012, trị giá mỗi chiếc 30 triệu USD, đã trang bị thiết bị điện tử của Hàn Quốc, Mỹ và Israel. Chiếc FA-50 đầu tiên bàn giao vào năm 2013, những chiếc còn lại bàn giao vào giữa năm 2014.

Loại máy bay chiến đấu này có 1 chỗ ngồi, 1 động cơ, cuối cùng sẽ thay thế cho máy bay chiến đấu F-5 cũ của Hàn Quốc, nhưng phi đội FA-50 đầu tiên phải thể hiện được năng lực trong thực hiện các nhiệm vụ.

FA-50 là phiên bản chiến đấu của máy bay huấn luyện T-50 do Hàn Quốc thiết kế và chế tạo. Loại máy bay này bắt đầu nghiên cứu phát triển sau năm 2000, tổng chi phí đã trên 2 tỷ USD. T-50 bay thử lần đầu tiên vào năm 2002.

Loại máy bay nặng 13 tấn này trên thực tế là một loại máy bay hạng nhẹ, có thể bay với tốc độ siêu âm. Sau khi đã tăng một số thiết bị (radar và kiểm soát hỏa lực), T-50 đã trở thành máy bay chiến đấu FA-50.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc

Loại máy bay chiến đấu này có thể mang theo 1 khẩu pháo cỡ 20 mm, tên lửa và bom dẫn đường laser 4,5 tấn. T-50 mỗi lần xuất kích có thể lưu lại trên không khoảng 4 giờ, tuổi thọ hoạt động có thể đạt 8.000 giờ bay.

Hàn Quốc-Philippines bàn phương án hợp tác quốc phòng

Liên quan đến máy bay chiến đấu FA-50 Hàn Quốc, gần đây, trong một hội nghị giữa hai nước Hàn Quốc-Philippines, hai bên đã thảo luận hợp tác công nghiệp quốc phòng sau khi ký kết hợp đồng FA-50.

Đối với vấn đề này, tờ “Tin tức Trung Quốc” cho biết, ngày 1 tháng 12, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) và Bộ Quốc phòng Philippines đã tổ chức “Hội nghị Ủy ban hợp tác công nghiệp quốc phòng chung Hàn Quốc-Philippines lần thứ 17” tại văn phòng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tiến hành thảo luận về vấn đề hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Theo bài báo, đây là lần thứ 17 tổ chức hội nghị ủy ban chung sau khi hai nước ký kết “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác lĩnh vực công nghiệp quốc phòng” vào năm 1994.

Hội nghị đã tập trung thảo luận vấn đề hợp tác lĩnh vực công nghiệp quốc phòng giữa hai bên sau khi Hàn Quốc-Philippines ký kết hợp đồng mua máy bay chiến đấu FA-50 Hàn Quốc vào đầu năm 2014.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc

Tháng 3 năm 2014, Hàn Quốc và Philippines ký kết hợp đồng vũ khí, đồng ý xuất khẩu cho Philippines 12 máy bay chiến đấu huấn luyện FA-50 của hãng KAI Hàn Quốc.

Được biết, quy mô xuất khẩu máy bay chiến đấu lần này là 420 triệu USD, phía Hàn Quốc phải bàn giao toàn bộ máy bay cho Philippines trong vòng 3 năm 2 tháng sau khi hợp đồng có hiệu lực.

Hàn Quốc chính thức khởi động tự nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu vào năm 2015

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 5 tháng 12 dẫn tờ "Nhật báo Thế giới" Hàn Quốc ngày 4 tháng 12 đưa tin, Chính phủ Hàn Quốc chính thức khởi động nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu phiên bản Hàn Quốc đã luận chứng tới hơn 10 năm (chương trình KF-X).

Quân đội Hàn Quốc cho biết, trong ngân sách quốc phòng năm 2015 được Quốc hội thông qua, ngân sách của chương trình KF-X là 55,2 tỷ won, đã tăng thêm 252 triệu won so với đề án của Chính phủ.

Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Indonesia, quốc gia cùng tham gia nghiên cứu phát triển chương trình đã thông qua ngân sách tài chính tương đương 110 tỷ won, chúng tôi là bên chủ đạo chương trình, ngân sách cần đạt ở mức này". Được biết, Indonesia giữ 20% cổ phần của chương trình KF-X. Phía Indonesia cho biết, sau khi hoàn thành nghiên cứu phát triển sẽ xuất khẩu KF-X cho thị trường Đông Nam Á, thể hiện tư thế tích cực.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc

Mặt khác, theo giới thiệu của Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc, mặc dù kế hoạch ban đầu là lựa chọn nhà phát triển trong năm 2014, nhưng do việc xét duyệt kinh phí tổng dự án của Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc làm cho thời gian chương trình chậm trễ.

Quan chức Quân đội Hàn Quốc tiết lộ, các nhà phát triển công khai đấu thầu sẽ được tiến hành vào thời gian tới. Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc sẽ căn cứ vào nhiều hạng mục như trình độ công nghệ và chương trình nghiên cứu phát triển, tiến hành xét duyệt, đánh giá, cuối cùng lựa chọn nhà phát triển thích hợp. "Nửa đầu năm 2015 có thể hoàn thành công tác lựa chọn nhà phát triển".

Được biết, Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) và hãng hàng không Korean Air có thể sẽ tham gia đấu thầu. KAI có kinh nghiệm nghiên cứu phát triển thành công máy bay huấn luyện nền tảng KT-1 và máy bay huấn luyện cao cấp siêu âm T-50, thể hiện thái độ tích cực trong nghiên cứu phát triển KF-X. Cán bộ của KAI cho biết: "KAI đã tham gia nghiên cứu phát triển giai đoạn khám phá chương trình KF-X, đang chế tạo máy bay cường kích hạng nhẹ FA-50, nắm chắc công nghệ lõi".

Trong khi đó, hãng hàng không Korean Air thành lập tiểu ban chuyên môn liên quan đến KF-X, cũng thể hiện thái độ tích cực tham gia nghiên cứu phát triển chương trình.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc
Hàn Quốc tuyên truyền máy bay chiến đấu nội
Việt Dũng