Philippines quyết kiện Trung Quốc, ký hợp đồng FA-50 với Hàn Quốc

29/03/2014 09:23
Đông Bình
(GDVN) - Bất chấp sự phản đối của TQ, Philippines muốn nâng cao vị thế quốc tế, quyết kiện TQ về Biển Đông, đồng thời đã ký hợp đồng máy bay với HQ gia tăng phòng thủ.
Người phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte
Người phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte

Philippines quyết kiện Trung Quốc

Hãng tin AFP đưa tin, Philippines ngày 28 tháng 3 cho biết, họ sẽ bất chấp cảnh báo của Trung Quốc, tiếp tục khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài Liên hợp quốc về vấn đề Biển Đông.

Một quan chức Philippines cho biết, Philippines đã làm tốt chuẩn bị các tài liệu có liên quan, có thể sẽ chính thức đưa ra đề nghị tố tụng với Tòa án trọng tài Liên hợp quốc vào ngày 30 tháng 3 năm 2014. Khi đó, Tòa án sẽ nghiên cứu vấn đề Philipines tuyên bố Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Philippines.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết, mặc dù Chính phủ Trung Quốc cho biết, hành động của Philippines sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, nhưng Chính phủ Philippines đã quyết định tiếp tục kiện Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông.

Abigail Valte cho biết, chính quyền Aquino ý thức được Tòa án trọng tài Liên hợp quốc có thể không thực thi phán quyết đối với Trung Quốc, nhưng, cách làm này ít nhất có thể bày tỏ quyết tâm của Philippines đối với vấn đề này, "tiến tới có thể nâng cao vị thế quốc tế của Philippines".

Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc chế tạo
Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc chế tạo

Đối với vấn đề này, Trung Quốc thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi ngày 26 tháng 3 cho biết là Trung Quốc không chấp nhận, không tham gia vụ kiện của Philippines, cho rằng, lập trường của họ (tức là "đường lưỡi bò" bất hợp pháp) "có đủ căn cứ luật pháp quốc tế" (?)

Philippines ký kết hợp đồng chính thức mua 12 máy bay chiến đấu FA-50

Theo hãng Yonhap Hàn Quốc, thông tin từ Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) và Cơ quan xúc tiến thương mại-đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, 12 máy bay chiến đấu do nhà chế tạo máy bay Hàn Quốc - Công ty Công nghiệp không gian vũ trụ Hàn Quốc (KAI) sản xuất sẽ thông qua phương thức thương mại liên chính phủ (G2G) để xuất khẩu cho Philippines.

3 giờ chiều ngày 28 tháng 3, hai bên Hàn Quốc-Philippines đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng chính tức tại Văn phòng Bộ Quốc phòng Philippines.

Các nhân vật quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại-đầu tư Hàn Quốc Oh Young Ho, Giám đốc Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc Lee Yong-geol, Giám đốc điều hành Công ty Công nghiệp không gian vũ trụ Hàn Quốc Ha Sung-yong đã tham dự hoạt động này.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo

Quy mô xuất khẩu lần này là 420 triệu USD, Hàn Quốc phải bàn giao toàn bộ máy bay cho Philippines trong 3 năm 2 tháng sau khi hợp đồng có hiệu lực.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc sản xuất là loại máy bay tiến hành cải tiến từ máy bay huấn luyện T-50, do KAI và Công ty Lockheed Martin Mỹ hợp tác nghiên cứu phát triển. T-50 từng xuất khẩu cho Indonesia vào năm 2011, xuất khẩu cho Iraq vào năm 2013.

Máy bay FA-50 có thân dài 13,13 m, rộng 9,45 m, cao 4,85 m, tốc độ bay cao nhất đạt 1,5 Mach.

Được biết, Philippines từng tiến hành tiếp xúc với các nước Thuỵ Điển, Italy và Nga, nhưng máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc phù hợp nhất với yêu cầu của Philippines, Hàn Quốc còn cung cấp huấn luyện chiến thuật cho Philippines, cung cấp huấn luyện phi công và nhân viên sửa chữa cho Philippines.

KOTRA với tư cách là cơ quan phụ trách xuất khẩu G2G của Chính phủ Hàn Quốc, chủ yếu phụ trách ký kết hợp đồng xuất khẩu, còn Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc phụ trách bảo đảm chất lượng của máy bay chiến đấu do Hàn Quốc sản xuất.

Năm 2013, Philippines đã bị cơ bão siêu mạnh Haiyan tấn công, khi đó Chính phủ Hàn Quốc đã điều "đơn vị ARAW" giúp Philippines tái thiết khu vực bão, do đó thúc đẩy thành công hợp đồng xuất khẩu lần này.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo

Mặt khác, KAI đang thúc đẩy kế hoạch xuất khẩu dòng T-50 cho các nước như Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Thái Lan. Đặc biệt là, nếu có thể tiếp nhận thành công đơn đặt hàng xuất khẩu máy bay huấn luyện thế hệ tiếp theo (T-X) của Mỹ, quy mô xuất khẩu trong tương lai của KAI có thể đạt 1.000 chiếc. KAI cho biết, xuất khẩu thành công 1.000 chiếc dòng T-50 có thể tạo được hiệu ích kinh tế tương đương với 3,2 tỷ won (khoảng 185,8 tỷ nhân dân tệ).

Tờ "The Philippines Star" cho biết, Philippines mua sắm máy bay chiến đấu FA-50 là một phần trong kế hoạch của xây dựng khả năng phòng thủ tin cậy tối thiểu của Quân đội Philippines, nhất là trong bối cảnh phức tạp ở Biển Đông hiện nay.
 

Đông Bình