Hàn Quốc nhờ ASEAN giúp tháo gỡ căng thẳng với Triều Tiên

10/04/2013 07:52 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Yonhap ngày 10/4 cho biết, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng một "vai trò tích cực" trong việc giúp tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh dường như Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa tầm trung mới.


Ngoại trưởng Yun đã đưa ra kêu gọi trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng, Hoàng tử Mohamed Bolkiah của Brunei, quốc gia đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN, cuối ngày hôm qua.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo bất cứ lúc nào. Hàn Quốc và quân đội Mỹ nâng cấp tình trạng cảnh báo của họ về Bắc Triều Tiên. Ngoài ra, quân đội nước này cũng đã triển khai một tàu khu trục Aegis và một tàu có hệ thống radar tên lửa tiên tiến để đối phó với khả năng Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào ngày hôm nay.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Yun đề nghị: "Brunei với cương vị là Chủ tịch ASEAN, hãy đóng một vai trò tích cực trong việc cung cấp một thông điệp nhất quán rằng Bắc Triều Tiên sẽ đạt được gì từ các mối đe dọa và hành động khiêu khích" - một quan chức ngoại giao Seoul tiết lộ với Yonhap.

Hàn Quốc hiện đang đối phó với tình hình một cách ổn định trong khi vẫn duy trì một sự răn đe mạnh mẽ chống lại Bắc Triều Tiên - Ngoại trưởng Yun nói thêm.

Bắc Triều Tiên đã tung ra một loạt những mối đe dọa chống lại lệnh trừng phạt của LHQ liên quan tới vụ thử nghiệm hạt nhân trong tháng 2 như đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ, và tạm thời đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Tiên Kaesong.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)